Sự trưởng thành nhờ Ân sủng

0

Sự Trưởng Thành nhờ Ân Sủng

Sự Khôn Ngoan từ Một Mùa Ân Sủng

Bởi: CAROLYN BASSETT

Carolyn Bassett minh họa một số quà tặng của Thiên Chúa dành cho chúng ta trong suốt hành trình của chúng ta trên trần gian này.

Một Chút của Thiên Đàng

Mỗi Chúa nhật, chúng ta tham gia vào việc cử hành Thánh Lễ, khi Chúa chúng ta nuôi chúng ta bằng Mình và Máu của Người. Chúng ta mong chờ việc cử hành điều mà thậm chí bây giờ đang diễn ra trên thiên đàng, với tất cả anh chị em của chúng ta trong Chúa Kitô, những người được kết hợp mãi mãi với Thiên Chúa. Dẫu sao, việc cử hành trên trần gian của chúng ta cũng có thể phản ánh niềm vui của thiên đàng, khi gia đình và bạn bè cùng nhau tụ họp và vui mừng với nhau.

Đó chính xác là những gì tôi đã trải nghiệm khi chúng tôi kỷ niệm 50 năm ngày cưới vào mùa hè năm ngoái. Lúc đầu tôi ngần ngừ, không muốn chuẩn bị gì cả. Chồng tôi, Frank, đã thuyết phục tôi chỉ cần tận hưởng quá trình này. Anh ấy đã viết cho tôi một lá thư rất hay bày tỏ tình yêu của anh ấy dành cho tôi và chỉ ra rằng đây có thể là điều lớn lao cuối cùng anh ấy có thể làm cho tôi. Làm sao tôi có thể nói không với điều đó?

Cả gia đình đã lên kế hoạch cho bữa tiệc và cuối cùng đêm đặc biệt của chúng tôi đã đến. Chúng tôi tập trung tại nhà thờ giáo xứ để tham dự Thánh Lễ, sau đó là một lời ban phép lành mừng kỷ niệm của vị mục tử tuyệt vời của chúng tôi. Đó là một khoảnh khắc rất đặc biệt đối với tôi, khi tôi nhìn xung quanh để thấy rất nhiều gia đình và bạn bè của chúng tôi đứng cùng chúng tôi. Chúng tôi đã ở đó, vào mùa thu của cuộc đời, biết ơn Chúa vì sự trung tín của Chúa qua những thời điểm tốt cũng như những lúc khó khăn. Tình yêu Thiên Chúa đã cho phép chúng tôi có mặt để làm mới cam kết tình yêu của chúng tôi với nhau, với gia đình và các bạn hữu đang hiện diện.

Đang trong bữa tiệc, tôi đã nhảy với một trong những đứa cháu của tôi, Patrick. Cháu nhìn tôi chăm chú và hỏi: “Như thế, Grammy, bà yêu thích phần nào trong buổi tối này?” Ngay lập tức tôi trả lời: “Ngay bây giờ đó là việc đang nhảy với cháu đây, Patrick!” Sau đó, tôi nói thêm: “Bà nghĩ đó là một chút Thiên đàng sẽ như thế nào, được bao quanh bởi gia đình và bạn bè, bà đang trải nghiệm rất nhiều tình yêu của Chúa”.

Các việc cử hành (các lễ kỷ niệm) là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và khi chúng ta già đi, chúng càng trở nên sâu sắc hơn bao gồm cả những cử hành trong quá khứ. Hãy nhớ lại một số lễ kỷ niệm trong cuộc sống của bạn. Điều gì đặc biệt ở những lễ đó? Có lẽ bạn có thể tận hưởng việc ra album ảnh và cảm ơn Chúa vì những khoảnh khắc này. Hãy suy nghĩ về một số món quà mà Chúa ban cho bạn hôm nay, trong mùa này của cuộc đời bạn, mà bạn muốn tổ chức ăn mừng với những người khác.

Lạy Cha, đôi khi con choáng ngợp với tình yêu của Cha. Xin hãy giúp con tán dương tất cả những món quà mà Cha ban cho con.

Một Sự Hiện Diện Vui Vẻ

Bạn đã bao giờ có một cuộc gặp gỡ bất ngờ với ai đó đã cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu tuyệt vời của Thiên chưa?

Một trong những truyền thống tôi thích với cô con dâu của tôi, tên Maria, trong khi đi nghỉ là chọn một ngày để đi Lễ sáng, ăn trưa và sau đó đi mua sắm. Năm nay chúng tôi đã kết thúc cuộc trò chuyện sau Thánh lễ với một người đàn ông tên Dennis.

Dennis, một người đàn ông tám mươi hai tuổi đầy niềm vui, được nuôi dạy là Công giáo. Ông nói với chúng tôi rằng khi còn trẻ, ông đã rời bỏ Giáo Hội một thời gian. Trong những năm đó, Dennis nhớ lại, trong ba lần ông trải qua những lần thúc giục bên trong để “trở về nhà”. Cuối cùng, ông đã trở về. Theo thời gian, ông nhận thấy rằng ông có thể đối phó với nhiều thay đổi và những thử thách nhờ ân sủng của Thiên Chúa.

Một thử nghiệm lâu dài sau này là chăm sóc vợ sau khi cô ấy bị đột quỵ. Cuối cùng, Dennis đã nghỉ hưu sớm để ông có thể chăm sóc vợ mình toàn thời gian. Đôi khi nỗi buồn của ông trở nên lớn đến nỗi ông bước ra khỏi nhà, giơ tay lên và kêu lên với Chúa, ông hỏi: “Tại sao, Chúa ơi, tại sao chúng con?” Dennis nói, cuối cùng ông đã chịu thua trước sự hiện diện yêu thương của Chúa Thánh Thần, Đấng làm dịu trái tim và tâm trí của ông. Được trấn an với sự tự tin và tình yêu thiêng liêng, ông đã trở về bên vợ của mình để phục vụ cô.

Dennis chăm sóc vợ trong mười tám năm, cho đến khi cô qua đời. Dennis nói rằng nếu không có sự thương xót và ân sủng của Thiên Chúa, ông không bao giờ có thể sống một cuộc sống của niềm vui và chiến thắng giữa thử thách này.

Tôi nhận ra cuộc gặp gỡ tình cờ này đã được Thiên Chúa sắp đặt. Cha của Mary, Ed, đã chăm sóc mẹ cô, Louise, trong nhiều năm. Giống như Dennis, Ed không bao giờ có thể chịu đựng được những năm tháng mà Louise phải chịu nếu không có sự trợ giúp quảng đại của Thiên Chúa. Ed cũng phục vụ Louise với niềm vui cho đến ngày cô ấy chết. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với Dennis đã cho cả Mary và tôi lòng biết ơn sâu sắc hơn đối với Chúa của chúng tôi, vì cả sự quan tâm cá nhân của Chúa đối với chúng tôi và hành động của Chúa trong gia đình của chúng tôi.

Bạn có nhớ lại một thời gian trong cuộc sống của bạn khi bạn đang vật lộn và trải nghiệm tình yêu thân thương của Chúa dành cho bạn không? Chúa luôn chờ đợi để ôm lấy bạn, an ủi bạn và ban sức mạnh cho bạn để đối diện với bất cứ điều gì phía trước.

Lạy Cha, bất kể những thử thách nào con có thể chịu đựng, Chúa hứa rằng Chúa sẽ không bao giờ rời xa con hay từ bỏ con. Con đón lấy tình yêu của Chúa và những món quà Chúa ban tặng con trong mùa này của cuộc đời con.

Mắt bão

Bạn đã bao giờ trải qua một cơn bão tố?

Vài năm trước, tôi và Frank đang đi nghỉ ở bờ biển Bắc Carolina. Anh trở về nhà ở Virginia, để trở lại làm việc. Một tuần sau, một số thành viên trong gia đình đã đến tham gia cùng tôi. Trong khi đó, tôi không có xe hơi, điều đó thường sẽ ổn thôi. Tuy nhiên, một cơn bão ở Đại Tây Dương đột nhiên rẽ về phía Carolinas. Nó đã hạ xuống nhanh chóng và nó là một cơn bão lớn!

Tôi đã rất sợ hãi và tôi chỉ có một mình. Trước tiên tôi phải nghĩ về việc đóng cửa nhà của chúng tôi ở đó, đó là nhiệm vụ không nhỏ. Và rồi tôi sẽ đi đâu? Cái gì sẽ là cảng an toàn nhất của tôi trong cơn bão này?

Trước khi Frank và tôi thậm chí có thể nói chuyện về cơn bão, bạn bè của chúng tôi là Wayne và Debbie đã gọi và đề nghị cho tôi một chỗ trong nhà của họ. Họ sống khoảng hai mươi lăm dặm nội địa. Hơn nữa, họ sẽ lái xe xuống ngay lập tức để đón tôi và giúp đóng cửa cũng như bảo vệ ngôi nhà. Tôi đã choáng ngợp với món quà của Chúa ban cho tôi thông qua những người bạn thân yêu này!

Cơn bão lớn đã đánh sập bờ biển Bắc Carolina trong bốn ngày liên tiếp. Chúng tôi đã may mắn tìm thấy chính mình trong “con mắt của cơn bão” trong suốt thời gian đó. Trên đất liền, trung tâm của mắt là phần yên tĩnh nhất của cơn bão, với bầu trời hầu như không có mây, có chút gió và mưa. Đôi khi một người tận mắt có thể nhìn thấy bầu trời xanh vào ban ngày và các ngôi sao vào ban đêm. Tôi đã may mắn được trải nghiệm cảnh tượng tuyệt đẹp đó. Sự náo động, hỗn loạn và hủy diệt, mặc dù ngay xung quanh chúng tôi, không ảnh hưởng đến chúng tôi. Đó là một trải nghiệm mà tôi sẽ luôn nhớ, một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện và vẻ đẹp của Thiên Chúa giữa những điều không chắc chắn và nguy hiểm.

Thiên Chúa Cha của chúng ta là bến cảng an toàn của chúng ta, nơi ẩn náu chắc chắn của chúng ta, nơi hy vọng của chúng ta bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh chúng ta. Trên thực tế, ngay cả giữa những bất trắc và thử thách của cuộc đời, một điều gì đó đẹp đẽ có thể xảy ra nếu chúng ta ở gần Chúa, ở trung tâm tình yêu của Chúa, dựa vào sự hiện diện của Chúa để đồng hành với chúng ta hầu vượt qua mọi cơn bão tố mà chúng ta phải đối diện.

Lạy Cha, món quà của Chúa cho con là khả năng có mặt của Chúa cho dù điều gì đang xảy ra trong cuộc đời con. Xin dạy con nhận thức rõ hơn về sự hiện diện của Chúa mỗi ngày.

Đọc thêm những bài suy gẫm của Carolyn Bassett trong Một Mùa Ân Sủng: Đón nhận những món quà của Chúa trong Mùa Thu Của Cuộc Sống Của Chúng Ta (The Word Among Us Press, 2017). Có sẵn tại wau.org.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resource
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.