Anh em hãy yêu thương nhau – Suy niệm Chúa Nhật V PS, Năm C

0

Anh em hãy yêu thương nhau

Suy niệm: Ga 13,31-35

Điều đó có vẻ khá dễ dàng, phải không? Hãy tử tế, chăm sóc những người bạn thân thiết, có thể cho người nghèo một ít tiền. Nhưng đây có phải là tất cả những gì Chúa Giêsu muốn nói không? Hay Chúa có một ý tưởng khác? Hãy cùng xem xét bối cảnh của lệnh truyền này để có ý tưởng.

Chúa Giêsu vừa rửa chân cho các môn đệ của mình, thì Giuđa đã rời bỏ sứ mệnh của mình mà phản bội Người. Chúa Giêsu biết mình sẽ còn không ở bên các bạn hữu của mình lâu hơn nữa khi thập giá bắt đầu hiện ra lờ mờ trong tâm trí mình. Vì thế, khi nói với các môn đệ của mình hãy yêu thương nhau như Người đã yêu thương họ, Chúa Giêsu đang kêu gọi họ đến một tình yêu phản ánh tình yêu của chính Chúa, một tình yêu vị tha và hy sinh, một tình yêu tuôn chảy từ tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa đối với mỗi người trên trần gian.

Cách yêu thương này sẽ tách biệt những người theo Chúa Giêsu vì nó quá khác với cách mà hầu hết mọi người nghĩ về tình yêu. Tình yêu của Chúa Giêsu đã rửa chân cho kẻ phản bội Người. Tình yêu đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh Người trên thập giá. Tình yêu mở ra tới các nền văn hóa để đón nhận những người Samari và dân ngoại. Tình yêu mở rộng mang lại sự chữa lành cho các đối thủ chính trị và cho những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Loại tình yêu này đã chiến thắng mọi người trong thế kỷ thứ nhất: họ thấy các tín hữu chăm sóc những người bị ruồng bỏ như góa phụ và trẻ mồ côi và góp tài sản của họ làm của chung. Nhưng tình yêu cũng đã chiến thắng mọi người trong suốt dòng lịch sử: mọi người nhìn thấy các Kitô hữu đang chăm sóc các nạn nhân bệnh dịch hạch trong thời Trung Cổ, các tín hữu mạo hiểm sự an toàn của họ để che giấu người Do Thái trong Thế chiến II, và gần đây, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tha thứ cho kẻ đã bắn ngài.

Kinh ngạc vì những vị thánh yêu thương như thế này có thể khiến bạn nghĩ rằng điều đó không thể đối với bạn, nhưng lời mời gọi sống tình yêu này không chỉ dành cho các vị thánh. Chúa Giêsu đã chạm vào cuộc sống của bạn và Người đang  sống trong bạn, giống như Người đã làm các thánh. Họ đã làm điều đó như thế nào? Họ đã trải nghiệm tình yêu của Chúa Giêsu cách trực tiếp và điều đó đã thay đổi cách họ yêu những người xung quanh. Chính điều đó có thể xảy ra với bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, hôm nay xin hãy dạy con yêu như Chúa yêu”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon