Cầu Nguyện: Lời Đáp Trả với Thiên Chúa

0

Cầu Nguyện: Lời Đáp Trả với Thiên Chúa

Bởi: AGNES KOVAKS

Trong cầu nguyện, chúng ta liên kết với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên chúng ta và đang tiếp tục lôi kéo chúng ta vào trong cuộc sống thần linh của Người.

Các Mùa cầu nguyện

Chúng ta xin (Chúa)” “Xin hãy dạy chúng con cầu nguyện”, như các môn đệ xưa đã xin. Tuy nhiên, cầu nguyện là một thái độ hơn là một kỹ năng. Nó nói về sự sẵn lòng của chúng ta để cầu nguyện hơn là nói về cách chúng ta cầu nguyện. Một số hướng dẫn chắc chắn có ích, nhưng điều quan trọng là phải biết rằng không có cách nào đúng (tuyệt đối) để cầu nguyện. Việc cầu nguyện và cuộc sống cầu nguyện của chúng ta sẽ khác với những người khác, tùy thuộc vào tính cách, kinh nghiệm sống và hoàn cảnh của chúng ta. Và chúng ta có thể thấy rằng những gì dẫu đẹp nhưng không còn hấp dẫn nữa, vì chúng ta đã thay đổi. Việc cầu nguyện thay đổi chúng ta và thay đổi với chúng ta. Cầu nguyện là một sự diễn tả nhu cầu của chúng ta trong mối tương quan với Tình Yêu của Thiên Chúa, ở đây và bây giờ. Thánh Augustinô đã nói điều đó cách tốt nhất: “Tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Đáp Lại Thiên Chúa

Cầu nguyện là một phần thiết yếu (không thể thiếu trong di sản Do Thái-Kitô giáo của chúng ta. Kinh Thánh cho thấy người Do Thái chìm đắm trong cầu nguyện. Toàn bộ cuốn sách, Sách Thánh Vịnh, được dành riêng cho cầu nguyện. Tin Mừng kể đầy đủ các nguồn liệu tham chiếu về việc Chúa Giêsu cầu nguyện. Chúa Giêsu cầu nguyện một mình và với những người khác, riêng tư và trước hàng ngàn người. Người đọc những lời cầu nguyện từ di sản Do Thái và cầu nguyện tự phát. Cầu nguyện làm cho Chúa Giêsu ở lại với Chúa Cha và có được sức mạnh để sống sứ mạng của Người.

Những lời cầu nguyện phụng vụ và không phụng vụ của các môn đệ và Giáo Hội sơ khai đã được bảo tồn và lưu truyền qua nhiều thế kỷ trong các tài liệu lịch sử như các tác phẩm của các Giáo phụ. Cầu nguyện là cách chắc chắn của chúng ta để liên kết với Thiên Chúa Đấng đã tạo dựng nên chúng ta và đang kéo chúng ta vào cuộc sống thần linh.

Cầu nguyện có thể là khúc dạo đầu cho hành động hoặc một sự hưởng ứng với những sự kiện đang diễn ra. Cầu nguyện là sự giao tiếp, có hoặc không có lời.

Cầu nguyện gồm cả việc lắng nghe và đáp lại lời mời của Thiên Chúa để ở trong mối tương quan với Người. Trên hết, cầu nguyện là một trạng thái hiện diện với Thiên Chúa.

Cầu nguyện giống như một tấm thảm chất lượng tốt được đan dệt kỹ lưỡng từ các sợi có màu sắc và thể loại khác nhau. Sự khác biệt trong các chủ đề cầu nguyện này tạo nên một hình ảnh, khuyến khích sự tham gia đa cấp và gợi lên một sự đáp trả.

Cầu nguyện có nhiều hình thức và phương pháp. Cầu nguyện có thể là chung hoặc cá nhân, bằng lời nói hoặc im lặng, và nó có thể liên quan đến sự chuyển động, âm nhạc hoặc sự tĩnh lặng. Cầu nguyện có thể dựa vào sự gắn kết với thiên nhiên hoặc xuất hiện từ hành động suy nghĩ; cầu nguyện có thể là kết quả của việc gặp gỡ những người khác hoặc đi sâu vào bên trong tâm hồn của chúng ta. Cầu nguyện có thể là công thức hoặc tự do sáng tác; cầu nguyện có thể nảy ra từ ký ức, giống như những lời cầu nguyện mà chúng ta biết là phát xuất từ trái tim, hoặc nó có thể là một phản ứng đặc biệt mới cho thời điểm này.

Cầu nguyện cũng đa dạng như con người rất đa dạng. Cho dù chúng ta dùng sự im lặng, những lời lẽ, sự chuyển động, âm nhạc, những nghệ thuật thị giác hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng, cầu nguyện là sự biểu lộ mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa.

Một Lời Cầu Nguyện Thực Tiễn

Cầu Nguyện Tự Phát

Nhiều người Công giáo nhận thấy việc cầu nguyện tự phát trong một nhóm thiết lập khá đáng sợ. Họ lo lắng về việc tìm ra những từ thích hợp và xếp chúng lại với nhau để có được một lời cầu nguyện mạch lạc. Trong khi Thiên Chúa chắc chắn nhìn thấy những gì đang diễn ra trong lòng chúng ta, thật hữu ích khi có một vài công cụ để thể hiện bản thân.

Một công thức có thể làm giảm sự lo lắng về việc tạo ra một lời cầu nguyện là ACTS.

A – Sự Tôn thờ (adoration): “Lạy Thiên Chúa Toàn Năng, Chúa là …”

C – Sự Thống hối (contrition): “Con xin lỗi vì …”

T – Lời Tạ ơn (thanksgiving): “Con cám Chúa vì …”

S – Sự khẩn cầu (supplication): “Con cầu xin …”

Một công thức khác theo hình thái của những lời cầu nguyện Tổng hợp về Thánh Lễ: Bạn-Ai-Làm-Qua/Nhờ (You-Who-Do-Through).

Bạn (You) – Nhân danh Thiên Chúa

Ai (Who)– Diễn tả những gì Thiên Chúa đã làm trong quá khứ

Làm/Thực hiện (Do) – Xin Thiên Chúa hành động bây giờ

Qua/Nhờ (Through) – Kết thúc bằng công thức Chúa Ba Ngôi:

Qua/Nhờ – Kết thúc với công thức Ba Ngôi: “Xin Chúa ban (cho chúng con) điều này nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, Con Chúa, Người hằng sống hằng trị với Chúa và Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen”. Hoặc “chúng con cầu xin điều này nhân danh Con yêu dấu của Cha, là Đức Giêsu, trong quyền năng của Chúa Thánh Thần, Người là Thiên Chúa đến muôn thuở muôn đời. Amen”.

Với một số thực hành, những công thức này sẽ trở thành phong tục và sẽ cho phép chúng ta dâng lên Chúa những lời cầu nguyện trong bất kỳ trường hợp nào.

Trong lời cầu nguyện cá nhân, chúng ta không cần sử dụng các công thức. Chúng ta có thể nói chuyện với Chúa như thể với một người bạn, chia sẻ niềm vui và những cuộc chiến đấu hằng ngày của chúng ta mà không theo một khuôn mẫu nào. Nhiều lời cầu nguyện sau đây thuộc thể loại này. Hãy nhớ rằng những lời cầu nguyện đó chỉ đại diện cho một khía cạnh của cuộc trò chuyện đó là cầu nguyện.

Đây là một lựa chọn từ Sách Cầu Nguyện Cho Phụ Nữ Công Giáo, của Agnes Kovaks, (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn từ wau.org/books

 Theo The Word Among Us [wau.org]
Prayer Resources
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon