Họ (người Do Thái) sinh lòng ghen tức – Suy niệm ngày 12.05.2019

0

Họ (người Do Thái) sinh lòng ghen tức 

Suy niệm: Cv 13,14.43-52

Bạn có biết rằng tiếng Hy Lạp của chữ “jealousy (ghen tị)” cũng tương tự với từ “Zeal (sốt sắng, hăng hái, nhiệt tình)” hay không? Dường như có một ranh giới rõ ràng giữa hai cảm xúc.

Sự ghen tị nảy sinh khi chúng ta thấy người khác thưởng thức thứ gì đó mà chúng ta ước ao mình có. Mặt khác, sự nhiệt tình nảy sinh ý muốn nhìn thấy người khác tận hưởng điều gì đó mà chúng ta biết là tốt và mong muốn. Ghen tuông là tự tập trung vào chính mình, trong khi sự nhiệt tình lại tập trung vào người khác.

Sự khác biệt này có thể giúp chúng ta hiểu được phản ứng của một số người Do Thái trong hội đường ở Pisidia Antiôkia. Họ đã trở nên ghen tị khi chứng kiến ​​một đám đông dân chúng tụ tập để nghe Phaolô và Banaba giảng thuyết. Thật khó chịu khi thấy những người ngoài thị trấn này nhận được rất nhiều sự quan tâm chứ không phải họ. Tất cả những gì chúng ta nhận được là sự quấy rối và phân biệt đối xử. Sau đó, hai người này đến và họ thu hút một đám đông đáng kể, trong đó khá đông Dân ngoại.

Đây là một kiểu ghen tuông. Khi chúng ta thấy ai đó thích một cái gì đó đáng mong muốn, ao ước của chúng ta về đối tượng đó tăng lên. Nếu chúng ta không cẩn thận, mong muốn của chúng ta có thể biến thành sự oán giận đối với người đó. Và sự phẫn nộ của chúng ta có thể tăng lên dữ dội đến nỗi sự tập trung của chúng ta chuyển từ đối tượng sang người mà chúng ta đã trở nên ghen tị. Đó là lý do tại sao Cain giết Aben. Đó là lý do tại sao Đavít giết Urigia. Đó là lý do tại sao tại sao một số người Pharisêu ghét Chúa Giêsu. Và đó là lý do tại sao những người Do Thái này chất cả đống hành vi “lạm dụng bạo lực” đối với Phaolô và Banaba (Cv 13,45).

Cách tốt nhất để vượt qua loại ghen tuông này là cầu xin Chúa giúp bạn lật ngược tình thế. Thay vào đó hãy rèn luyện lòng rộng lượng. Thay vì nắm bắt những gì người khác có, hãy tặng họ món quà là những lời cầu nguyện của bạn. Thay vì chống lại họ, hãy cố gắng vui vẻ vì họ đang tận hưởng bất cứ điều gì bạn muốn cho chính mình. Hãy kìm hãm bất cứ sự ghen tuông tự tập trung vào bản thân mình bằng cách đánh tan nó bằng tình yêu và lòng trắc ẩn tập trung vào người khác.

Bạn đừng để sự ghen tuông kiểm soát bạn. Bạn có thể điều khiển nó nhờ ân sủng của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giúp con biết quan tâm đến những phúc lành của riêng con và chúc lành cho mọi người xung quanh con”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon