Thầy ban cho anh em bình an của Thầy – Suy niệm Chúa NHật VI PS, Năm C

0

Thầy ban cho anh em bình an của Thầy 

Suy niệm: Ga 14,23-29

Bạn có muốn hòa bình hơn một chút trong cuộc sống của bạn và trên thế giới không? Tin tức báo cáo đầy những câu chuyện về xung đột, cả trong nước và quốc tế. Các mối quan hệ đầy những bất hòa hoặc bất đồng. Ngay cả những suy nghĩ và khát vọng của chúng ta đôi khi có thể xung đột, mâu thuẫn nhau. Hòa bình có thể đến từ đâu?

Tất nhiên là từ Chúa Giêsu! Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu ban bình an cho các môn đệ, từ Chúa Giêsu dùng là từ shalom trong tiếng Do Thái, có nghĩa là phúc lợi và trọn vẹn. Shalom được dùng như một lời chào và một lời chia tay thường là giữa hai người bạn mong muốn điều tốt nhất cho nhau.

Nhưng Chúa Giêsu không chỉ đơn giản là chúc các môn đệ được bình an; Chúa Giêsu còn ban sự bình an đó cho họ. Sự bình an của ơn cứu độ. Sự bình thản khi biết rằng Chúa Giêsu đã phục hồi họ cho Cha của Người trên thiên đàng. Sự xác tín vui mừng rằng mọi thứ đã được sắp xếp theo đúng trật tự của nó và tất cả những cản trở cho sự bình an đã được gỡ bỏ.

Chúa Giêsu cũng ban bình an đó cho bạn. Bình an đó bắt đầu từ bên trong, khi bạn biết đến lòng thương xót, tình yêu và ơn cứu độ mà bạn đã nhận được trong Chúa Kitô. Mỗi lần bạn đi xưng tội, mỗi lần bạn cầu nguyện trước Thánh Thể, sự bình an của Chúa Giêsu sẽ chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn. Sự bình an đó lớn lên mỗi khi bạn kiềm chế chính mình khỏi bị kích động bởi những gì bạn thấy xung quanh bạn hoặc trong bạn. Mỗi khi bạn cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!” là bạn đang tiếp cận với Đấng nói lời bình an vào tâm hồn bạn. Dần dần, tâm hồn bạn sẽ mở ra để tin tưởng rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho bạn có thể vượt qua mọi xung đột mà bạn thấy.

Khi bạn vun đắp sự bình an nội tâm đó, nó sẽ bắt đầu mở rộng ra khỏi bạn và đi vào các mối tương quan của bạn. Bạn sẽ trả lời cách tử tế nếu ai đó nổi giận với bạn. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi giữ nụ cười khi có ai đó cản trở bạn trên đường giao thông. Thậm chí bạn có thể tìm cách hòa giải với người thân có thái độ lạnh nhạt với bạn hoặc bạn sẽ thể hiện lòng tốt với người hàng xóm không thân thiện.

Và từ đó, ai biết? Khi mỗi người chúng ta vun đắp cho sự bình an, sự bình an đó sẽ làm cho thế giới trở thành một nơi ngày càng bình yên hơn.

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì quà tặng bình an của Chúa (dành cho chúng con)!”

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon