Yêu thương – Suy niệm Chúa Nhật V Phục Sinh, Năm C

0

 

Suy niệm: Ga 13, 31-33a.34-35

Trịnh Công Sơn nói:

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.

Con người luôn khao khát yêu và được yêu. Hạnh phúc của con người là ở điểm này. Con người luôn khao khát nó vì con người không thể sống một mình, “đơn thân độc mã”. Nhưng bên cạnh đó, lại có những con người không ý thức được tầm quan trọng của tình thương, họ sống chủ nghĩa cá nhân, họ mãn nguyện với lối sống ích kỷ của mình. Họ không cần bận tâm đến ai hay chia vui sẻ buồn với ai. Cuộc đời như thế thật vô cùng vô cùng buồn tẻ. Sống yêu giúp chúng ta tìm được hạnh phúc ngay trong cuộc sống đầy ghen ghét này và chúng ta sẽ thấy cuộc đời đầy ý nghĩa và hương vị. Chính vì thế mà Thiên Chúa luôn muốn chúng ta được hạnh phúc qua nghĩa cử và lòng yêu thương nên trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su mời gọi chúng ta thực hiện giới răn yêu thương của Ngài.

Không yêu thương là tự trói buộc mình trong sự mất bình an. Khi đi thăm anh em, tôi cảm được một sự đau lòng không thể cứu vãn được. Người ta giới thiệu tôi đến thăm ông bà đạo gốc nhưng đã bỏ đạo rất lâu. Hiện nay ông bà đã ngoài bảy chục nhưng nhất định không trở về với Chúa. Bà nói với tôi: tôi không bỏ Chúa, tôi vẫn đọc kinh, nhưng tôi không bao giờ đến nhà thờ. Tôi nghĩ tôi chết tôi vẫn được lên Thiên Đàng. Tôi đến mấy lần thăm bà hy vọng ông bà sẽ sớm giác ngộ. Nhưng một ngày nọ, bà nhìn tôi với cặp mắt dửng dưng và nói: Thôi Sơ đừng đến nữa tôi không có giờ tiếp, vả lại, tôi không bao giờ đến nhà thờ đâu. Tôi tò mò dò hỏi để biết lý do vì sao ông bà bỏ đạo? Một người thân của ông bà kể cho tôi nghe rằng: Bố của ông bà từ nơi khác đến và chết ở đây. Ông xin được chôn ở đất thánh nhưng ông chánh dứt khoát không cho (hồi đó giáo xứ chưa có cha xứ). Ông tức giận cho đến ngày nay mặc dù tuổi của ông bà đã rất gần đất xa trời rồi.

Cuối năm 2018, Việt nam đã đoạt vô địch AFF Cup 2018 và người giúp Việt Nam phá vỡ kỷ lục này là thủ môn Đặng Văn Lâm, anh đã cản được hai pha bóng ấn tượng để giúp Việt Nam đoạt chức vô địch. Thủ môn này đã từng bị các đồng đội tẩy chay và rượt đuổi chém. Anh đã từng mang những vết trọng thương nơi mình vì đồng đội tấn công nhưng vì say mê sự nghiệp bóng đá mà anh đã trở lại sân cỏ Việt Nam. Nếu anh không có mặt trong AFF Cup 2018 thì hỏi Việt Nam có đoạt được chiếc Cup vàng hôm nay không? Nếu anh chấp đồng đội thì hẳn anh không bao giờ quay lại sân cỏ của Việt Nam nữa.

Hôm nay Chúa Giê-su truyền lệnh cho chúng ta là yêu thương nhau. Và tình yêu này là mệnh lệnh mới ở chỗ yêu như Ngài yêu. Tình yêu của chúng ta sẽ giúp cho anh em hiểu được tình yêu của Thiên Chúa đối với họ vì qua cuộc sống yêu thương người ta nhận ra anh em là môn đệ của Thầy. Một nhà báo người Mỹ khi thấy Mẹ Têrêsa săn sóc một người bệnh ung thư ghê gớm anh nói: “Cho tôi một triệu dollar tôi cũng không làm việc này”. Mẹ Têrêsa trả lời: “Tôi cũng không làm nó với số tiền này nhưng tôi làm nó vì lòng yêu mến Chúa”.

Lòng yêu mến Chúa thúc đẩy chúng ta đến với tha nhân. Tình yêu phát sinh hoa trái. Từ chối yêu là bắt đầu chết. Và bắt đầu yêu là bắt đầu sống. Tình yêu làm cho mọi sự dễ dàng và nhẹ nhàng. Tình yêu chữa lành cả người nhận lẫn người cho nghĩa là cho họ sự bình an và hạnh phúc. Dẫu vậy chúng ta cũng phải phân biệt thế nào là tình yêu Chúa đòi hỏi?

Nếu chúng ta yêu người vì họ có lợi cho chúng ta là chúng ta muốn điều gì đó nơi họ chứ không phải yêu họ. Nếu yêu họ vì họ đáp lại những thỏa mãn cho mình thì không phải yêu họ mà là yêu mình. Nếu chúng ta yêu họ để họ đối xử tốt với chúng ta thì đó là tình yêu trả vay. Nhưng tình yêu mà hôm nay Chúa Giê-su đòi hỏi là “yêu như Thầy yêu các con”. Đây là tình yêu tự hiến, tình nguyện chết cho người mình yêu. Yêu là muốn điều tốt nhất cho người mình yêu.

Luật tự nhiên dạy ta đừng làm cho người khác những gì mình không muốn người ta làm cho mình. Đây vẫn còn là tình yêu vị lợi và quy hướng về mình. Còn tình yêu mới là yêu mọi người, yêu kẻ thù, làm ơn cho kẻ ghét mình, cầu nguyện cho kẻ bách hại mình.

Còn khía cạnh mới là yêu tha nhân như Đức Kitô yêu họ là thí mạng vì họ. Và như thế mọi người sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ của Ngài. Các tín hữu tiên khởi đã sống tình yêu này cách triệt để đến nỗi người ta gọi đạo của chúng ta là đạo yêu thương và người ta ngạc nhiên nói với nhau: “Kìa xem họ yêu thương nhau biết là chừng nào?”

Chúng ta nhận ra rằng chính trong trung tâm tình yêu này, ma quỷ luôn tìm cách phá rối, chúng gây sự chia rẽ hận thù. Nhân loại đau khổ và ngột ngạt vì sự thù ghét này. Nhưng nếu chúng ta giữ mệnh lệnh này thì tình yêu của Chúa ở đó để an ủi chúng ta, để mời gọi chúng ta thực thi đức ái với những anh em đau khổ qua sự trợ giúp yêu thương của chúng ta. Tình yêu của Thiên Chúa bộc lộ cho chúng ta biết chúng ta được yêu và chúng ta cũng phải giúp anh em có được cảm nghiệm này qua cuộc sống của mình.

Sống yêu thương để chờ đợi trời mới đất mới: “Đây là nhà của Thiên Chúa ở với loài người, Ngài sẽ ở với họ và họ sẽ là dân của Ngài. Chính Thiên Chúa sẽ ở với họ. Ngài sẽ lau khô mọi giọt nước mắt trên mọi khuôn mặt và sự chết sẽ không còn nữa; sẽ không còn than khóc, kêu la, buồn sầu; vì thế gian này đã qua đi”. Thiên Chúa sẽ làm cho mọi sự trở nên mới mẻ. Ngài sẽ dẫn tất cả chúng ta vào trong sự viên mãn của tình yêu Ba ngôi Thiên Chúa.

Nt. Maria Faustina Lý Thị Báu

Comments are closed.

phone-icon