Đừng Sợ

0

Sống trong niềm tin tưởng vì Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

“Mạnh bạo lên, can đảm lên. Đừng sợ, đừng run khiếp trước mặt chúng, vì chính ĐỨC CHÚA Thiên Chúa của anh em đi với anh em. Người sẽ không bỏ mặc, không bỏ rơi anh em” (Đnl 31,6)

Đây là mệnh lệnh phổ biến nhất trong Kinh Thánh, xuất hiện dưới hình thức này hay hình thức khác, hơn 300 lần?

“Đừng sợ”

Tại sao chúng ta không nên sợ hãi? Bởi vì, như Thiên Chúa đã phán với Giôsuê trong sách Đệ Nhị Luật, nếu chúng ta là môn đệ của Chúa Kitô, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thật vậy, một trong những tên gọi của Chúa Giêsu là “Emmanuel”, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7,14)

Chúng ta thường sợ ai hay sợ cái gì nhất? (Sợ) Người ta. Nhưng Lời Chúa dạy chúng ta nên kính sợ Thiên Chúa, chứ không phải sợ người ta.

Sách Châm ngôn 29,25 dạy rằng: “Nỗi sợ sệt khiến con người sa bẫy, nhưng ai cậy trông ĐỨC CHÚA thì được an toàn

Đây là một số loại sợ hãi khác nhau và lời Chúa giúp chúng ta chiến đấu với chúng thế nào:

Thiên hạ có thể lăng nhục (xúc phạm) chúng ta

Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa” (Mt 5,11)

Chúa Giêsu nói rằng chúng ta được CHÚC PHÚC khi vì Chúa người ta sỉ nhục chúng ta. Tại sao? Bởi vì điều đó có nghĩa là chúng ta đang đi theo Chúa Giêsu theo cách mà mọi người thực sự không thích và một số người sẽ phản ứng chống lại (x. Ga 15,18-19; 1 Pr 3,14)

Thiên hạ có thể hãm hại chúng ta

Trong Công vụ chương 5, các Tông đồ bị đưa ra xét xử vì rao giảng Tin Mừng. Các ngài được tha bổng, nhưng sau đó bị đánh. Sau đó, các ngài “ra khỏi hội đường, lòng hân hoan bởi được xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu” (Cv 5,41). Và các tông đồ đã làm gì ngay sau đó? “Mỗi ngày… các ngài đã không ngừng giảng dạy và loan báo Tin Mừng về Đức Kitô Giêsu” (Cv 5,43).

Thiên hạ có thể giết chúng ta

Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục” (Mt 10,28)

Những lời này của Chúa Giêsu không chỉ là lý thuyết; hầu hết các môn đệ của Người đều chết vì tử đạo.

Ngay cả ngày nay, trong những trường hợp hiếm hoi, mọi người có thể bị giết vì đức tin Kitô giáo của mình. Nhưng trong ánh sáng vĩnh cửu, miễn là chúng ta đang hướng lên Thiên Đàng, thậm chí có phải mất mạng cũng không tệ. Và chết vì Chúa Kitô là một vinh dự cao cả.

Trong Tin Mừng Mátthêu 28,18-20, khi Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ đem Tin Mừng của Người đến tận cùng thế giới, Người bảo đảm cho các ngài (và cho cả chúng ta) bằng cách nói: “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

Một số nỗi sợ khác có thể gây trở ngại cho chúng ta là gì?

Sợ những hoàn cảnh tưởng tượng

Kẻ chậm chạp lười biếng nói: ‘Có con sư tử ở ngoài kia! Nếu tôi ra đường, chắc sẽ bị ăn thịt’” (Cn 22,13) Nỗi sợ hãi của chúng ta thường tồi tệ hơn nhiều so với những gì thực sự xảy ra. Một “người chậm chạp” là người lười biếng; vì thế, câu này cho chúng ta biết rằng suy nghĩ về những nỗi sợ hãi tưởng tượng có thể thực sự là một cách để trốn tránh trách nhiệm.

Sợ làm mất lòng mọi người

Thư Galát 1,10 nói rằng: “Vậy, giờ đây tôi tìm cách lấy lòng người đời, hay lấy lòng Thiên Chúa? Phải chăng tôi tìm cách làm đẹp lòng người đời? Nếu tôi còn muốn làm đẹp lòng người đời, thì tôi không phải là tôi tớ của Đức Kitô

Điểm mấu chốt là, khi chúng ta sợ mọi người, là vì chúng ta không an tâm về bản thân mình. Thật lạ lùng, sự bất an về bản thân bắt nguồn từ sự kiêu hãnh – chúng ta lo lắng về những gì người khác nghĩ về chúng ta.

Tuy nhiên, các vấn đề của chúng ta thường không được chú ý vì hầu hết mọi người quá bận rộn suy nghĩ về bản thân họ. Điều đó giống như một thiếu niên nghĩ rằng mọi người đều nhìn chằm chằm vào một vết dơ trên khuôn mặt của mình, trong khi thực sự hầu hết mọi người đều không chú ý hay quan tâm đến vết dơ ấy.

Khi chúng ta thực sự tin tưởng vào chỗ đứng đúng đắn của chúng ta trước mặt Chúa, chúng ta sẽ không phải suy nghĩ nhiều cho những gì mọi người nghĩ về chúng ta. Những đoạn như thế này sẽ mô tả chúng ta:

Như thế, chúng ta có thể tin tưởng mà nói: ‘Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ, tôi chẳng sợ gì. Hỏi người đời làm chi tôi được?'” (Dt 13,6).

Và cuối cùng, một trong những sở thích của tôi. Hãy cầu nguyện điều này cho bạn bè của bạn và xin họ cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần cũng sẽ biến điều đó thành sự thật trong cuộc sống của bạn: “Còn chính nhân đứng vững tựa sư tử con” (Cn 28,1b).

Hãy cầu nguyện trong tuần này:

Lạy Cha, con cám ơn Cha vì Cha luôn ở cùng con. Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, Chúa là Đấng Immanuel, Thiên Chúa ở cùng con. Xin hãy giúp con sống trong niềm tin tưởng từ việc biết rằng Chúa sẽ không bao giờ rời xa con hoặc bỏ rơi con. Amen.

Được viết bởi Dan Lee 19/09/2017
Nguồn:godlife.com

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon