“Thiên Chúa quá yêu thế gian…” -Suy niệm theo “The Word Among Us” ngày 14.9.2019

0

Suy niệm: Ga 3,13-17

Những trái tim, những bông hồng đỏ, những chiếc khăn mùi xoa thơm nước hoa, những viên kim cương, những lọn tóc. Khi ai đó trao tặng những thứ như vậy cho người khác, bạn biết rằng họ đang yêu.

Nhưng không một biểu tượng nào trong số này có thể gần với biểu hiện chân thực nhất của tình yêu mà thế giới đã từng biết: thập giá của Chúa Giêsu Kitô. Chính Thiên Chúa đã trở thành con người và chết một cái chết đau đớn trên thập giá đó để chúng ta có thể được cứu chuộc và sống với Người, bây giờ và mãi mãi trong cõi vĩnh hằng.

Nhưng hãy nhớ rằng, Thiên Chúa không chỉ chết cho nhân loại nói chung. Thiên Chúa cũng chết cho bạn. Chúa Giêsu đã cam chịu nỗi đau đớn của thập giá ngay cả khi bạn là người duy nhất trên trần gian này.

Vậy làm thế nào chúng ta đáp lại một tình yêu tuyệt vời như thế? Phản ứng ban đầu của bạn đối với câu hỏi đó có thể là nghĩ về những điều bạn phải làm để đáp lại. Tất cả chúng ta đều muốn yêu mến Chúa và yêu thương người lân cận (tha nhân) như chính mình. Nhưng điều đó không chỉ nói về những gì chúng ta làm cho Chúa. Nó cũng nói về việc lãnh nhận những gì Chúa Giêsu đã chết để ban cho chúng ta. Qua cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá, giờ đây chúng ta được tiếp cận với ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Ân sủng được tự do tuôn đổ cho chúng ta; Chúng ta không cần phải làm gì để đạt được ân sủng đó. Chúa Giêsu đã giành được nó với cái giá rất đắt đối với bản thân Người: “(Người lại còn hạ mình), vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên một cây thập tự” (Pl 2,8). Điều đó cho thấy Chúa yêu chúng ta biết bao! Điều đó cho thấy Chúa yêu chúng ta biết chừng nào!

Bạn hãy mở lòng ra với Chúa Giêsu và để tình yêu của Người tuôn đổ vào bạn sau đó sẽ giúp bạn yêu thương người khác như Người yêu thương bạn. Không lên án. Không phán xét. Với sự sẵn sàng hy sinh cho mọi người trong cuộc sống của bạn. Với sự tự nguyện sẵn sàng để lắng nghe, để kiên nhẫn, để chịu đựng và trên hết là để tha thứ.

Thập giá là biểu tượng tối thượng của tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Nhưng nó còn hơn cả một biểu tượng. Nó là một thực tại mà bạn có thể sống mỗi ngày. Trong ngày đại lễ này, bạn hãy dành một chút thời gian ngồi dưới chân thập giá đó và để Chúa Giêsu lấp đầy bạn. Sau đó bạn hãy trở nên một lời nhắc nhở sống động về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa cho tất cả những ai bạn gặp.

Lạy Chúa Giêsu, nhờ thánh giá của Chúa, Chúa đã cứu chuộc thế giới”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.