Khoa Học về Tình Yêu

0

Thánh Têrêsa (Hài Đồng Giêsu) thành Lisieux, Tiến sĩ Hội Thánh, thầy dạy cho Thời đại chúng ta, biểu tượng của Thiên Chúa

Bởi: JOSEPH SCHMIDT

Thánh nữ Têrêsa thành Lisieux chỉ mới hai mươi bốn tuổi khi chị qua đời vào ngày 30 tháng 9 năm 1897, nhưng chị đã trở thành một Tiến sĩ của Hội Thánh và là một trong những vị thánh nổi tiếng nhất trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo. Chị đã được đánh giá cao bởi vô số người quan tâm đến vấn đề tôn giáo và tâm linh vì chị đạt được sự khôn ngoan tuyệt vời mà không cần đến những bằng cấp học thuật và vì chị đã đạt được sự thánh thiện tuyệt vời mà không cần sống một cuộc sống với những kinh nghiệm tâm linh phi thường.

Têrêsa đã làm điều này trong thời đại của thế kỷ XIX khi người ta cho rằng việc tử đạo đòi hỏi phải được công nhận về sự thánh thiện trong Giáo Hội Công Giáo, hoặc nếu không phải là tử đạo thì phải là người có một cuộc sống phi thường với những ân huệ riêng tư và thiêng liêng. Điều đó có thể có nghĩa là người đó phải học hành giỏi giang, có những kỹ năng thuyết giảng, có lòng đạo đức đặc biệt, áp dụng những thực hành khổ hạnh đáng kể, có những kinh nghiệm cầu nguyện phi thường, có những tầm nhìn tâm linh hoặc trạng thái xuất thần, và thậm chí, có lẽ, người đó phải giữ địa vị nào đó trong hàng phẩm trật, thành công trong công việc truyền giáo, hoặc có những thành tựu trong việc thành lập một cộng đồng tôn giáo.

Chị Têrêsa không có kinh nghiệm về những điều này. Tuy nhiên, món quà mà chị đã có và chị đã trao tặng cho Giáo Hội là để đạt được sự thánh thiện bằng cách sống một cuộc sống đơn giản, bình thường, chu toàn các đòi hỏi của công việc hàng ngày, cố gắng làm những gì Thiên Chúa muốn chị làm tại mỗi thời điểm, phó thác chính mình vào sự quan phòng của Thiên Chúa Đấng đang hành động trong sự bình an, công chính và tình yêu.

Quà tặng của cuộc sống của chị và giáo huấn của chị đã giúp những người bình thường biết rằng có một “sự thánh thiện bình thường” – một cuộc sống của đức tin và tình yêu thương được tập trung vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong những trải nghiệm bình thường của cuộc sống. Chị đã “dân chủ hóa” sự thánh thiện, cho thấy rõ rằng sự thánh thiện nằm trong tầm tay của bất cứ ai sẵn sàng thực thi thánh ý của Thiên Chúa với tình yêu trong mỗi khoảnh khắc kế tiếp khi cuộc sống mở ra. Không phải mọi người sẽ được phong thánh và thậm chí không phải ai cũng là thánh được nhìn nhận; tuy nhiên mọi người chúng ta được kêu gọi nên thánh và mọi người đều có thể trở thành một vị thánh.

Sinh ngày 02 tháng 01 năm 1873, Têrêsa là con út trong năm cô gái của một gia đình Công giáo rất nhiệt thành, đạo đức, sống ở Normandy, nước Pháp. Têrêsa gia nhập cộng đoàn dòng kín Camêlô ở Lisieux ở tuổi mười lăm… Trong đan viên, Thérèse sống chín năm với hai mươi sáu bạn đồng hành tu trì của mình, tất cả đều tham gia cầu nguyện, các hoạt động đạo đức và các bổn phận hằng ngày thông thường của đời sống cộng đồng. Vì sự nhạy cảm, đôi khi quá mức, Têrêsa đã phải chịu nhiều đau khổ trong suốt cuộc đời của chị trong những tương tác với người khác, trong sự khô khan của việc cầu nguyện và với những cuộc đấu tranh nội tâm của chính mình. Chị cũng phải chịu đựng sự đau khổ về thể xác và tinh thần đặc biệt trong suốt mười tám tháng cuối đời khi chị chịu đựng với sự kiên nhẫn tuyệt vời và chấp nhận sự tàn phá của bệnh lao mà không dùng thuốc giảm đau.

Những suy tư cầu nguyện của Têrêsa về kinh nghiệm sống của chị, và đặc biệt về sự giao tiếp của chị với các chị em trong cộng đoàn đã tạo nên một nền tảng quan trọng cho sự thánh thiện của chị. Chủ yếu là từ kinh nghiệm của bản thân, chị đã học được sự khôn ngoan của khoa học tình yêu và hình thành nên học thuyết của mình. Chị đã được phong thánh vào năm 1925 bởi Đức Giáo hoàng Piô XI – hai mươi bảy năm sau khi chị qua đời. Đây là sự phong thánh nhanh nhất theo thủ tục (tiến trình) hiện thời.

Sự thánh thiện của chị bao gồm một đời sống đức tin nội tâm sâu sắc, lấy Chúa làm trung tâm, và diễn tả điều ấy trong cầu nguyện và đáp trả ý muốn của Thiên Chúa qua những hành động bác ái kín đáo cho những người khác. Mặc dù không được các nữ tu không kém phần thánh thiện khác cùng thời công nhận là thánh, Têrêsa, người tự nhận mình là một trong “những người nhỏ bé” của vương quốc của Thiên Chúa, đã được đánh giá rất cao là một người chị em rất khiêm tốn, khôn ngoan, kiên nhẫn và sống yêu thương. Sự thánh thiện và khôn ngoan của chị đã được cộng đoàn thừa nhận, khi chị đã được trao trách nhiệm linh hướng về đời sống tâm linh cho các ứng sinh mới hơn của tu viện vào lúc chị chỉ mới hai mươi tuổi.  

 Têrêsa không có bất cứ thành tựu khác thường mang tính con người và tâm linh, và sau khi chết, ký ức về chị, giống như ký ức của hầu hết những người thánh thiện, sẽ đơn giản tan biến vào các thời kỳ lịch sử. Tuy nhiên, chị đã thoát khỏi sự lãng quên theo lẽ bình thường chỉ vì các tác phẩm của mình và bởi những phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của chị đã xảy ra không lâu ngay sau khi chị qua đời.

Chị Têrêsa chỉ viết cuốn tự truyện gần vào lúc gần cuối đời của chị theo yêu cầu của các bề trên, và chị mong rằng chỉ các ngài đọc nó. Tuy nhiên, sau khi chị qua đời, các bề trên lần đầu tiên đã phân phát bản thảo này cho các cộng đoàn dòng Camêlô Pháp khác như một loại cáo phó. Nó đã được xuất bản rộng rãi hơn vào cuối năm đó với tên Story of a Soul (Truyện một Tâm hồn) –  một cuốn sách đã trải qua chín mươi phiên bản hoặc nhiều hơn thế nữa và đã được dịch sang hơn sáu mươi ngôn ngữ. Vẫn còn in, cho đến ngày nay cuốn sách vẫn tiếp tục là một cuốn sách về tôn giáo bán chạy nhất.

Trong các tác phẩm của mình, chị đã hứa sẽ dành cuộc sống trên thiên đàng của mình để làm điều tốt đẹp cho nhân loại. Nhiều người biết về cuộc sống của chị đã bị thu hút bởi linh đạo của chị và được đánh động bởi lời hứa giúp đỡ của chị. Họ cầu nguyện xin chị trợ giúp và nhiều lời cầu xin của họ đã được trả lời. Nhờ những chuyển cầu của chị, các phép lạ đã bắt đầu xảy ra và những điều kỳ diệu lớn, nhỏ vẫn tiếp tục xảy ra cho đến ngày nay…

Những người đã biết đến Thánh Têrêsa đã nhìn nhận chị là “vị thánh nhỏ bé” của con đường nhỏ (Đường thơ ấu), vị thánh của “những người bình thường mà họ có thể bắt chước”. Những người mến mộ chị hiểu rằng sự vĩ đại của chị bao gồm sự sẵn sàng bước đi trên con đường đức tin và tình yêu trong những trách nhiệm hàng ngày của cuộc sống. Cùng một con đường mà họ cũng đang cố gắng bước đi trong cuộc sống của chính họ. Chị là một người hiểu và sống sứ điệp Tin Mừng về sự bình an và bác ái cách bình thường, không nằm ngoài tầm tay của họ. Họ đặc biệt đánh giá cao sự đơn sơ, khôn ngoan và tình yêu mà chị đã dấn thân suốt đời để chiến đấu với những sai sót tự nhiên và những điểm yếu về tinh thần của mình, những cuộc chiến đấu mà họ cũng trải qua trong cuộc sống của chính họ. Và họ hoàn toàn đồng ý với Đức Giáo hoàng Piô XI rằng chị là “vị thánh vĩ đại nhất của thời hiện đại”.

Đức Giáo hoàng Gioan Paul II tuyên bố Thánh Têrêsa Lisieux là một tiến sĩ của Hội Thánh vào tháng 10 năm 1997, năm kỷ niệm một trăm năm ngày mất của chị. Khi trao cho Têrêxa danh dự này, Đức Thánh Cha đã trả lời cho sáu mươi năm thỉnh cầu của hàng phẩm trật và các nhà thần học từ khắp nơi trên thế giới, trong vòng mười năm phong thánh, các vị đã bắt đầu thỉnh cầu rằng chị Thánh Têrêsa sẽ trở thành tiến sĩ.

Danh hiệu “Tiến sĩ Hội Thánh” tương đương với danh hiệu “thầy dạy chính thức của Hội Thánh” nhưng không hoàn toàn phụ thuộc vào tín chỉ học thuật hoặc các thành tích thần học. Nhưng đúng hơn, danh hiệu (tiến sĩ hội thánh) công bố sự thánh thiện của thánh nữ Têrêsa còn chứng tỏ chiều sâu và tính chính thống trong sự khôn ngoan của thánh nữ và sự chấp nhận trên phương diện toàn cầu đối với sứ điệp của ngài. “Những tác phẩm của thánh nữ Teresa đã chiếu tỏa một luồng ánh sáng học thuyết rạng ngời như thể bởi chính ân huệ của Chúa Thánh Thần. Những tác phẩm ấy cho thấy rằng thánh nữ đã nắm bắt được điều cốt lõi của sứ điệp Mặc Khải bằng một cái nhìn mới mẻ và độc đáo. Cái nhìn ấy trình bày một lời giáo huấn đặc trưng và rõ ràng. Với học thuyết đặc biệt và văn phong đáng tin cậy của mình, thánh Têrêsa nổi lên như một thầy dạy đích thực về đức tin và đời sống Kito hữu. Theo như những bài nói chuyện của các đức giáo hoàng, người ta sẽ tìm thấy sự hiện diện ban sự sống của truyền thống giáo hội trong những tác phẩm của thánh Teresa.”

Thánh Têrêsa là một quà tặng tuyệt vời cho những người tìm kiếm sự bình an và tình yêu ngày nay, vì chính chị là vị linh hướng có thể giúp những người bình thường nhận ra đầy đủ hơn sự kết hợp với Thiên Chúa tạo nên sự thánh thiện đích thực.

  • Trích từ Bước Đi Trên Con Đường Thơ Ấu của Thánh Têrêsa Lisieux: Khám Phá Ra Con Đường Tình Yêu, của Joseph Schmidt, The Word Among Us Press, 2012.

Theo The Word Among Us

Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon