Oán hờn và giận dữ là những điều ghê tởm, về chuyện đó kẻ tội lỗi có biệt tài – SN Chúa nhật XXIV TN A

0

Suy niệm: Hc 27,30-28,7

Tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm về sự hận thù.  Giai đoạn nào đó trong đời, chúng ta bị tổn thương vì một người bạn, người thân trong gia đình hay một người bạn đồng nghiệp. Lúc ấy, chúng ta cảm thấy đau xót và ôm một mối oán hận trong lòng đến độ có thể gọi như ta là một nạn nhân của sự oán giận này. Nhưng bài đọc thứ nhất nói với chúng ta rằng điều này không phải là một phản ứng lành mạnh.

Khi tác giả sách Huấn Ca viết những lời này hai ngàn năm trước đây, ông đã am tường một điều gì đó mà chỉ đến bây giờ những nhà tâm lý hiện đại mới hiểu. Việc từ chối sự tha thứ ảnh hưởng cho sức khỏe thể lý và tinh thần của chúng ta. Nó có thể làm tăng huyết áp, phá vỡ giấc ngủ và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nó có thể làm giảm khả năng tin tưởng của chúng ta vào người khác và làm gia tăng một suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Tại sao chúng ta lại “ôm chặt” những thứ có hại cho chúng ta? Chỉ có sự tha thứ mới có thể giúp chúng ta nới lỏng sự kìm kẹp của mình.

Khi chúng ta lựa chọn để tha thứ, ngay cả nếu người xúc phạm không xin sự tha thứ, chúng ta không còn là “người bị tổn hại”. Chúng ta vượt qua sự căng thẳng, cay đắng và tiêu cực bủa vây chúng ta. Tốt nhất, chính bản thân chúng ta hãy mở lòng ra với sự chữa lành của Chúa.

Thiên Chúa biết mọi sự chúng ta trải qua: những điều làm chúng ta bị tổn thương và những gì chúng ta đã làm tổn thương những người khác. Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta, giống như ông chủ trong bài Tin Mừng hôm nay. Nếu chúng ta có thể để sự tha thứ của Thiên Chúa làm nhẹ tâm hồn của chúng ta và phá tan cảm giác tội lỗi, sự xấu hổ và sự buồn phiền về những tổn thương mình đã gây ra, chúng ta sẽ tìm thấy ân sủng để làm điều tương tự cho những người đã làm tổn thương chúng ta.

Nếu bạn đang đấu tranh với một mối hận thù hay sự xúc phạm, hãy mang nó đến với Thiên Chúa trong cầu nguyện. Hãy xin Người giúp bạn giải thoát bạn khỏi việc dung dưỡng sự tức giận, ngay cả nếu bạn cảm thấy chính đáng. Hãy tha thứ cho người làm tổn thương bạn ngay cả nếu bạn không thể giải hòa với họ cách tự nhiên. Hãy để cho hành động tha thứ mang lại cho bạn sự bình an và giúp bạn tiến bước.

“Lạy Cha, xin hãy giúp con trút bỏ cơn thịnh nộ và sự giận dữ. Con không muốn từ chối lòng thương xót cho mọi người. Xin dạy con cách để tha thứ”.

 

Theo the Word Among us

Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/09/13/176101/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon