Hãy thưa “Xin Vâng” – Xét mình trong Mùa Vọng

0

Một phụ nữ trẻ ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh trong vùng đất bị quân Roma chiếm đóng đã nói điều đó trước nhất, nói điều đó hay nhất, và nói điều đó theo cách đã thay đổi thế giới: “Xin Vâng, lạy Chúa!”

“Xin Chúa thực hiện nơi con như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38). Maria là người đầu tiên trong số chúng ta đón nhận “tin mừng cho muôn dân” (2,10). Tin vào điều đó, Mẹ Maria đã đáp trả cách mẫu mực – ơn sủng hoàn toàn của bản thân dành cho Chúa và kế hoạch cứu thế của Ngài.

Điều gì đã khiến Mẹ Maria nhanh chóng nhận ra nước Thiên Chúa đến trần gian? Làm thế nào mà cô ấy lại tin nhận phần mình trong đó một cách nhanh chóng và trọn vẹn như vậy? Một trong những câu nói của Chúa Giêsu chỉ ra câu trả lời: “Lòng có đầy thì miệng mới nói ra” (Lc 6,45).

Mẹ Maria không cần phải thưa “Xin Vâng” trong cuộc đối thoại với thiên thần Gabriel. Vì Mẹ đã xin vâng rồi. Trước khi Chúa Thánh Thần rợp bóng trên Mẹ, Mẹ Maria đã hòa hợp với Thiên Chúa. Tâm hồn Mẹ hân hoan trong tình yêu của Ngài, và Mẹ sống vì Ngài với từng cơ quan của mình. Sự đồng ý bằng lời nói của Mẹ bộc phát là sự tuôn trào tự nhiên của một cuộc sống luôn nói xin Vâng với Chúa trong mọi suy nghĩ, lời nói và việc làm của mình.

Không ai trong chúng ta đã thưa xin Vâng như cách Mẹ Maria đã làm. Nhưng Mùa Vọng là thời điểm để tiến thêm một bước theo hướng đó.

Trong Mùa Vọng này, Chúa Giêsu đang mời gọi bạn chuẩn bị tâm hồn cho sự xuất hiện của Ngài – không chỉ là lần đầu tiên Ngài đến, tại Bêlem, mà còn là lần thứ hai, khi Ngài tái lâm trong vinh quang. Chúa muốn bạn biết niềm vui được nên một với Ngài và đóng vai trò của bạn để xây dựng vương quốc của Ngài trên trái đất này. Chúa sẵn sàng xóa bỏ mọi rào cản dù lớn hay nhỏ để bạn có thể thưa xin Vâng và sống sâu sắc hơn, đón nhận nhiều hơn từ cuộc sống của Ngài. Và vì thế Chúa mời bạn đến với Ngài trong Bí tích Hòa giải.

Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn xác định các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn cần sự chữa lành và sự đụng chạm yêu thương của Ngài. Hãy dành thời gian để suy gẫm và sử dụng những câu hỏi sau để làm điểm khởi đầu. Xin Mẹ Maria cũng cầu nguyện cho bạn. Vì Mẹ Maria là mẹ của bạn, và Mẹ mong mỏi nhìn thấy bạn đi trên con đường hẹp sẽ kết thúc với sự chào đón của Chúa Giêsu: “Hãy thừa hưởng vương quốc đã chuẩn bị cho các con ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt 25,34).

Thưa Vâng với tình yêu Thiên Chúa. Tôi có yêu mến và phụng sự Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn và sức lực không? Tôi có cần sửa đổi điểm nào để nên tốt lành hơn không? Tôi có trông đợi Chúa qua lời cầu nguyện hằng ngày không? Tôi có lắng nghe Ngài trong lời Chúa không? Tôi đã tìm kiếm Ngài qua việc trung thành tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích không?

Tôi đã sử dụng ân huệ lời nói của mình để tôn vinh Thiên Chúa và xây dựng dân Chúa chưa? Có điều gì về lời nói cần phải sửa đổi không? Như chửi tục, ngồi lê đôi mách, phàn nàn, chửi bới? Cả miệng lưỡi và hành động của tôi có nói lời: “Xin Vâng, lạy Chúa!” không?

Thiên Chúa có giữ vị trí ưu tiên trong cuộc đời tôi, hay có điều gì đó hoặc ai khác? Chúa có phải là Chủ của thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác của tôi không? Tôi đã sử dụng những ân huệ này để xây dựng Vương quốc của Ngài chưa? Sự ham muốn hay lo lắng về tiền bạc và vật chất có ảnh hưởng đến quyết định của tôi và làm tôi xa lánh Thiên Chúa không? Tôi có thể thành tâm nói rằng: “con tin cậy vào Chúa không”?

Nói Vâng với Tha Nhân. Tôi có mối quan hệ với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, giáo dân như thế nào? Có lời nói, thái độ hay hành động nào của tôi gây mất tình đoàn kết không? Tôi có đang chứa đựng sự tức giận, bực bội hoặc thù hận đối với ai không? Tôi có cần tha thứ cho ai không? Tôi có cần xin ai tha thứ không?

Tôi có kính trọng cha mẹ, thầy cô, người lao động và tất cả các nhà chức trách có thẩm quyền hợp pháp không? Tôi có chấp nhận họ hoặc những người khác sửa lỗi cho mình không, hay tôi kiêu hãnh với ý riêng của mình?

Tôi có bạo hành ai hoặc đối xử thiếu tôn trọng với họ không? Tôi có lừa dối hoặc lợi dụng ai không? Tôi có đang giúp xây dựng một thế giới, nơi mọi con người đều được đánh giá cao và có nhân phẩm không?

Tôi có lo xây dựng cho bản thân mình một cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn là quan tâm đến người khác không? Có phải Thiên Chúa mời gọi tôi nói lời xin “Vâng” để phục vụ những người đang gặp khó khăn không? Tôi đang làm việc như thế nào cho vương quốc công chính và hòa bình sắp đến của Đức Kitô? Tôi có đang phạm tội do thiếu sót trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số này không?

Sau hết, hãy cầu xin Mẹ Maria giúp đỡ bạn:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con phó thác hoàn toàn cuộc sống và bản thân con cho Thiên Chúa, hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Ngài để biến đổi con. Xin cho đời con vang vọng lời phó thác của Mẹ: “Này con là tôi tớ Chúa; xin thực hiện nơi con theo lời Chúa truyền”(Lc 1,38).

Nguồn: https://wau.org/resources/article/re_getting_to_yes/
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.

phone-icon