Mùa Chay, Thời Gian của Sự Thay Đổi

0

Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng để nhìn nhận tội lỗi và cũng để sám hối

Mùa xuân là thời gian của sự hy vọng.

Mùa đông đã tàn phai và tất cả chúng ta bắt đầu tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống mới. Mặt trời thì gần với chúng ta hơn và trái đất thì ấm áp hơn. Chúng ta có thể cảm nhận sự mới mẻ của cơn gió, một cảm giác rằng điều gì đó tuyệt vời đang diễn ra xung quanh chúng ta. Hoa bắt đầu nở; lá bắt đầu nảy lộc; chim bắt đầu hót; ngay cả trái đất cũng toả mùi tươi mới và đầy sức sống.

Đối với những người làm vườn, mùa xuân cũng là một thời gian cho việc cày xới đất và gieo hạt. Để có một mùa gặt bội thu, chúng ta theo dõi sát sao những nhịp điệu của nắng, mưa và dõi xem có bất cứ dấu hiệu phát triển nào. Chúng ta ngạc nhiên về mầu nhiệm sáng tạo của Thiên Chúa khi chúng ta tự hỏi mối quan hệ giữa đất, nắng, hạt giống và nước khi chúng làm việc với nhau để phát sinh sự sống mới.

Mùa Chay có liên hệ với mùa xuân và tất cả những gì nó gợi lên trong tâm trí chúng ta. Hạn từ “Mùa Chay” xuất phát từ hạn từ tiếng Anh Cổ lencten, có nghĩa là kéo dài và liên quan đặc biệt đến sự kéo dài của những ngày trong mùa xuân. Giống như bản sao của nó trong thế giới tự nhiên, Mùa Chay là mùa chúng ta mong đợi và chuẩn bị cho sự sống mới sẽ đến. Đó là thời gian của việc cày xới đất tâm hồn chúng ta, của việc gieo hạt đức tin và tình yêu, và háo hức mong đợi hoa trái của những nỗ lực của chúng ta vào Mùa Phục Sinh.

Bốn mươi ngày của Mùa Chay gợi lại thời gian mà ông Môsê đã trải qua trên Núi Si Nai (x. Xh 24,18), bốn mươi ngày trong sa mạc của ngôn sứ Êlia (x.1 V 19,8) và đặc biệt hơn nữa, thời gian thử thách của Chúa Giêsu trong hoang địa (x.Mt 4,2). Như thường lệ, Thiên Chúa mời gọi chúng ta trong suốt Mùa Chay này để suy gẫm về cuộc sống của chúng ta, cách cá vị cũng như cùng với dân Chúa. Ông Môsê, ngôn sứ Êlia và Chúa Giêsu đã gần gũi với Thiên Chúa cách đặc biệt trong suốt bốn mươi ngày để suy gẫm và cầu nguyện. Chúng ta cũng cảm nghiệm tình yêu của Chúa cách sâu sắc hơn khi chúng ta đến gần với Người và suy gẫm về tất cả những gì Người đã ban cho chúng ta trong Bí tích Rửa Tội và khi chúng ta cầu xin Người giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và sự yếu đuối của chúng ta (xem Vaticanô II, Hiến chế về Phụng vụ thánh, 109).

Hãy suy nghĩ về việc trồng cây trong vườn như thế nào. Bạn xới đất, gieo hạt và thường xuyên theo dõi các vụ mùa, mà bạn lại không có sự hy vọng nào về sự phát triển sao? Bạn tiêu dùng thời gian, tiền bạc và năng lực mà không có mục đích gì sao? Dĩ nhiên là không. Chúng ta gieo trồng vì chúng ta mong đợi một số lợi nhuận, một số hoa trái cho công sức lao động vất vả của mình. Với suy nghĩ này, chúng ta có thể hiểu được Thiên Chúa, Cha của chúng ta uỷ thác cho Giáo Hội cách sâu sắc thế nào. Thiên Chúa yêu quý công trình sáng tạo của Người. Người yêu thương mỗi người và mọi người. Ý định của Chúa là Giáo Hội của Người trổ sinh những hoa trái bền vững và bất biến (không thể lay chuyển). Tràn đầy tình yêu, Thiên Chúa mong đợi mùa gặt dồi dào từ tất cả những gì Người đã ban cho chúng ta.

Mùa của Hy Vọng. Mùa Chay là mùa của hy vọng. Niềm hy vọng của chúng ta hệ tại ở sự kiện Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi. Người đã giải thoát chúng ta khỏi sự nô lệ tội lỗi và Người sẽ tiếp tục giải thoát chúng ta với quyền năng khôn cùng. Thiên Chúa ao ước tập hợp con cái Người trong cánh tay của Người biết bao (x. Mc 10,16). Chúng ta hy vọng bởi vì Thiên Chúa đứng về phía chúng ta thì không ai có thể chống lại chúng ta (x. Rm 8,31-32). Thiên Chúa ở bên chúng ta, tha thiết ban cho chúng ta mọi thứ cần thiết để chúng ta ngày càng lớn lên theo hình ảnh của Chúa Giêsu, Con của Người.

Thiên Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Người sẽ chỉ cho chúng ta con đường đi tới quê hương vĩnh cửu và khi chúng ta đi trên đường, Người sẽ uốn nắn chúng ta nên đồng hình đồng dạng với Người. Với lòng thương xót, Thiên Chúa không để chúng ta vô vọng, nhưng đã ban cho chúng ta những ân sủng tuyệt vời để giúp chúng ta đi theo Người – đức tin và ân sủng, Mình và Máu của Người trong Bí tích Thánh Thể, những ân sủng thánh hóa và những ân sủng thiêng liêng. Thiên Chúa của chúng ta tuyệt vời biết bao, Người quá tuyệt vời đến nỗi chúng ta có thể nhìn thấy cuộc sống của mình thay đổi để phản ánh cuộc sống của Người ngày càng nhiều hơn!

Mỗi Mùa Chay, Thiên Chúa, giống như người nông dân, muốn gieo hạt trong Giáo Hội và dõi xem chúng phát triển. Người tha thiết chờ đợi để nhìn thấy hoa trái mới, cả trong cuộc sống của chúng ta lẫn trong cuộc sống của những người lân cận chúng ta cũng như của các cộng đoàn. Thiên Chúa muốn thấy dân của Người trải nghiệm tất cả mọi ân sủng và quyền năng mà họ nhận được khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Thiên Chúa khao khát nhìn thấy Giáo Hội của Người chiếu toả như một ánh sáng cho thế giới khi mọi người công bố Tin Mừng bằng những lời nói và những hành động yêu thương.

Hạt Giống của Bí tích Rửa Tội. Chúng ta hãy nhìn xem một “tiến trình biến đổi” có thể giúp chúng ta hiểu như thế nào việc chúng ta có thể lớn lên ra sao trong Mùa Chay này. Tiến trình bắt đầu với Bí tích Rửa Tội, khi chúng ta được kết hợp với Chúa Giêsu trong cái chết và sự phục sinh của Người (x. Rm 6,3-5). Trong Bí tích Rửa Tội, chúng ta được ban cho, theo hình thức hạt giống, mọi thứ cần thiết để trở nên hoàn hảo như Cha chúng ta trên trời (Mt 5,48); chúng ta được mang từ sự chết của tội lỗi vào trong sự phục sinh của Chúa Giêsu. Tất cả điều này là công trình của ân sủng tuyệt vời của Thiên Chúa, được ban cách nhưng không cho tất cả chúng ta (x. Tt 3,5-6).

Thật là tuyệt vời. Bí tích Rửa Tội chỉ mới là sự khởi đầu của sự sống chúng ta với Thiên Chúa. Khi chúng ta trưởng thành, Thiên Chúa muốn chúng ta trải nghiệm thực tại và niềm hy vọng chắc chắn về tất cả những phúc lành mà chúng ta đã lãnh nhận. Giống như cha mẹ muốn nhìn thấy con cái của họ trưởng thành, Thiên Chúa cũng muốn nhìn thấy chúng ta lớn lên trong đức tin và tham dự vào sự thừa kế trọn vẹn của chúng ta với tư cách là con cái của Người.

Chúng ta không chỉ thiếu trưởng thành về đức tin, chúng ta cũng yếu đuối và dễ phạm tội. Đắm chìm trong một thế giới tội lỗi, chúng ta có một khuynh hướng bất ổn (về “thân xác”) để phạm những tội riêng. Bởi thế, cảm nghiệm của chúng ta về ân sủng của Bí tích Rửa Tội thường bị cản trở bởi sự thiếu trưởng thành và những tội lỗi riêng của chúng ta.

Chúa Thánh Thần muốn nuôi dưỡng chúng ta mỗi ngày để chúng ta có thể tiến gần đến sự trưởng thành về tâm linh. Giống như Thiên Chúa bảo ngôn sứ Êdêkien phải ăn quyển sách lời của Người (x. Ed 3,1-4), Thánh Thần muốn nuôi dưỡng chúng ta bằng lời Chúa – những tư tưởng của chính Chúa. Thánh Thần cũng mời chúng ta đến gần hơn với Cha của chúng ta trong cầu nguyện và lãnh nhận Mình và Máu của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Nhờ tác động yêu thương của Thánh Thần, chúng ta có thể được biến đổi nên giống như Thiên Chúa và ngày càng yêu mến Người hơn. Thánh Thần sẽ làm cho chúng ta có khả năng để đối xử với những người khác như chính chúng ta được đối xử (x. Mt 7,12). Chúng ta sẽ muốn yêu thương những người khác và đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu để chia sẻ Tin Mừng.

Thiên Chúa biết rằng tất cả chúng ta đều phạm tội. Với lòng thương xót, Thiên Chúa muốn tỏ lộ cho chúng ta biết những tội lỗi và bất toàn của chúng ta để chúng ta có thể sám hối và được ơn giải thoát (x. Ga 16,13). Bằng cách lựa chọn sự hoà giải, chúng ta chọn quay lưng lại với tội lỗi và hướng về Thiên Chúa. Sự ăn năn sám hối dẫn chúng ta đến sự hoán cải sâu sắc hơn và niềm vui lớn hơn khi chúng ta nhìn thấy cuộc sống của mình trưởng thành trong Thánh Thần.

Trong tiến trình biến đổi này, Thiên Chúa muốn tưới gội ân sủng của Người trên chúng ta. Ân sủng là quyền năng của Thiên Chúa tác động trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta hướng về Chúa Thánh Thần trong cầu nguyện, trong Thánh Lễ, hoặc khi chúng ta đọc Thánh Kinh hoặc đọc sách thiêng liêng, Thiên Chúa sẽ ban tràn đầy ân sủng cho chúng ta. Chúng ta cảm nghiệm tình yêu của Người. Chúng ta nhận biết sự bình an, thậm chí cả niềm hạnh phúc, khi chúng ta gia tăng niềm khát khao muốn làm hài lòng Chúa, Đấng quá tốt lành với chúng ta.

Quyền Năng Ân Sủng của Thiên Chúa. Ân sủng làm cho chúng ta có khả năng để sám hối và sống thánh thiện hơn. Nhờ quyền năng ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta nhận thấy chính mình ngày càng khó chịu với tội lỗi, thậm chí đến mức ghét tội và ảnh hưởng của nó trên cuộc sống của chúng ta cũng như của gia đình chúng ta. Chúng ta nhận thấy mình cầu nguyện nhiều hơn, cầu xin Chúa Thánh Thần ban sức mạnh để chống lại cơn cám dỗ và quay lưng lại với tội lỗi. Khi chúng ta nhìn thấy tội lỗi của mình, chúng ta không chán nản; chúng ta được tràn đầy hy vọng, nhận biết rằng nhờ sám hối chúng ta có thể trở về với Chúa Cha, Đấng ban cho chúng ta tràn đầy lòng thương xót và bình an. Chúng ta tìm kiếm ơn tha thứ và hoà giải, biết rằng điều đó không đạt được bằng sức mạnh của chúng ta nhưng nhờ Thánh Thần ngự trị trong chúng ta. Tất cả điều này là quyền năng ân sủng của Thiên Chúa để biến đổi chúng ta nhờ tình yêu của Người.

Trong suốt những ngày dài của mùa xuân này, chúng ta hãy xin Cha của chúng ta ân sủng để lớn lên trong Bí tích Thanh Tẩy và quay lưng lại với tội lỗi. Thiên Chúa Đấng ban cho chúng ta ánh nắng mùa xuân cũng sẽ làm cho thời gian ân sủng của mùa xuân tuôn tràn cách tự do hơn. Chúng ta chỉ cần cầu xin, thì sẽ mở cho, và đón nhận ân sủng của Người.

Niềm hy vọng là sự mong đợi mà bạn có thể được biến đổi thành kiểu mẫu của Chúa Kitô. Tâm trí của chúng ta có thể được đổi mới khi Thiên Chúa Cha của chúng ta uốn nắn chúng ta theo kế hoạch của Người, chứ không theo những cách của thế gian (x. Rm 12,2). Mùa Chay là thời gian chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy Thiên Chúa thay đổi Giáo Hội nhờ ân sủng biến đổi của Người. Khi chúng ta lựa chọn chấp nhận ân sủng của Người, điều đó sẽ trở thành một phần trong chúng ta, sẽ biến đổi chúng ta hoàn toàn.

Theo tự nhiên, mùa xuân mang lại sự thay đổi mỗi năm. Hoa bắt đầu nở, đất trở nên sinh động, không khí trở nên ấm áp và lôi cuốn. Tương tự theo nghĩa thiêng liêng, Mùa Chay thiêng liêng là thời gian để tìm kiếm sự thay đổi đầy ý nghĩa. Giống như Thiên Chúa tuôn đổ một mùa xuân mới của sự sống trong lĩnh vực tự nhiên, Người cũng tha thiết tuôn đổ một mùa xuân sự sống mới trong tâm hồn chúng ta để đổi mới và làm tươi mát Giáo Hội của Người. Trong Mùa Chay này, khi chúng ta hướng nhìn về Thiên Chúa, chúng ta hãy suy gẫm cách đặc biệt về Bí tích Rửa Tội của mình và về ơn sám hối, với sự tin chắc rằng Thiên Chúa sẽ làm trổ sinh hoa trái dồi dào trong cuộc sống của chúng ta và trong Giáo Hội của chúng ta.

Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn: https://wau.org/resources/article/lent_a_time_of_transformation/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon