Viết cho Mẹ (nhân dịp Mừng Sinh Nhật thứ 70 của Mẹ Hội Dòng)

0

“Nếu nhắm mắt trong vườn lộng gió,
Sẽ được nghe thấy tiếng chim hay,
Tiếng lích rích chim sâu trong lá,
Con chìa vôi vừa hót vừa bay.

…….

Nếu nhắm mắt nghĩ về cha mẹ,
Đã nuôi em khôn lớn từng ngày,
Tay bồng bế, sớm khuya vất vả,
Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.”

                                 (trích bài thơ Nói với em, Tác giả Vũ Quần Phương)

Mẹ thương mến của con,

Bài thơ ngày nào con thuộc nằm lòng từ ngày còn thơ bé nay lại hiện về trong tâm trí con. Hôm nay, con dành một khoảng lặng giữa nhịp sống ồn ào tất bật để nghĩ về Mẹ. Thấm thoát mà đã gần đến ngày Mẹ mừng sinh nhật tuổi 70 (1951 – 2021). Ôi thời gian thấm thoát thoi đưa!

Lúc này, con nhớ đến lời tâm tình của một người con: con sẽ không thể có được cuộc sống hôm nay nếu không có cha mẹ. Vì vậy hãy nhắm mắt và nghĩ về cha mẹ, về công ơn nuôi dưỡng, bế bồng, dạy bảo.. của cha mẹ. Đó là những năm tháng khó khăn và vất vả của bất cứ người làm cha làm mẹ nào. Và có biết nghĩ về công ơn của cha mẹ thì mới biết cách đền đáp và báo hiếu mẹ cha. Đó cũng chính là lý do có câu “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Và cũng chỉ khi nhắm mắt lại để nghĩ cho thật sâu, sau đó mở mắt ra nhìn cho rõ như thế mới có thể làm trong chữ hiếu của đạo làm con.

Vâng, thưa Mẹ, hôm nay con đã mở mắt ra để nhìn Mẹ. Và chính khi nhìn ngắm Mẹ con lại có dịp nhìn lại chính mình: con được sinh ra vào năm 2000, khi đó Mẹ gần bước qua tuổi 50 (1951- 2001). Lúc đó với sự yêu thương chăm sóc của Mẹ cũng như sự dìu dắt của các chị con từng ngày được nuôi dưỡng và phát triển về thể lý, tâm lý và đời sống tâm linh. Con nhớ lúc đó nhà mình còn khó khăn nhưng chính nhờ sự khó khăn gian khổ đó mà Mẹ đã dạy con phải mạnh mẽ và trưởng thành.

Mẹ thương mến, giữa nhịp sống hôm nay, chính nhờ cảm nhận được tình thương của Mẹ, con đã không quản ngại những khó khăn để chu toàn cách tốt nhất sứ vụ mà Mẹ trao cho con. Càng thương Mẹ, con càng tự nhủ lòng mình phải cố gắng để không làm buồn lòng Mẹ. Mỗi lời con nói, mỗi việc con làm con đều ý thức: Bên con luôn có Mẹ. Chính khi đó con thấy ánh nhìn yêu thương của Mẹ luôn động viên con khi con thành công hay cho con tìm lại sự bình an, hy vọng sau mỗi lần va vấp. Chính điều đó giúp con mạnh dạn, tự tin dấn thân phục vụ cho dẫu môi trường con đang hiện diện còn đó nhiều thách đố, khó khăn.

Mẹ thương mến, con cám ơn Mẹ thật nhiều vì chính tình yêu thương Mẹ đã và đang dành cho con – người con bé nhỏ của Mẹ. Con nguyện ghi khắc tình yêu thương trong đời sống của con. Vì con biết chỉ khi con ý thức và sống tâm tình: “Con thuộc về Mẹ và Mẹ luôn bên con” thì con mới mong thành toàn trong cuộc sống mà Mẹ ước nguyện cho con.

Nguyện xin Thiên Chúa là Chúa của thời gian tiếp tục gìn giữ Mẹ trong tình yêu và lòng thương xót của Ngài.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, Cha Thánh Đa Minh, Thánh Catarina và các thánh Dòng, xin Thiên Chúa luôn ở cùng gia đình chúng ta và hướng dẫn chúng ta tiến bước trong Thánh Ý của Ngài.

Con của Mẹ
Catarina Bích Nga

Comments are closed.

phone-icon