Các ông giống như những mồ mả tô vôi – SN ngày 25.8.2021

0

Suy niệm: Mt 23, 27 – 32

Tại sao Chúa Giêsu lại so sánh các kinh sư và người Pharisêu với những ngôi mộ được quét vôi trắng? Đó không chỉ là do sự khác biệt giữa vẻ bề ngoài đẹp đẽ và những gì thực sự bên trong. Câu trả lời cũng nằm ở truyền thống Do Thái và sự ô uế trong nghi lễ.

Theo luật Môisen, người Do Thái có thể khiến mình trở nên không trong sạch về mặt nghi thức – và yêu cầu quá trình thanh tẩy kéo dài một tuần – nếu họ đến quá gần một ngôi mộ. Trong một nỗ lực để ngăn chặn điều này xảy ra, mỗi năm trước khi các cuộc hành hương trong Đền thờ bắt đầu, các ngôi mộ xung quanh Giêrusalem được quét vôi trắng. Không chỉ là một dự án làm đẹp, việc quét vôi trắng còn là một lời cảnh báo cho những người hành hương để tránh xa những thứ có thể cản trở sự thờ phượng của họ.

Vì vậy, Chúa Giêsu đã chọn hình ảnh này một phần để đưa ra một bức tranh minh họa về bản chất của thói đạo đức giả của những người giả hình này – một bên ngoài đẹp đẽ chứa đầy sự thối nát bên trong. Nhưng Ngài cũng chọn nó như một lời cảnh báo mạnh mẽ về những gì cần tránh xa, cho cả các môn đệ và cho cả chúng ta ngày nay.

Bạn gần như có thể nói rằng chính Chúa Giêsu đang áp dụng biện pháp quét vôi cho người Pharisêu và kinh sư. Cứ như thể Ngài đang vạch trần thói đạo đức giả của họ cho tất cả mọi người – kể cả chúng ta – nhìn thấy.

Chúa Giêsu biết chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy tương tự như nó đã gài bẫy các nhà lãnh đạo tôn giáo này. Ngài biết chúng ta cố gắng trông như thể chúng ta có tất cả như thế nào, giống như cách chúng ta có thể mang một khuôn mặt thanh thản mặc dù chúng ta đang sôi sục về một cuộc tranh cãi mà chúng ta đã có trên xe trên đường đến nhà thờ. Ngài cũng biết chúng ta có thể nói hoặc làm những điều chỉ để tỏ ra công bình khi biết mình đang che giấu tội lỗi nào đó. Vì vậy, Ngài đã đánh dấu “phần mộ” thói đạo đức giả của đối thủ để đảm bảo rằng chúng ta không mắc phải điều tương tự.

Vậy, hãy rút ra bài học từ sự tô vôi mà Chúa Giêsu dành cho người Pharisêu và các kinh sư. Hãy lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa trong lương tâm của bạn và chú ý đến những lời cảnh báo mà Ngài đưa ra cho bạn. Hãy mang trái tim của bạn đến với Đấng có thể thanh tẩy bạn từ bên trong. Sau đó bên ngoài sẽ tự lo liệu.

Lạy Chúa, xin giúp con cảnh giác với những lời cảnh báo của Ngài để con có thể nhìn ra và tránh được thói đạo đức giả trong bản thân mình.

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon