Nhật ký thiện nguyện : Tâm thế hướng về Đức Kitô

0

Trong cuộc đời của mỗi người Kitô hữu, thái độ khôn ngoan nhất là hướng về Chúa Kitô, Ngài là tình yêu muôn thuở của Chúa Cha dành cho loài người, một tình yêu thủy chung bền vững và không bao giờ thay đổi. Mọi điều chúng ta làm bên ngoài nếu thiếu tinh thần bên trong của Chúa Giêsu thì dễ rơi vào tăm tối. Vì thế, chúng ta hãy ý thức làm những việc bình thường bằng một tâm hồn phi thường. Phi thường vì sức mạnh và tình yêu của Đức Kitô dành cho chúng ta.

Đất nước Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự tàn phá của cơn đại dịch covid 19, cách riêng là tại tỉnh Đồng Nai. Vì số bệnh nhân đông, nên các khu cách ly và bệnh viện dã chiến không ngừng thiết lập. Chính vì vậy mà đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế rất cần đến các thiện nguyện viên để ra tay giúp đỡ bệnh nhân.

Con nhớ ngày đầu khi được Dì Bề Trên Tổng Quyền chia sẻ về lời mời gọi các tu sĩ thiện nguyện đợt 1 của Đức Cha địa phận Xuân Lộc, lòng con rất muốn đi phục vụ nhưng rồi tâm trí lại do dự vì lúc đó sức khỏe của con không được tốt. Thế nhưng cho đến khi nghe được lời kêu gọi đợt 2, con thực sự quyết tâm ra đi và con đã đăng ký tên với Dì Bề trên. Đăng ký rồi con mới thấy lo sợ, con sợ nếu mình bị làm sao thì Má của con ở nhà sẽ rất buồn. Thế nhưng lúc ấy Chúa đã nhắc nhớ con hãy lên đường qua việc Chúa cho con thấy về quyết tâm mạnh mẽ của Chúa khi đi về Giêrusalem để chịu khổ nạn. Ba lần tiên báo của Chúa là 3 lần Chúa thực sự quyết  tâm đón nhận khổ giá dẫu gặp sự cản ngăn từ nhiều phía. Song song với thời gian này, khi gọi điện thoại về chia sẻ ý định với Má thì Má cũng nói với con: “ Má tùy theo quyết định của con, vì đối với Má, một khi con đã khấn trọn thì con hoàn toàn thuộc về nhà dòng”. Vậy là con không còn lo lắng gì nữa, cứ an tâm ra đi theo lời mời gọi của Chúa cùng với niềm xác tín: “Mỗi bước con đi sẽ giúp con đến gần Chúa hơn”

Tại Trung Tâm Y Tế Biên Hòa, 3 ngày đầu con dành thời gian cho việc tập huấn và làm nhân sự bấm giấy tiêm vacxin trong cộng đồng, vì số lượng người tiêm vacxin nhiều nên giấy chuẩn bị tới đâu là hết tới đó. Sau 3 ngày, con và một người chị em trong dòng được chọn đến khu cách ly tại trường tiểu học Tân Tiến. Chuyến xe đưa hai chị em đến khu cách ly này vào buổi tối. Mặc dù địa điểm từ Trung Tâm Y Tế đến khu cách ly không xa tính về thời gian di chuyển nhưng về quãng đường thì chúng con mờ tịt vì đi trong đêm tối. Chẳng nhìn rõ đường,cứ xe chở tới đâu thì chúng con đi tới đó. Vì ra đi trong sự tin yêu nên chúng con phó thác mọi sự trong tay Chúa.

Khi chúng con tới nơi, khu cách ly chưa có bệnh nhân, tuy nhiên bác sỹ và nhân viên y tế đã hiện diện từ buổi chiều. Một cuộc họp được diễn ra để phân chia công tác, hai chị em con được phân chia công tác dọn vệ sinh, quét sân, coi kho và phân chia đồ cá nhân cho bệnh nhân. Ngay sau cuộc họp thì có một chiếc xe tải lớn chở đồ dùng cá nhân đến khu cách ly. Nào là chiếu, thau, ca, chậu, khăn, xà bông, kem đánh răng… Chúng con vật lộn đếm số lượng từng loại và trung chuyển tất cả vào nhà kho. Lúc này sự tĩnh lặng của màn đêm dường như không còn nữa do tiếng còi hú của hàng loạt xe cấp cứu chở bệnh nhân đến khu cách ly. Cứ mỗi khi xe cấp cứu vào thì tiếng máy nổ của dụng cụ phun khử khuẩn lại vang lên. Hai chị em phải thật nhanh tay để chia đồ cá nhân cho bệnh nhân sử dụng. Công việc của buổi tối đầu tiên cứ thế kéo dài mãi đến 12 giờ khuya mới xong. Ngày đầu tiên là vậy nhưng những ngày sau thì công việc bắt đầu dãn ra. Hằng ngày con làm những công việc tưởng như rất đơn giản đến nỗi là tầm thường như: Lau nhà, dọn dẹp vệ sinh, xách đồ ăn cho bệnh nhân..Thế nhưng con đều tự nhủ thầm với mình rằng: “Con sẽ luôn cố gắng làm những việc tầm thường với một tâm hồn phi thường”, sự phi thường ở đây đối với con là sự hiện diện của Chúa trong mọi sự. Trong lời cầu nguyện và sự ân cần chăm sóc các bệnh nhân, trong việc bổn phận cũng như công tác chung tại khu cách ly.

Mới đó mà con đã ở khu cách ly trường tiểu học Tân Tiến được 2 tuần, thời gian ở đây luôn có sự hiện diện của Chúa ở bên con, ân sủng của Chúa tuôn đổ tràn trên con với công tác của một thiện nguyện viên. Con xin cám ơn bác sỹ và các nhân viên y tế đã giúp con hoàn thành nhiệm vụ. Con cũng xin tri ân Hội dòng và gia đình đã luôn hết lòng cầu nguyện cho con. Con nguyện xin cho tâm hồn của mỗi con người khi đối diện với gian nan thử thách luôn một lòng vững chí cậy tin. Xin cho mỗi tấm lòng ra đi phục  vụ luôn hết mình vì tình yêu Đức Kitô.Và nguyện xin tình thương của Chúa luôn tiếp tục rộng ban trên quê hương và đất nước chúng ta, để luôn có những cánh tay nối dài cùng chung sức đẩy lùi cơn đại dịch.

 Nữ tu Ngô Thị Thanh Trang- Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon