“Ai tiếp đón một em nhỏ đứa trẻ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy” – SN Chúa Nhật XXV TN, năm B

0

Suy niệm: Mc 9,30-37

Các môn đệ đã bị bắt quả tang và họ biết điều đó. Chúa Giêsu đã hỏi họ rằng họ đang tranh cãi với nhau về điều gì, và họ không có lựa chọn nào khác nên đành nói với Người: họ đang rơi vào cuộc tranh cãi gay cấn về việc ai trong số họ là người môn đệ lớn nhất. Đáp lại, Chúa Giêsu bảo họ hãy tập trung vào việc trở nên những người tôi tớ, chứ không phải trở nên người lãnh đạo. Có lẽ, đây không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu dạy bảo họ những điều tương tự như thế, và chắc chắn đó cũng không phải là lần cuối cùng!

Nhưng sau đó thay vì đi sâu hơn vào huấn của mình về việc phục vụ, Chúa Giêsu chuyển sang đề tài tiếp đón một đứa trẻ nhân danh Người. Vậy tại sao Chúa Giêsu đã thay đổi chủ đề?

Chúa Giêsu đã không thay đổi chủ để. Người chỉ đưa ra một định nghĩa khác về sự phục vụ so với định nghĩa của các môn đệ – và có lẽ là nó cũng khác xa so với định nghĩa của chúng ta. Giống như các môn đệ, chúng ta có thể xem việc phục vụ liên quan đến số lượng và sự ảnh hưởng. Nhưng đó không phải cách Chúa Giêsu nói đến. Nếu bạn hướng dẫn một lớp học Kinh Thánh gồm năm mươi người và người hàng xóm của bạn hướng dẫn một lớp gồm năm người, điều đó không nói lên rằng bạn là một người tôi tớ tốt hơn. Cũng thế, nếu bạn đang dành tất cả thời gian rảnh của bạn để phục vụ một số công việc mục vụ trong giáo xứ của bạn và người hàng xóm của bạn có thể chỉ dành thêm một giờ một tuần, tất nhiên điều đó không có nghĩa bạn là một người tôi tớ tốt hơn so với người hàng xóm.

Điều gì làm cho bạn trở nên một người tôi tớ? Đó là sự sẵn lòng tiếp đón Chúa Giêsu bất kể Người đến với bạn bằng cách nào. Nếu bạn sẵn sàng “cho đi” thời gian của bạn với một đứa trẻ hoặc với bất cứ người bị tổn thương nào, thì bạn đang là một người tôi tớ. Nếu bạn sẵn sàng bắt chước sự khiêm nhường của Chúa Giêsu như Người đã rửa chân cho các môn đệ, thì bạn đã là một người tôi tớ. Nếu bạn sẵn sàng noi gương lòng từ bi của Chúa Giêsu như Người đã bênh vực người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, thì bạn đích thực là một người tôi tớ.

Chúa Giêsu đã hứa rằng những ai trở nên “những người rốt hết và là tôi tớ của tất cả” thì là “người đứng đầu” (Mc 9,35). Ước mong tất cả chúng ta biết học cách sống khiêm nhường và hiền lành như Chúa Kitô.

“Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con tâm hồn của một người tôi tớ. Xin ban cho con tấm lòng yêu thương của Chúa”. 

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/9/19/189231/
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon