Kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô – Lễ Mẹ Thiên Chúa 2022

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ
[Nguồn: vatican.va]

Anh chị em thân mến, buongiorno! Chúc Năm mới Hạnh phúc!

Chúng ta hãy bắt đầu năm mới phó thác cho Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay nói về Đức Mẹ, một lần nữa đưa chúng ta trở lại với sự ngạc nhiên của máng cỏ. Những mục đồng hối hả tiến về phía chuồng chiên bò và họ tìm thấy gì? Văn bản cho biết họ tìm thấy, “bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2:16). Chúng ta cùng dừng lại ở cảnh này và hãy tưởng tượng Đức Maria là một người mẹ dịu hiền và chăm sóc, vừa đặt Chúa Giêsu nằm trong máng cỏ. Chúng ta có thể thấy một món quà được ban tặng cho chúng ta trong hành động đặt Người xuống: Mẹ không giữ Con của Mẹ cho riêng mình, nhưng giới thiệu Người cho chúng ta. Mẹ không chỉ ôm Người trong vòng tay của Mẹ, mà đặt Người xuống để mời gọi chúng ta đến chiêm ngắm Người, chào đón Người, tôn thờ Người. Hãy chú ý đến tình mẫu tử của Đức Maria: Mẹ hiến dâng Chúa Con vừa chào đời cho tất cả chúng ta. Luôn luôn trao tặng Con của Mẹ, giới thiệu Con của Mẹ, không bao giờ xem Con của Mẹ như một cái gì đó của riêng mình, không. Và cũng như vậy trong suốt cuộc đời của Chúa Giêsu.

Quảng trường Thánh Phêrô

Và qua việc đặt Người nằm trước mắt chúng ta, không nói một lời, Mẹ mang đến cho chúng ta một thông điệp tuyệt diệu: Thiên Chúa ở gần, trong tầm tay của chúng ta. Người không đến với sức mạnh của một người muốn được sợ hãi, nhưng với sự yếu đuối của một người xin được yêu thương. Người không xét xử từ ngai vàng của Người trên cao, nhưng nhìn đến chúng ta từ bên dưới, như một người anh em, đúng hơn như một người con. Người sinh ra nhỏ bé và thiếu thốn để không ai có thể phải xấu hổ một lần nữa. Chính khi chúng ta cảm nhận được sự yếu đuối và mỏng giòn của mình thì chúng ta có thể cảm nhận được Thiên Chúa đang ở gần hơn, bởi vì Người ngự đến với chúng ta theo cách này – yếu đuối và mong manh. Con Thiên Chúa được sinh ra để không loại trừ ai. Người thực hiện điều này để làm cho tất cả chúng ta trở thành anh chị em của nhau.

Và như vậy, năm mới bắt đầu với Thiên Chúa, trong vòng tay của Mẹ Người và nằm trong máng cỏ, ban tặng cho chúng ta lòng can đảm bằng sự dịu dàng. Chúng ta cần sự động viên này. Chúng ta vẫn đang sống trong thời gian bất an và khó khăn do đại dịch. Nhiều người sợ hãi về tương lai và bị đè nặng bởi các vấn đề xã hội, các vấn đề cá nhân, những mối nguy hiểm bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng sinh thái, những bất công, và sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu. Nhìn Mẹ Maria với Con của Mẹ trong vòng tay, tôi nghĩ đến những người mẹ trẻ và con của họ phải chạy trốn chiến tranh và nạn đói, hoặc chờ đợi trong các trại tị nạn. Có rất nhiều người như vậy! Và chiêm ngưỡng Mẹ Maria đặt Chúa Giêsu trong máng cỏ để Ngài sẵn sàng cho mọi người. Chúng ta hãy nhớ rằng thế giới có thể thay đổi và cuộc sống của mọi người chỉ có thể được cải thiện nếu chúng ta sẵn sàng cho người khác mà không mong chờ họ bắt đầu làm như vậy. Nếu chúng ta trở thành những nghệ nhân của tình huynh đệ, chúng ta sẽ có thể hàn gắn những sợi dây của một thế giới bị chia cắt bởi chiến tranh và bạo lực.

Hôm nay Ngày Thế giới Hòa bình được tổ chức. Hòa bình “vừa là một món quà từ trên cao vừa là hoa trái của sự cam kết chung” (Sứ điệp Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 55, 1). Món quà từ trên cao: chúng ta cần khẩn xin món quà đó nơi Chúa Giêsu vì chúng ta không có khả năng giữ gìn nó. Chúng ta có thể thực sự xây dựng hòa bình chỉ khi chúng ta có hòa bình trong tâm hồn mình, chỉ khi chúng ta nhận được nó từ vị Hoàng tử Hòa bình. Nhưng hòa bình cũng là cam kết của chúng ta: nó yêu cầu chúng ta thực hiện bước đi đầu tiên, nó đòi hỏi những hành động cụ thể. Nó được xây dựng bằng cách quan tâm đến những người bé mọn nhất, bằng cách thúc đẩy công bằng, bằng lòng can đảm để tha thứ, từ đó dập tắt ngọn lửa hận thù. Và nó cũng cần một cái nhìn tích cực, một cái nhìn luôn luôn trông thấy không phải sự ác chia rẽ chúng ta mà là sự thiện gắn kết chúng ta, trong Giáo hội cũng như trong xã hội! Chán nản hoặc phàn nàn là vô ích. Chúng ta cần phải xắn tay áo để xây dựng hòa bình. Khởi đầu năm nay, xin Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Hòa Bình, ban  sự hòa hợp trong tâm hồn chúng ta và trên toàn thế giới.

____________________________________

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục

Anh chị em thân mến,

Đầu năm mới, cha cầu chúc mọi người được bình an, đó là bản tóm tắt của mọi điều tốt lành. Bình an! Tôi chân thành cảm ơn lời chào của ông Sergio Mattarella, Tổng thống nước Cộng hòa Ý, và tôi luôn nhớ dâng lời cầu nguyện cho ông và cho người dân Ý.

Hôm nay là Ngày Thế giới Hòa bình, được Thánh Phaolô VI bắt đầu năm 1968. Trong Sứ điệp năm nay, tôi nhấn mạnh rằng hòa bình được xây dựng thông qua đối thoại giữa các thế hệ, thông qua giáo dục và việc làm. Nếu không có ba yếu tố này, các nền tảng bị thiếu.

Tôi cảm ơn tất cả các sáng kiến được thúc đẩy trên khắp thế giới nhân Ngày này, phù hợp với tình hình đại dịch; và đặc biệt đối với Đêm Canh thức được tổ chức tối hôm qua tại Nhà thờ Chính tòa Savona như một cách thể hiện của Giáo hội Ý.

Tôi gửi lời chào đến tất cả anh chị em tham gia cuộc diễu hành “Hòa bình trên mọi miền đất”, do Cộng đoàn Sant’Egidio tổ chức tại Roma và ở nhiều nơi trên thế giới – những người trong cộng đoàn Sant’Egidio này giỏi, họ rất giỏi! – với sự cộng tác của các giáo phận và các giáo xứ. Cảm ơn sự hiện diện và sự cam kết của anh chị em!

Và cha gửi lời chào tất cả anh chị em người dân Roma thân yêu và anh chị em hành hương! Cha chào các bạn trẻ trẻ của Curtatone, các gia đình từ vùng đô thị Forlimpopoli, các tín hữu từ thành phố Padua và Comun Nuovo, gần Sotto il Monte – quê hương của Thánh Gioan XXIII, Đức Giáo hoàng của Sứ điệp Pacem in terris, phù hợp hơn bao giờ hết.

Chúng ta về nhà và hãy luôn nghĩ đến: hòa bình, hòa bình, hòa bình! Chúng ta cần hòa bình. Tôi đã xem những hình ảnh trên chương trình truyền hình “A sua immagine” hôm nay, về chiến tranh, về những người phải di tản, về sự đói nghèo… nhưng điều này đang xảy ra trên thế giới ngày nay. Chúng ta muốn hòa bình!

Cha gửi những lời chúc tốt đẹp đến tất cả anh chị em, đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc mừng Năm mới! Chúc anh chị em bữa ăn ngon miệng, và arrivederci, cho đến ngày mai.

 

Comments are closed.

phone-icon