Nhìn về tương lai – Chúa Nhật V Mùa Chay C

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Cả ba bài đọc trong phụng vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật 5 Mùa Chay đều mời gọi chúng ta nhìn về phía trước, hướng đến tương lai. Trong sách tiên tri Isaia (bài đọc 1), Chúa phán: Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thuở trước. Này Ta sắp làm một việc mới… Trong bài đọc 2, thánh Phaolô đã dùng hình ảnh thi đua thể thao: Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước. Và trong Tin Mừng, Ðức Giêsu đã cho người đàn bà ngoại tình có cơ hội làm lại cuộc đời. Ngài đã cứu giúp và tha tội cho người phụ nữ này khỏi bị đám đông kết án.

Một phụ nữ bị bắt quả tang đang ngoại tình, thì theo Luật, chị phải bị ném đá chết. Bị giam trong luật và trong tội lỗi, chị chẳng còn một lối giải thoát nào nào cả. Ðối với các kinh sư và người Pha-ri-sêu, đây là một cơ hội rất tốt để gài bẫy Ðức Giêsu. Nếu chống lại bản án tử hình, Người sẽ bị tố cáo vì phạm luật. Nếu chấp nhận án tử hình, Người sẽ mâu thuẫn với chính mình là Đấng giàu lòng thương xót.

Với sự khôn ngoan tuyệt vời của Thiên Chúa, Người muốn những ai dùng luật phải áp dụng luật trước tiên: những ai tự cho mình là hoàn toàn trong sạch không có tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi! Nghe vậy, họ bỏ đi hết, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Có lẽ vì càng lớn tuổi càng khôn ngoan, sáng suốt và biết mình nhiều hơn.

Còn lại một mình, người phụ nữ đối diện với Ðức Giêsu, chờ bị ném đá. Nhưng Chúa vượt trên mọi giới hạn của luật, nói chuyện với người phụ nữ, nhìn chị như một người tự do. Người giải thoát chị khỏi tội lỗi và quá khứ, cho chị cơ hội cũng như mở cho chị con đường hướng về tương lai làm lại cuộc đời:Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!

Thiên Chúa là Ðấng toàn thiện luôn đối xử với con người bằng tấm lòng nhân hậu. Trong suốt ba năm truyền giáo, Ðức Giêsu thẳng thắn vạch trần tội lỗi, nhưng không bao giờ kết án kẻ có tội. Người không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng muốn họ ăn năn sám hối và được sống. Ðối với Người, tình thương yêu phải đặt trên hết mọi sự. Luật chỉ có giá trị khi có lòng nhân từ. Luật được lập ra trước tiên là để phục vụ và bảo vệ con người, giúp con người thăng tiến chứ không phải để kết án và hủy diệt con người.

Hãy để Chúa phán xét! Chúng ta không có quyền xét đoán ai cả! Chính Ðức Giêsu đã cảnh cáo: Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy (Mt 7, 1-2). Có thể có một số người, vì một lý do nào đó không ai biết được, phạm luật xã hội hoặc luật Giáo Hội, nhưng chúng ta không có quyền nói: “ông này, bà kia đã phạm tội!” Nói như thế, phải chăng chúng ta đang phán xét họ và đang đóng vai trò của Chúa? Mà Chúa chưa bao giờ lên án ai cả!

Là con người, ai cũng có khuyết điểm, cũng có những lúc lầm lỗi. Vì thế, ta phải biết khiêm nhường để dễ tha thứ và thông cảm với những yếu đuối, lầm lỗi của người khác. Hơn nữa, một người dù có xấu xa, độc ác đến đâu cũng đều có khả năng phục thiện, vươn lên và làm điều tốt lành. Vì “không thánh nhân nào lại không có quá khứ, không tội nhân nào mà lại không có tương lai”. Không có ai bị giam hãm suốt đời trong quá khứ cả. Hôm qua đã chấm dứt. Hãy bắt đầu lại ngày hôm nay và ngày mai.

Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta ý thức được thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình, để có thể thông cảm và bao dung với mọi người, cũng như sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình.

Trong Mùa Chay này, Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta trở nên khí cụ đem bình an của Chúa cho anh chị em của mình, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục. Giáo hội cũng mời gọi tất cả chúng ta ăn năn hối cải và lãnh nhận ơn tha thứ để cùng hân hoan đón mừng Chúa Kitô Phục Sinh. Amen.

Comments are closed.

phone-icon