Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng – Chúa nhật Lễ Lá năm C

0

​  Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Chúa nhật hôm nay có hai sự kiện trái ngược nhau: Lễ Lá và Cuộc Thương Khó, vinh quang và tiêu diệt, chiến thắng và thất bại. Lễ Lá và Cuộc Thương Khó là hai khía cạnh của cùng một mặc khải: Đức Giêsu thành Nazareth là Đấng Mêsia, Vua muôn dân, Con Thiên Chúa. Tại Giê-ru-sa-lem, đám đông công nhận mọi lời tiên tri nơi Đức Giêsu đã ứng nghiệm: Người là con vua Đa-vít; Đấng ngự đến nhân danh Chúa… Vị ngôn sứ này, được tung hô như một vị vua, không có của cải và quyền lực; cỗ xe hoàng gia của Người chỉ là một con lừa nhỏ. Vẻ bên ngoài đáng cười nhạo để nói lên sự toàn năng của vị vua vũ trụ, tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Toàn bộ bài Thương Khó cho chúng ta thấy dung mạo Đức Giêsu, một vị vua bị sỉ nhục và bị khinh miệt, chỉ có thập giá làm ngai vàng và lăng mộ làm cung điện.

Vị vua của vũ trụ, thay vì chọn con đường quyền lực, đã chọn con đường phục vụ. Người là Chúa nhưng mang thân phận của một người đầy tớ, chấp nhận bị ngược đãi, bị nhục mạ và ngay cả cái chết. Mới đây, Người vừa được hoan nghênh và tung hô. Giờ đây, Người bị nhạo báng và đánh đập, bị xúc phạm, bị khạc nhổ và khinh miệt, phải đội vương miện làm bằng gai. Người bị xiềng xích, là Đấng đến để loan báo cho loài người sự giải thoát của họ; Người bị giao nộp cho sự căm thù, là Đấng đến để loan báo sứ điệp của tình yêu. Đấng sắp chết, lại là Chúa tể của sự sống.

Chúa Kitô yêu thương nhân loại đến cùng. Người vác thập giá của mình thay cho tất cả thập giá đang đè nặng những người khóc lóc và đau khổ. Người chấp nhận cái chết hơn là bỏ mặc những ai trên thế giới bị bỏ rơi, loại trừ, bị bắt bớ, tra tấn, bị kết án, xử tử một cách bất công. Đức Giêsu đã chấp nhận những cơn đau đớn tột cùng và chấp nhận cái chết chỉ vì yêu thương. Người chấp nhận cái chết để cái chết phải chết đi và sự sống được mở ra.

“Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã muốn cho Đấng cứu chuộc loài người phải sống kiếp phàm nhân và chịu khổ hình thập giá để nêu gương khiêm nhường cho thiên hạ noi theo. Xin cho chúng con biết đón nhận bài học Người để lại trong cuộc thương khó, và được thông phần vinh quang phục sinh với Người.” (Lời nguyện nhập lễ – Chúa nhật Lễ Lá)

Comments are closed.

phone-icon