Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật 14 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC:

– Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

– Hát: Lòng Chúa Ái Tuất

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Kính lạy Giêsu Thánh Thể, được gần kề bên Chúa lúc này, chúng con nghe dấy lên niềm cảm mến dạt dào, chúng con cảm nghiệm tình thương nhiệm mầu Chúa đã ban tặng. Tình yêu Chúa cho chúng con hiện hữu. Tình yêu Chúa cho chúng con hồng phúc được làm nghĩa tử của Cha trên trời. Trải qua bao năm tháng, Chúa đã nâng niu ấp ủ, chở che chúng con, như phượng hoàng mang con trên cánh đem đến chỗ an toàn. Rồi từng ngày, từng giờ, Chúa vẫn hằng mong chờ gặp chúng con nơi các biến cố, nơi tha nhân, nơi các Bí tích, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể. Chúa ơi, dẫu biết có muôn điểm hẹn để chúng con đến tự tình cùng Chúa, nhưng nơi Thánh Thể, điểm hẹn không chỉ là hàn huyên gặp gỡ thường tình, mà qua Thánh Thể Chúa đến cùng chúng con, vừa để lắng nghe, vừa để chia sẻ trao ban chính Máu Thịt Chúa. Trong hương vị ngọt ngào của Thánh Thể là chất chứa sự sống thần linh, mà Giêsu quảng đại cho chúng con. Ôi Giêsu, hòa chung niềm tri ân cảm mến, chúng con thưa lên: “Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mến yêu tôn thờ”. Chúng con nguyện hết tình yêu Chúa, nguyện trở nên khí cụ để Chúa sử dụng, nguyện trở nên men muối dậy hương tình nhân chứng giữa trần gian. Lạy Chúa Giêsu, hoài bão muốn mọi người được cứu rỗi, được hạnh phúc vẫn luôn là nỗi bức xúc của Chúa, vẫn đang là mối trăn trở của Giáo Hội Chúa. Xin cho mỗi chúng con nhận ra lời kêu gọi của Đấng Cứu Thế: “Lúa chín đầy đồng mà lại ít thợ gặt”, để chúng con dám sẵn sàng hiến thân cộng tác cho công cuộc truyền giáo.

Lạy Chúa Giêsu, mục tử nhân lành, này đoàn chiên được Chúa cứu chuộc bằng giá máu, đang sum vầy quanh vị mục tử kính yêu. Cảm tạ tình yêu cứu chuộc. Cảm tạ Chúa đã nuôi sống chúng con bắng bánh thánh nhiệm mầu, để chúng con no thỏa ân tình, để chúng con được sống, sống dồi dào. Đời chúng con chẳng có gì đáp lại ân thương vô bờ của Chúa. Nguyện một lòng yêu Chúa, sẵn sàng thi hành ý Chúa, xin dâng xác thân linh hồn. Xin được cho đi, cho đi tận tình như Chúa. Cũng xin dâng tâm tình tạ tội vì bao hững hờ không đáp trả ân thương. Giờ đây, trong giây phút này chúng con muốn mãi mãi là bạn tâm giao của Chúa. Xin tựa nép bên lòng Chúa mà ngỏ hết nỗi niềm. Xin tựa nép vào ngực Chúa mà nghe nhịp đập yêu thương mà hòa điệu. Cúi xin Chúa dùng lời chân lý sáng soi, để giúp chúng con hiểu Chúa muốn chúng con điều gì, và chúng con sẵn sàng xin vâng ý Chúa.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Lc 10, 1-12.17-20)

SUY NIỆM

Khao khát muốn cứu độ tất cả, mở đường và bắt nhịp cầu cho Thiên Chúa và con người, mà Đức Giêsu đã xuống trần gian. Suốt kiếp trần thế, Đức Giêsu đã thi hành sứ mạng truyền giáo đã lãnh nhận từ Cha một cách tuyệt đối. Ngài đã chuẩn bị cho sứ vụ cứu thế bằng 30 năm lặng thầm ẩn dật. Rồi 3 năm cuối đời công khai rao giảng, rao giảng giữa mọi người và cho mọi người. Ngài đi khắp các làng mạc, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu, ven bờ hồ, trên đỉnh núi, giữa hoang địa, nơi đền thờ, hội đường… Ngài mong quy tụ con người. Ngài mong giáo huấn Ngài làm dấy động các tâm hồn, giúp họ nhận ra Ngài là Đấng Mesia muôn người trông đợi.

Vì nỗi khát khao toàn thể nhân loại được về sống trong vòng tay yêu thương của Cha, sống trong ân sủng cứu độ, nên Ngài đã chọn gọi một số môn đệ gồm 72 người. Ngài huấn luyện họ và tin tưởng giao cho ho nhiệm vụ rao truyền ơn cứu độ. Ngài sai họ đi loan báo triều đại cứu thế đang hiện diện, vương quyền của Ngài đang được thiết lập. Ngài còn giao cho họ sứ mạng cầu nguyện cùng Cha là chủ đoàn chiên, là chủ thợ gặt gia tăng chủ chăn, gia tăng thợ gặt: “Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ gặt đến”. Bởi sứ mạng sai đi không chỉ phát xuất từ lòng yêu thương nhiệt thành, mà còn đầy lòng dũng cảm hy sinh: “Này Ta sai các con đi như chiên đi giữa sói rừng, đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Hãy chúc lành cho những ai tiếp rước các con, và hãy giũ bụi chân những nơi không tiếp rước”. Ở đây, Chúa muốn sứ mạng sai đi của họ được hoàn hảo và đúng với trách nhiệm của người được Chúa tín nhiệm. Ngài muốn họ tin vào Đấng đang ở giữa họ. Ngài muốn người làm ngôn sứ Tin Mừng không vướng bận những lo toan vật chất, tiền bạc, của cải. Nếu được đón nhận ưu đãi, sẽ dễ làm cho hồn tông đồ nghèo đi, nghèo lòng nhiệt thành, nghèo sự tư do của người mang Tin Mừng. Chấp nhận lối sống nghèo hèn là thoát ra khỏi mọi ràng buộc níu kéo của đời thường, bằng lòng với cái tối thiểu của một sự từ bỏ trọn vẹn, vì những hào nhoáng của cuộc sống tiện nghi, dễ dãi, đôi khi che khuất những điểm sáng của lời rao giảng, đẩy người tông đồ xa rời đối tượng của Tin Mừng: những người nghèo hèn, thấp bé, đau yếu, hèn mọn. Ngài còn muốn các ông sống gương mẫu nhẫn nhục khi bị từ chối khinh dễ, luôn giữ vững niềm tin vào Đấng đã sai đi, can đảm để đối đầu với những thử thách khổ đau. Tuy nhiên Ngài cũng ban cho mọi quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng và chữa lành các bệnh tật. Ngài còn dạy họ ra đi kêu gọi mọi người hãy chuẩn bị tâm hồn đón nhận nước Thiên Chúa.

Đón nhận ơn cứu độ, nghĩa là Chúa muốn các ông đi đến cùng trời cuối đất, đi khắp nơi để loan báo: “Thiên Chúa yêu thương và muốn cứu độ muôn người”. Thật thế, ơn cứu độ là ân huệ Đức Giêsu dành cho hết mọi người. Thế nhưng cho đến hôm nay, có được bao nhiêu người trong toàn cầu được nghe biết và sống theo giao ước cứu độ, giao ước tình yêu. Họ không tin, không yêu cầu danh Chúa, vì họ chưa được nghe ai nói tới bao giờ. Phải chăng phần lỗi tại mỗi Kitô hữu chúng con chưa sống ơn gọi truyền giáo. Dù lời Chúa căn dặn chân tình vẫn còn vang lên muôn lần trong cuộc đời chúng con, dù Chúa còn nêu gương cho chúng con trong hoạt động truyền giảng công khai cho mọi người, dù Chúa đã vì phúc âm mà chịu chết, và Ngài đã trở thành phúc âm được công bố rộng rãi cho mọi người. Thế nhưng chúng con chưa để lời Chúa thấm nhập và soi dẫn hành động. Chúng con chưa nhiệt tình trong rao giảng, sống chứng tá đức ái, dâng hy sinh cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo. Chúng con thiếu đóng góp vật chất, cổ võ và nuôi dưỡng ơn gọi hiến dâng theo sự hướng dẫn đầy khôn ngoan của chủ chăn, để các hoạt động tông đồ của chúng con đạt đến mỹ mãn. Lạy Thánh Thể, đứng trước một thế giới mà phần đông đang lầm lũi bước đi trong tăm tối lầm lạc, bởi còn quá thiếu những gương lành đời sống, còn quá thiếu những tâm hồn quảng đại dấn thân, dám sống cho Tin Mừng, dám chết cho Tin Mừng. Xin thương dìu chúng con trên bước đường chân phúc của Chúa. Xin cho cuộc đời mỗi Kitô hữu chúng con là một bài Tin Mừng thắm nét yêu thương. Là lời hiệu triệu muôn dân quy về tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi muôn đời muôn thuở.

Hát: Thần Khí Chúa

IV. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa, tiếng gọi mời ra đi ngày nào vẫn còn vang theo giòng thời gian, những bước chân sứ giả còn nối tiếp, những cánh tay yêu thương của Chúa vẫn được nối dài, bao lớp người đã nhiệt thành trở nên thợ gặt của Đấng Cứu Thế. Những tấm lòng trung kiên đó, đã thu gặt những bông lúa tươi đẹp mà cuộc tử nạn của Đức Kitô đã gieo trồng. Cả chúng con đây, nhờ cái chết của Đức Kitô chúng con được trở thành tạo vật mới. Chúa cũng sai chúng con đi vào trường lớp, khu xóm, công ty, nương đồng, để chúng con đem Tin Mừng an bình cứu rỗi, và mời gọi mọi người vào tham dự hạnh phúc sung mãn của Chúa. Nhưng đời của kẻ rao Tin Mừng nào đâu có dễ? Làm sao chúng con có thể giương cao thập giá Đức Kitô, khi chúng con chưa ra đi khỏi bản thân đầy ích kỷ, đầy kiêu ngạo, ý riêng, và đam mê tội lỗi, khi chúng con chưa sống thanh thoát, nguyện cầu và hy sinh? Lạy Chúa Giêsu, chia sẻ hoài bão của Chúa, chúng con muốn ra đi, làm cho nước Chúa hiển trị. Xin cho mỗi chúng con biết dùng đời sống mình để thuyết phục, chấp nhận tiêu hao tự hủy để phục vụ cho ý định yêu thương của Chúa. Xin Chúa hãy tiếp tục sai nhiều thợ gặt nhiệt thành, để gặt hái nhiều linh hồn cho Chúa. Xin thánh hóa, ban ơn thêm sức cho các Linh mục của Chúa, để các ngài can đảm tiếp tục sứ mạng cứu thế mà Chúa đã giao phó cho các ngài, để từ đó nước Chúa được rộng lan, danh Chúa được cả sáng. Amen

Hát: Lệnh Truyền Giáo

V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Comments are closed.

phone-icon