Jehoiada made a covenant… – SN theo The WAU (17.6.2022)

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us – June 2022

Friday June 17th 2022
Meditation: 2Kings 11: 1-4. 9-18. 20

Jehoiada made a covenant between the Lord as one party and the king and the people as the other. (2 Kings 11:17)

All week long, the first readings at Mass have told the story of the prophet Elijah and his clashes with the leaders of Israel. They have shown us Elijah fulfilling his mission to call Israel back to God. Many times along the way, Elijah experienced dejection, but each time he learned something new about the Lord: who he is, what place his people have in the world, and what his plan of salvation looks like.

In fact, Elijah’s biography reads almost like a pattern of obstacle and revelation. A widow who shelters him loses her son to a serious illness. Elijah cries out and discovers that God answers prayers and raises the dead. The wicked queen Jezebel pursues Elijah ruthlessly. He slumps dejectedly under a tree and discovers firsthand God’s provision and protection.

After Elijah was taken up to heaven, a righteous king reclaimed the throne and got rid of idolatry. Great news? Well, not really. Before long, Israel and their leaders went back to their sinful ways.

Does this mean that Elijah failed? Not at all! Everything he had learned about God taught him to trust in God’s plan, even if that meant that this plan would unfold well beyond his own lifetime. He learned that God would continue to build his kingdom, no matter what kingdom earthly rulers try to build. He learned the difference between earthly treasures and heavenly treasures. And though he fought for the conversion of Israel his whole life, we can see that Elijah himself experienced an ever-deepening relationship with God: he learned to listen to God more deeply and to follow his word more faithfully.

Do you worry that you will fail in what God is calling you to do or maybe that you already have failed? Remember, God is more interested in faithfulness than success. By staying close to him, even in the face of discouragement, you will come to know him more. And with that deepening relationship will come the hope, joy, and peace that Elijah experienced.

“Lord, give me confident hope in your plans for this world.”

Thứ Sáu tuần XI Thường Niên
ngày 17.6.2022

Suy niệm: 2V 11, 1-4. 9-18. 20
Ông Giơhôgiađa lập giao ước giữa Đức Chúa, vua và dân, nhờ đó dân trở thành dân của Đức Chúa (2V 11,17)

Suốt cả tuần, các bài đọc một trong Thánh lễ kể câu chuyện của tiên tri Êlia và những cuộc đụng độ của ông với các nhà lãnh đạo của Israel. Họ đã cho chúng ta thấy rằng Êlia đã hoàn thành sứ mệnh của mình là kêu gọi dân Israel trở lại với Thiên Chúa. Nhiều lần trên đường đi, Êlia trải qua sự chối bỏ, nhưng mỗi lần ông biết được một điều mới mẻ về Chúa: Ngài là ai, dân của Ngài có vị trí nào trên thế giới và kế hoạch cứu rỗi của Ngài sẽ như thế nào.

Trên thực tế, tiểu sử của Êlia gần giống như một mô hình về trở ngại và mặc khải. Một góa phụ đã che chở ông mất đi đứa con trai của mình vì một căn bệnh hiểm nghèo. Êlia kêu lên và khám phá ra rằng Thiên Chúa đáp lời cầu nguyện và làm cho kẻ chết sống lại. Nữ hoàng độc ác Idaven truy đuổi Êlia một cách tàn nhẫn. Ông chán nản ngồi xuống dưới gốc cây và tận mắt khám phá ra sự quan phòng và bảo vệ của Thiên Chúa.

Sau khi Êlia được đưa lên trời, một vị vua công chính đã dành lại ngai vàng và loại bỏ việc thờ hình tượng. Tin tốt lành chăng? Chà, không hẳn vậy. Chẳng bao lâu sau, Israel và các nhà lãnh đạo của họ quay trở lại con đường tội lỗi của họ.

Điều này có nghĩa là Êlia đã thất bại chăng? Không tí nào! Tất cả những gì ông đã học về Thiên Chúa đều dạy ông tin tưởng vào kế hoạch của Thiên Chúa, ngay cả khi điều đó có nghĩa là kế hoạch này sẽ diễn ra tốt đẹp ngoài cuộc đời của ông. Ông biết rằng Thiên Chúa sẽ tiếp tục xây dựng vương quốc của mình, bất kể những người cai trị trên trái đất cố gắng xây dựng vương quốc nào đi nữa. Ông đã học được sự khác biệt giữa kho báu trên trần gian và kho báu trên trời. Và dù ông đã chiến đấu vì sự cải đạo của Israel cả đời, nhưng chúng ta có thể thấy rằng chính Êlia đã trải qua một mối tương quan ngày càng sâu sắc với Thiên Chúa: ông học cách lắng nghe Thiên Chúa sâu sắc hơn và trung thành làm theo lời Ngài hơn.

Bạn có lo lắng rằng bạn sẽ thất bại trong những gì Thiên Chúa kêu gọi bạn làm hoặc có thể rằng bạn đã thất bại? Hãy nhớ rằng, Thiên Chúa quan tâm đến sự trung thành hơn là thành công. Bằng cách ở gần Ngài, ngay cả khi đối mặt với sự chán nản, bạn sẽ hiểu Ngài nhiều hơn. Và cùng với mối tương quan ngày càng sâu sắc đó, niềm hy vọng, niềm vui và sự bình an mà Êlia đã trải qua sẽ mang đến.

Lạy Chúa, xin ban cho con niềm hy vọng vững chắc vào kế hoạch của Chúa cho thế giới này.


* * * 

Mt 6, 19-23
Con mắt là ngọn đèn của thân xác (Mt 6,22)
 

Bạn đã bao giờ xem một quảng cáo về kem và tự nói với chính mình, “Tôi muốn ăn nó ngay bây giờ!” Có thể bạn có nhiều khả năng tự chủ và bạn nghĩ, “Chà, đó thực sự không phải là một ý kiến ​​hay”. Nhưng bạn cũng có thể thấy mình bị lạc vào khu đông lạnh của cửa hàng trong lần mua sắm tiếp theo. Nguồn cảm hứng nhỏ nhoi đó đến trong tâm trí bạn, trở thành một phần trong suy nghĩ của bạn, phát triển thành một loại khao khát, và sau đó ảnh hưởng đến hành động của bạn.

Đây là điều mà Chúa Giêsu đang nói đến trong bài đọc Tin mừng hôm nay. Những gì chúng ta tiếp nhận qua đôi mắt định hình trọng tâm của tâm trí và hành động của chúng ta.

Hãy suy nghĩ trong một phút xem bạn hấp thụ bao nhiêu hình ảnh trong ngày: tivi, tạp chí, bảng quảng cáo, Internet và mạng xã hội. Trong đó có nhiều thứ thú vị hoặc vô hại, một số lại hoàn toàn gây khó chịu. Nếu một đoạn phim quảng cáo dài mười lăm giây có thể khiến bạn muốn ăn kem, thì một bộ phim dài hơn mô tả cảnh bạo lực hoặc những tình huống không trong sáng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta đến mức nào?

Những hình ảnh này không cần phải chi phối tâm trí của chúng ta. Chúng ta có thể học cách bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách quyết định những gì chúng ta sẽ xem và những gì chúng ta sẽ tránh. Trong những trường hợp không thể tránh khỏi, chúng ta có thể học cách nắm bắt những hình ảnh trước khi chúng trở thành một phần trong quá trình suy nghĩ của chúng ta. Chặn những hình ảnh không lành mạnh và tập trung vào những hình ảnh lành mạnh và nâng cao tinh thần có thể giúp chúng ta giữ cho suy nghĩ của mình trong sáng và tràn đầy ánh sáng.

Bạn có thể ngạc nhiên về cách nhận thức đơn giản về những hình ảnh bạn cho phép hoặc không cho phép sẽ mang lại cho bạn sự bình an và cảm giác vững vàng hơn trong lòng.

Hôm nay, hãy nghĩ về nhiều hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong một ngày nhất định. Sau đó, chỉ để giải trí, hãy lấy một mảnh giấy và một cây bút màu đỏ và một cây bút màu xanh. Cả buổi sáng, hãy chú ý đến những gì bạn đang thấy. Nếu đó là hình ảnh bạn nên lọc ra, hãy đánh dấu màu đỏ. Nếu đó là một hình ảnh tốt, hãy đánh dấu màu xanh. Sau đó, trong bữa trưa, hãy kiểm tra. Có quá nhiều vết đỏ không? Bạn có thể làm gì về nó? Làm thế nào bạn có thể làm cho đôi mắt của bạn rõ ràng nhất có thể? Bằng cách năng nhớ tới Chúa Giêsu để thay đổi chúng.

Lạy Chúa, xin giúp con bảo vệ đôi mắt và hướng lòng con về phía Chúa. 

Comments are closed.

phone-icon