When will the New Moon be over? – SN The WAU (01.7.2022)

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us – July 2022

Friday July 1st 2022
Meditation: Amos 8, 4-6. 9-12

When will the New Moon be over? (Amos 8,5)

We’ve all been impatient. Maybe we’ve found it hard to get through those last couple of days of work before a vacation. Or we face a difficult chore and wonder, “When will it be over?”

That seems to be the Israelites’ attitude in our first reading. But what they were waiting to “be over” was the new moon festival, a celebration at the first of every month when the people put aside their work to spend time in worship with their families. The feast was supposed to help God’s people put him first, but that pause in trade seemed to be bothering them. They saw it as an inconvenient “speed bump” that hindered their goal of making money. Not only that, but such a religious festival stood in stark contrast to the dishonesty that many of them practiced.

Can you see why this would have displeased the Lord? The very celebration that was supposed to help his people learn to love God and one another had become burdensome to them. 

We can all relate, can’t we? We know that God loves us and wants us to love him and put him first in our lives. We also know that he wants us to love and care for one another. But sometimes the “requirements” of faith seem burdensome. They become something to “get through” so that we can do what we really want. Think of those times when you hoped for a short homily at Mass or fidgeted during Adoration because you just wanted to get home!

At times like these, remember what a privilege and a blessing worshipping God can be! Remember how lifting your heart to the Lord also lifts your burdens. Remember how much he loves you and how worthy he is of your praise. Above all, remember that God is giving you a chance to encounter him. And that can soften your heart and change the way you approach your whole day. 

“Lord, thank you for the privilege of worshipping you!”

Thứ Sáu tuần XIII Thường Niên
ngày 01.7.2022

Suy niệm: Am 8, 4-6. 9-12

Bao giờ lễ hội trăng non qua đi? (Am 8,5)

Tất cả chúng ta đã mất kiên nhẫn. Có lẽ chúng ta đã cảm thấy khó khăn để vượt qua vài ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ. Hoặc chúng ta phải đối mặt với một công việc khó khăn và tự hỏi: “Khi nào thì kết thúc?” 

Đó dường như là thái độ của dân Israel trong bài đọc một hôm nay. Nhưng những gì họ chờ đợi đã “kết thúc” là lễ hội trăng non, một lễ hội vào đầu tháng khi mọi người gác lại công việc để dành thời gian thờ phượng cùng gia đình. Bữa tiệc được cho là sẽ giúp dân Thiên Chúa đặt Ngài lên hàng đầu, nhưng việc tạm dừng buôn bán dường như đang làm phiền lòng họ. Họ coi đó là một “cú sốc mạnh” bất tiện, cản trở mục đích kiếm tiền của họ. Không chỉ vậy, một lễ hội tôn giáo như vậy hoàn toàn trái ngược với sự thiếu trung thực mà nhiều người trong số họ thực hiện. 

Bạn có thể thấy tại sao điều này lại làm mất lòng Chúa không? Chính lễ kỷ niệm được cho là để giúp dân của Ngài học cách yêu thương Thiên Chúa và người khác đã trở thành gánh nặng đối với họ. 

Tất cả chúng ta đều có thể liên quan, phải không? Chúng ta biết rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và muốn chúng ta yêu mến Ngài và đặt Ngài lên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng biết rằng Ngài muốn chúng ta yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Nhưng đôi khi những “yêu cầu” của đức tin có vẻ nặng nề. Chúng trở thành thứ để “vượt qua” hầu chúng ta có thể làm những gì chúng ta thực sự ước muốn. Hãy nghĩ đến những lúc bạn hy vọng vào một bài giảng ngắn trong Thánh lễ hoặc bồn chồn trong giờ Chầu vì bạn chỉ muốn về nhà! 

Vào những lúc như thế này, hãy nhớ rằng việc thờ phượng Thiên Chúa có thể là một đặc ân và phúc lành biết bao! Hãy nhớ việc nâng lòng bạn lên với Chúa cũng như trút bỏ gánh nặng cho bạn. Hãy nhớ rằng Ngài yêu thương bạn nhiều như thế nào và Ngài xứng đáng được bạn khen ngợi như thế nào. Trên tất cả, hãy nhớ rằng Thiên Chúa đang cho bạn một cơ hội để gặp gỡ Ngài. Và điều đó có thể làm dịu trái tim bạn và thay đổi cách tiếp cận cả ngày của bạn. 

Lạy Chúa, cảm ơn Chúa vì đặc ân được thờ phượng Chúa!  

* * *

Mt 9, 9-13
Hãy theo Ta (Mt 9, 9)

Nhiều năm chịu sự mắng mỏ từ những người đồng hương giận dữ hoặc tự cho mình là đúng không thể thúc đẩy Mátthêu ra khỏi trạm thu thuế Rôma của mình. Nhưng rồi chỉ với một lời của Chúa Giêsu, người thu thuế này đã bỏ lại tất cả.

Tại sao lại có một sự thay đổi mạnh mẽ như vậy? Vì lời mời gọi của Chúa Giêsu đã khơi dậy niềm hy vọng nơi Mátthêu. Có lẽ cuối cùng thì ông cũng có thể tìm được đường về với Thiên Chúa! Những người khác của Thiên Chúa đã xa lánh Mátthêu vì nghề nghiệp xấu xa và lối sống trần tục của ông, nhưng “Người của lòng thương xót” này thì khác. Chúa Giêsu đã tìm đến ông như một người thầy thuốc tiếp cận với bệnh nhân của mình. Ngài không bị đe dọa bởi công việc của Mátthêu. Ngược lại, Ngài dường như được khuyến khích bởi điều đó.

Ngay lập tức, Mátthêu đã cho thấy dấu hiệu là một nhà truyền giáo nhiệt tình. Ông đã tổ chức một bữa tiệc thịnh soạn và mời những người tội lỗi khác đến tham gia cùng ông và Chúa Giêsu. Là một sứ đồ, ông đi theo Chúa Giêsu và chứng kiến khi Ngài công bố vương quốc của Thiên Chúa. Sau Lễ Ngũ Tuần, không có gì ngăn cản được ông khi ông đã dành cả cuộc đời mình vào Tin mừng. Theo truyền thống, Mátthêu đi cả Ethiopia và Ba Tư để rao giảng. Ngày nay ông được gọi là thánh sử Mátthêu vì Tin mừng mang tên ông.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Mátthêu không rời trạm thu thuế vào ngày hôm đó khi Chúa Giêsu gọi ông. Hãy tưởng tượng nếu ông đã bỏ Chúa Giêsu như những người khác đã làm khi sứ điệp của ông trở nên khó khăn, hoặc nếu ông đã không bao giờ trở lại sau khi bỏ rơi Chúa Giêsu ở Ghết-sê-ma-ni. Nhưng không có chuyện này xảy ra vì Mátthêu không để cho trí tuệ con người hay sự bản năng sinh tồn kiểm soát mình. Thay vào đó, ông tiếp tục bám chặt Chúa Giêsu. Và kết quả là, hàng triệu triệu cuộc sống đã được thay đổi bởi lời nói của ông và chứng tá ​​của ông.

Giờ đây hãy dành một chút thời gian để nhớ lại một số điều Chúa Giêsu đã làm nơi bạn và cho bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chia sẻ cuộc sống của bạn trong Đức Kitô với cùng một loại tự do mà Mátthêu đã làm? Hãy tưởng tượng có bao nhiêu cuộc sống có thể được thay đổi. Bạn cũng không cần phải làm tất cả cùng một lúc. Chỉ cần thực hiện một vài bước nhỏ trong đức tin và quan sát Chúa dẫn dắt bạn ra sao.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay xin giúp con tiếp cận với một người nào đó xa cách Chúa.

Comments are closed.

phone-icon