The wisdom of this world… – Suy niệm theo WAU ngày 26.8.2022

0

Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD – chuyển ngữ
Nguồn: The Word Among Us, August 2022

Friday, August 26, 2022

1Cor 1, 17-25

What is the wisdom of this world? A lot of contemporary “wisdom” seems to revolve around being in control and being the master of your own destiny. It might be slick advertising telling you that you need the newest phone and the fastest internet speed to stay on top of the latest trends. Or it might be in the form of self-help programs telling you to find happiness by taking charge of your life. Either way, power and wisdom seem to be found in self-determination and control.

How different that is from the message of the cross, which reveals to us God’s own wisdom! When Jesus chose not his own will but the will of his Father, he showed us the surpassing wisdom of handing over control to our loving God (Luke 2:42). In surrendering, Jesus trusted in God’s wisdom and his plan to bring salvation to humankind.

Now, we are naturally inclined toward that “wisdom of the world” that urges us toward control and independence. And so sometimes even our attempts to surrender to God are tinged by that drive. We might make a decision impulsively and then ask God to bless what we already did. Or we might take something to prayer but then go ahead with our own plan instead of listening for what God might be saying to us about the situation.

We struggle sometimes because the truth is, it can be scary to surrender to a God whom we can’t see. It can feel risky to let go of control of our lives. That’s why St. Paul says the message of the cross is “foolishness” to the Greeks who prized wisdom (1 Corinthians 1:22-23). But remember, for us who are being saved, it is the power of God (1:18). When we hand control over to our heavenly Father, we can trust that, in his goodness and his love, he will take care of us and bring the best out of any situation.

Today, let’s take one more step closer to a full surrender to God. Let’s make just a little more progress toward living according to the surpassing wisdom of God.

“Lord, help me to learn the ‘foolish’ wisdom of the cross and surrender to your will.”

Thứ Sáu, ngày 26.8.2022

1Cor 1, 17-25

Sự khôn ngoan của thế giới này là gì? Rất nhiều “sự khôn ngoan” đương thời dường như xoay quanh việc bạn có thể kiểm soát và làm chủ vận mệnh của chính mình. Đó có thể là lời quảng cáo bóng bẩy nói với bạn rằng bạn cần điện thoại mới nhất và tốc độ internet nhanh nhất để luôn cập nhật các xu hướng mới nhất. Hoặc nó có thể ở dạng các chương trình tự lực giúp bạn tìm thấy hạnh phúc bằng cách tự chủ cuộc sống của mình. Dù thế nào đi nữa, quyền lực và trí tuệ dường như được tìm thấy trong quyền tự quyết và khả năng kiểm soát.

Điều đó thật khác biệt với thông điệp về thập tự giá, vốn mặc khải cho chúng ta về sự khôn ngoan của chính Thiên Chúa! Khi Chúa Giêsu không chọn phải theo ý mình mà theo ý muốn của Cha Ngài, Ngài đã cho chúng ta thấy sự khôn ngoan vượt trội khi giao quyền kiểm soát cho Thiên Chúa yêu thương của chúng ta (Lc 2,42). Khi suy phục, Chúa Giêsu tin cậy nơi sự khôn ngoan của Thiên Chúa và kế hoạch của ngài để mang lại sự cứu rỗi cho nhân loại.

Giờ đây, chúng ta có khuynh hướng tự nhiên về “sự khôn ngoan của thế giới” thúc giục chúng ta hướng tới sự kiểm soát và độc lập. Và vì vậy, đôi khi ngay cả những nỗ lực suy phục Thiên Chúa của chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi động lực đó. Chúng ta có thể đưa ra quyết định một cách bốc đồng và sau đó cầu xin Thiên Chúa ban phước cho những gì chúng ta đã làm. Hoặc chúng ta có thể cầu nguyện một điều gì đó nhưng sau đó tiếp tục với kế hoạch của riêng mình thay vì lắng nghe những gì Thiên Chúa có thể nói với chúng ta về tình huống đó.

Đôi khi chúng ta đấu tranh vì sự thật là, thật đáng sợ khi suy phục trước một vị Thiên Chúa mà chúng ta không thể nhìn thấy. Có thể cảm thấy rủi ro khi buông bỏ quyền kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Đó là lý do tại sao thánh Phaolô nói thông điệp về thập tự giá là “sự ngu xuẩn” đối với những người Hy Lạp, những người đề cao sự khôn ngoan (1Cor 1,22-23). Nhưng hãy nhớ rằng, đối với chúng ta, những người đang được cứu độ, đó là quyền năng của Thiên Chúa (1,18). Khi giao quyền kiểm soát cho Cha trên trời, chúng ta có thể tin tưởng rằng, với sự nhân từ và tình yêu thương của Ngài, Ngài sẽ chăm sóc chúng ta và mang lại điều tốt nhất trong mọi tình huống.

Hôm nay, chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa để hoàn toàn suy phục Thiên Chúa. Hãy tiến bộ hơn một chút để sống theo sự khôn ngoan vượt trội của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con học được sự khôn ngoan “ngu xuẩn” của thập giá và suy phục ý muốn của Chúa.

 

 

CÁC TRINH NỮ KHÔN NGOAN MANG THEO ĐÈN VÀ DẦU
Mt 25, 1-13 

Một ngày nọ, trong khi Thánh Phanxicô Assisi đang cuốc vườn, một tu sĩ khác đến và hỏi ngài: “Bạn sẽ làm gì nếu biết rằng ngày hôm nay Chúa Giêsu tái lâm?” Phanxicô trả lời, “Tôi sẽ tiếp tục cuốc vườn của mình”. Phanxicô có thể đưa ra câu trả lời đó bởi vì anh đã chuẩn bị sẵn sàng. Anh đang sống cuộc đời của mình theo cách khiến anh sẵn sàng gặp Chúa Giêsu bất cứ khi nào Ngài đến trong vinh quang.

Các trinh nữ khôn ngoan trong dụ ngôn của Chúa Giêsu cũng đã được chuẩn bị. Cả mười người trong số họ, kẻ khôn ngoan và kẻ khờ dại, đều ngủ quên trong khi chờ chàng rể đến dự lễ tân hôn vào ban đêm. Nhưng chỉ những người khôn ngoan mới có đủ dầu trong đèn, và vì vậy họ sẵn sàng chào đón chàng rể ngay khi anh xuất hiện (Mt 25,4).

Dầu trong dụ ngôn này tượng trưng cho điều gì? Đó có thể là những lời cầu nguyện của chúng ta hoặc những việc tốt chúng ta làm cho người khác. Hoặc nó có thể là dầu của Chúa Thánh Thần. Dù đó là gì, những người khôn ngoan là những người luôn cố gắng mở lòng đón nhận Thánh Thần, những người không từ bỏ việc cầu nguyện và kiên trì làm điều tốt cho những người xung quanh họ. Chúa Giêsu hứa rằng bất cứ ai noi gương các trinh nữ khôn ngoan trong Tin mừng hôm nay sẽ nhận được phần thưởng lớn nhất: họ sẽ được gặp mặt Ngài.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng đối xử tốt và yêu thương với vợ/ chồng của bạn ngày này qua ngày khác, hoặc kiên nhẫn với con cái của bạn khi chúng đang chơi giởn. Bạn có thể thấy khó dành thời gian để cầu nguyện mỗi ngày hoặc chấp nhận sự khôn ngoan và hướng dẫn của Thánh Thần. Cần có nỗ lực thực sự cũng như sự giúp đỡ quảng đại của ân sủng Thiên Chúa. Nhưng mọi hành động yêu thương và phục vụ, mọi lời cầu nguyện, mọi hành động tin cậy và đức tin đều giống như một giọt dầu quý trong ngọn đèn của bạn.

Bạn đang làm gì cho đến khi Chúa Giêsu tái lâm? Nếu trọng tâm của bạn là yêu mến Chúa và những người trong cuộc sống của bạn, thì bạn đang làm tốt. Giống như thánh Phanxicô, bạn sẽ sẵn sàng đón Chúa Giêsu khi Ngài trở lại – ngay cả khi bạn chỉ đang cuốc xới khu vườn của mình khi điều đó xảy ra!

Lạy Chúa, xin giúp con giữ cho ngọn đèn của con luôn cháy sáng khi con chờ đợi sự trở lại của Chúa!

Comments are closed.

phone-icon