Luôn sáng suốt, tin tưởng và kiên trì – Chúa Nhật 33 Thường Niên C

0

Lm. Giuse Vũ Thái Hòa

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 21, 5-19).

Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước ?”

Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

“Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.”

**********

Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, thánh Luca thuật lại việc một vài môn đệ của Chúa Giêsu chiêm ngưỡng Đền Thờ Giê-ru-sa-lem. Trước đó, Đền Thờ do vua Sa-lô-môn xây đã bị người Babylon phá hủy, sau đó được trùng tu sau thời gian bị lưu đày. Chính vua Hê-rô-đê Cả, để lấy lòng người Do-thái, đã cho xây dựng một Đền Thờ hùng vĩ từ năm 19 trước Công Nguyên. Vào thời Chúa Giêsu, việc xây dựng sắp kết thúc, và toàn bộ công trình sẽ chỉ được hoàn thành vào năm 63.

Đền Thờ Giê-ru-sa-lem là một trong bảy kỳ quan của thế giới thời cổ đại. Nhưng Chúa Giêsu tuyên bố rằng Đền Thờ này sẽ bị tàn phá hết, “không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”. Lời tiên báo sẽ ứng nghiệm vào năm 70, khi hoàng đế La-mã Titus vây chiếm Giê-ru-sa-lem. Ngày nay chỉ còn lại “bức tường than thở”, nơi mà mỗi ngày người Do-thái sùng đạo đến cầu nguyện.

Khi Chúa Giêsu tuyên bố lời tiên báo này, các môn đệ của Người nghĩ rằng lúc đó sẽ là ngày tận thế. Ngay cả vào thời thánh Phao-lô, các Kitô hữu tiên khởi cũng tin rằng Chúa Kitô sẽ trở lại vào một ngày rất gần, và họ không muốn làm việc nữa. Do đó, thánh Phaolô đã phải nhắc nhở trong bài đọc 2: “Ai không chịu làm, thì cũng đừng ăn.”

Ngoài ra, mượn lối văn khải huyền, Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ biết đó là ngày tận cùng của một thế giới, chứ không phải là ngày tận thế. Những thảm họa đã có từ trước, và sẽ còn xảy ra sau đó. Hẳn là chúng ta còn nhớ biến cố phá hủy tòa tháp đôi ở Nữu Ước, ngày 11 tháng 9 năm 2001, vụ sóng thần ở Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011 và các cuộc chiến tranh đang diễn ra ở các nước Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới, v.v…. Đối với các bệnh dịch, chúng ta chưa trừ diệt được tất cả. Ngày nay, nạn đói vẫn hoành hành ở một số nước trên thế giới. Và rồi, nhiều hậu quả do biến đổi khí hậu đối với môi trường của chúng ta. Chưa kể các cuộc đàn áp chống lại Kitô hữu ở Ai Cập, Syria, Iraq, Trung Quốc và rất nhiều quốc gia khác.

Ta có thể tiếp tục bản liệt kê. Nói tóm lại, chúng ta đang sống trong một thế giới đầy mâu thuẫn và hủy diệt. Cuộc đối đầu của con người với thiên nhiên (động đất, bệnh dịch, nạn đói) ; đối đầu giữa con người với nhau (chiến tranh, khủng bố). Thêm vào đó là việc bách đạo. Chính trong thời điểm này, Chúa Giêsu muốn trấn an các môn đệ của mình bằng cách đưa ra ba lời khuyên nhủ. Và những lời khuyên này vẫn còn giá trị đối với chúng ta ngày hôm nay.

Lời khuyên nhủ đầu tiên: Hãy sáng suốt. Chúng ta đừng để bị dụ dỗ bởi những người tuyên bố rằng ngày tận thế đã gần kề. Một vài nhóm và giáo phái đã công bố như thế, đặc biệt là trong thời gian trước năm 2000, vào ngày 22 tháng 12 năm 2012, và sau đó đến ngày 15 tháng 2 năm 2013. Họ lại công bố ngày tận thế sẽ vào năm 2029. Ngày nay, vẫn còn nhiều người tin mù quáng, bị dụ dỗ. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng tìm kiếm ngày tận thế là một điều vô ích. Điều quan trọng là ngày hôm nay, ngay lúc này, là cách sống thời gian hiện tại của mỗi người chúng ta

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng không thiếu những thử thách trong cuộc sống thực sự, ở mọi thời đại, nhân loại phải chịu đựng các cuộc chiến tranh, trải qua các cuộc cách mạng, các cuộc khủng bố, động đất, đủ loại bệnh dịch. Và ở mọi thời đại, các Kitô hữu đã phải chịu đựng những lời nhạo báng và hiểu lầm ngay trong gia đình của họ. Một số người đã phải chịu bắt bớ, giam cầm, tra tấn cho đến chết để trung thành với đức tin của họ. Điều này vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay.

Trong bối cảnh này, Chúa Giêsu cho chúng ta lời khuyên thứ hai: Hãy tin tưởng. Người nhắc lại với chúng ta: Hãy can đảm, đừng để mình bị đánh bại bởi kẻ thù và nghịch cảnh, “Dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.” Người còn nói, trong Tin mừng Gioan: “Can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16, 33).

Chúa Giêsu cho chúng ta lời khuyên thứ ba: Hãy kiên trì. Với thử thách của thời gian, lòng quảng đại của chúng ta có thể khô héo dần; sự trung thành của chúng ta có thể sụp đổ. Chúa Giêsu biết rõ điều đó và nhắc nhở chúng ta hôm nay: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống.”

Chúa Giêsu cho biết tại sao chúng ta không có gì phải sợ hãi. Vì Người luôn ở với chúng ta, ở với mỗi người chúng ta và ở với Giáo Hội của Người. Dù chúng ta yếu đuối, nản lòng, hèn nhát, Người luôn bên chúng ta mãi cho đến ngày tận thế.

Phải dự kiến gì cho ngày mai? Trời sẽ nắng hay mưa? Không thành vấn đề! Thời gian sẽ trôi qua và chúng ta sẽ tiếp tục sống với cái nhìn sáng suốt trong đức tin, lòng tin tưởng và thái độ kiên trì, luôn làm chứng về lòng thương xót của Chúa cho tất cả mọi người và tích cực chờ đợi sự trở lại vinh quang của Chúa Kitô.

Comments are closed.

phone-icon