Chầu Thánh Thể Mùa Giáng Sinh

0

 LỄ THÁNH GIA THẤT – năm C

YÊU QÚY TRƯỜNG HỌC GIA ĐÌNH

 Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Lc 2, 41 – 52

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Ai trong các em cũng có một gia đình để được sinh ra, được lớn lên, và để được yêu thương chăm sóc.

Chúa Giêsu trẻ thơ xưa kia cũng có một mái ấm gia đình như các em vậy. Đó là gia đình của Thánh Giuse và Mẹ Maria mà hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng kính. Chính vì thế mà ngày lễ hôm nay còn được gọi là ngày lễ Thánh Gia Thất hay ngày lễ Gia đình Thánh gia Nagiarét.

Tin Mừng mà các em vừa nghe thuật lại việc cả gia đình Thánh Giuse hành hương lên Giêrusalem Đền thánh trong dịp mừng Đại lễ Vượt Qua, một Đại lễ mà theo luật của cha ông, mọi người nam tới tuổi khôn, dù ở bất cứ nơi nào, cũng buộc phải trở về Đền Thánh để làm bổn phận tôn vinh Giavê Thiên Chúa. Gia đình Thánh Giuse, mẹ Maria và Chúa Giêsu quả là một gia đình đạo đức, vì theo Luật, Mẹ Maria và Chúa Giêsu không buộc phải đi hành hương. Vậy mà cả gia đình đã cùng đi và phải đi mất mấy ngày đàng mới tới nơi. Thật là một hành trình dài, vất vả, nhưng gia đình Thánh Gia vẫn thấy vui và hạnh phúc, vì được hòa nhập cùng với nhịp sống của cả dân tộc khi trẩy hội về Giêrusalem, thành Thánh nơi Giavê Thiên  Chúa uy nghiêm ngự trị và chăm sóc Dân Riêng của Người. Hẳn cùng với gia đình Thánh Gia, cũng có nhiều gia đình hay bà con lối xóm trong làng Nagiarét cũng đi hành hương. Thật là một lễ hội tưng bừng và náo nhiệt.

 Các em biết không, gần hai ngàn năm kể từ sau khi Chúa Giêsu về Trời, dân tộc Do Thái mất nước và phải lưu lạc khắp nơi, nhưng hàng năm họ vẫn hướng về Giêrusalem trong tinh thần, để tưởng nhớ và để bảo vệ nguồn gốc nòi giống mình, đặc biệt vào những dịp Đại lễ Vượt Qua hằng năm. Và thật là kỳ diệu, sau gần 2000 năm mất nước, năm 1945 dân tộc Do Thái đã có thể tái lập lại được đất nước mình. Hẳn tinh thần của các Đại lễ theo lệnh truyền của Thiên Chúa Giavê cho cha ông họ đóng một vai trò to lớn trong việc phục quốc này. Tinh thần Đại lễ cũng là tinh thần dân tộc ấy sỡ dĩ mạnh mẽ qua các thế hệ vì nó được nuôi dưỡng từ trong chính mỗi gia đình của người Do Thái, dù họ ở bất cứ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào. Ngày nay, các dịp Đại lễ có truyền thống mấy ngàn năm về trước ấy vẫn được mừng kính một cách rất hoành tráng, nhưng trang trọng và thành tín.

 Các em yêu quý, lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng mong muốn các em hãy cầu nguyện thật nhiều cho các gia đình, nhất là cho gia đình các em, vì gia đình chính là trường học đầu tiên của nhân loại, của mỗi người trong các em. Vậy mà ngày nay gia đình gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Gia đình được bền vững và hạnh phúc thì người người, nhất là các em và các bạn em được yêu thương, được chăm sóc, được lớn lên thành người tốt, người hữu ích. Gia đình Việt Nam có hạnh phúc, có bền vững, dân tộc Việt Nam mới vững mạnh. Gia đình Việt Nam có yêu thương hiệp nhất, nòi giống Việt Nam mới phát triển, xứng với những hy sinh lớn lao của cha ông, của các Thánh Tử đạo đã đổ máu đào để xây dựng, vun trồng và phát triển.

Chúa Giêsu Thánh Thể ơi, con cảm ơn Chúa đã nhắn nhủ con phải biết yêu trường học mái ấm gia đình con. Vậy xin Chúa hãy gìn giữ gia đình không chỉ của ba má con mà mọi gia đình trên Đất việt thân yêu này, và trên toàn thế giới nữa. Ước gì gia đình con và mọi  gia đình luôn theo gương sáng của gia đình Chúa xưa, biết luôn trung thành giữ luật Chúa và luật Giáo Hội, để cho chúng con được hạnh phúc như Chúa muốn. con cũng xin Chúa ban cho con – các bạn con luôn là người con ngoan của gia đình. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.