Nhìn vỏ biết trứng nhiễm khuẩn độc

0

Nhìn vỏ biết trứng nhiễm khuẩn độc?

Đây là một trong rất nhiều thắc mắc mà người tiêu dùng Mỹ đặt ra đối với cơ quan quản lý sau khi 2 nông trang lớn ở bang Iowa (Mỹ) thu hồi 550 triệu quả trứng nhiễm khuẩn salmonella.

 Khuẩn salmonella có thể bám ngoài vỏ trứng hoặc nằm sẵn trong ruột trứng

Một nửa tỉ quả trứng có phải là quá nhiều?

Câu trả lời là vừa có và vừa không. 550 triệu quả trứng này dường như là rất nhiều nhưng nó ít hơn 1% của khoảng 80 tỉ quả trứng được bán mỗi năm tại Mỹ. Theo ước tính của ngành công nghiệp trứng, người Mỹ tiêu thụ khoảng 220 triệu quả trứng/ngày.

Đợt dịch này có thể lây lan không?

Không có dấu hiệu nào cho tới thời điểm này. Ngoài 2 nông trang đã được FDA công bố. Thực tế, việc thu hồi 380 triệu quả trứng đầu tiên đã diễn ra từ đầu tháng này và mới nhất là 170 triệu quả vừa được thu hồi cuối tuần trước.

Có bao nhiêu người đã bị bệnh do ăn trứng nhiễm khuẩn?

Không ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn. Cơ quan quản lý cho biết có khoảng 1.300 trường hợp. TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh cho rằng đỉnh dịch đã xuất hiện từ tháng Năm.

Mặc dù từ cuối tháng Bảy, đã có thông tin rằng 2.000 trường hợp mắc bệnh nhưng có khoảng 1.300 trường hợp dự kiến là sẽ bị mắc bệnh trong giai đoạn 3 tháng tiếp theo. Con số này tăng lên kể từ khi các thông báo được phát đi.

Đã có ai tử vong trong đợt bùng nổ dịch này?

Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Những biểu hiện thường gặp nhất khi nhiễm salmonella là tiêu chảy, đau bụng, chuột rút và sốt trong vòng 8-72 giờ sau khi ăn sản phẩm nhiễm khuẩn. Nó có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu.

Salmonella là khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất trong các khuẩn và chủng salmonella của đợt dịch này cũng là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 20% các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nhìn vỏ trứng có biết trứng nhiễm khuẩn không?

Không. Hiện chưa có cách nào để nhận biết trứng nhiễm khuẩn qua vỏ ngoài. Nhưng không nên mua các quả trứng vỏ bị bẩn hoặc bị dập.

Trứng bị nhiễm khuẩn salmonella theo cách nào?

Khuẩn Salmonella có thể bị nhiễm bên ngoài vỏ trứng do các tác nhân hoặc nhiễm thẳng vào bên trong quả trứng nếu gà bị nhiễm khuẩn.

Theo Dantri

 

Comments are closed.

phone-icon