Dưới Đôi Cánh Thiên Thần – Phụ trương

0

Bn t thut ca
SISTER MARIA ANTONIA

Chuyn ng: Sr. Têrêsa Thơm Nguyn, OP. 

Các đc ân phi thường và nhng mc khi nơi n tu Maria Antonia (Cecy Cony) đã được Đc Thánh Cha Urbano VII công nhn trong phm vi nhân linh. Mi điu trong sách này đu được đt dưới phán quyết ca Hi Thánh Công Giáo.

Đã được phép Nhà Xut Bn TAN BOOKS AND PUBLISHERS, dch sang tiếng Vit ngày 28-08-2001.

Phụ trương: ĐỜI SỐNG CỦA SƠ ANTONIA TRONG TU VIỆN

(Bài viết của một nữ tu trong Dòng)

Những độc giả quan tâm đến cuộc sống phi thường của sơ Antonia, chắc chắn sẽ thắc mắc : “Những người sống gần sơ hoặc những người đã dạy dỗ sơ có nhận ra những điều phi thường xảy ra trong đời sống nội tâm của sơ chăng ? Những phép lạ phi thường mà Chúa đã bao bọc, che chở sơ trong thời thơ ấu và niên thiếu của sơ ?” Theo những lời đáng tin cậy và của các vị linh hướng (tất cả đều đã qua đời), chúng ta có thể suy diễn rằng họ thấy tận mắt công việc Chúa làm nơi người Chúa chọn này. Tuy nhiên, Chúa chỉ cho họ biết mà thôi. Những người khác dường như chẳng biết gì.

Đại uý Joao Ludgero de Aguiar Cony và vợ ông, bà Dona Antonia Soares Cony, rất hài lòng về cách cư xử đoan trang và sự tiến bộ trong việc học của con gái họ. Trong số các bạn học và các người đương thời, Cecy luôn được các bạn và những người chung quanh cảm phục, yêu mến vì sự thân thiện và tính hài hước thánh thiện. Trong các trò chơi có tính tranh đua, họ rất tín nhiệm cô. Mặc dù họ xúi cô làm những điều trái ngược với điều cô muốn, nhưng cô cương quyết từ chối.

Bản tính tự nhiên của cô là yêu chân lý và công bình cùng với sự nhạy cảm và khả năng hài hước. Là dòng dõi của một dòng tộc quân chủ quý phái, cô thừa hưởng được một cuộc sống yêu thương và danh giá của gia đình. Các thầy giáo của cô đều công nhận rằng cô là một học sinh gương mẫu về mọi mặt, luôn lễ độ, khiêm tốn, vâng lời và chăm chỉ. Tuy không có nhiều khả năng đặc biệt để lôi kéo sự chú ý của người khác, nhưng nơi cô : vẻ duyên dáng ngây thơ, sự đơn thành không có chút giả dối lừa lọc, cũng là những nét đẹp đặc biệt.

Năm 1913, Chúa đã tiết lộ cho tôi tớ bé nhỏ này rằng cô sẽ là vị hôn thê của Người. Nhưng tại sao Cecy đã trì hoãn việc gia nhập đời sống tu trì ? Phải chăng vì cô chưa nắm bắt đầy đủ mặc khải này ? Ý nghĩ rời bỏ cha mẹ là những người cô rất mực yêu mến đã không là nguyên nhân chính lúc này. Cô nghĩ vào một lúc nào đó cô sẽ lập gia đình và cô xem đó là một giải pháp để được gần cha mẹ suốt đời. Riêng bản thân, cô đã quen từ bỏ ý riêng hoàn toàn để theo sự hướng dẫn và soi sáng của Thiên Thần. Chính Thiên Thần Bản Mệnh đã giúp cho cô bất cứ khi nào cô gặp nguy hiểm, để cô tiếp tục thi hành kế hoạch thần linh của người.

Cô tốt nghiệp năm 18 tuổi, và chỉ một thời gian ngắn sau đó cô đã thi đậu chuyên môn ngành sư phạm và trở thành cô giáo của một trường tư. Vài năm sau, khi trường cũ được tái khai giảng do các nữ tu Dòng Phan Sinh đảm nhiệm, Cecy đã xin về đây phục vụ. Mãi đến năm 1925, cô nhận rõ rằng Chúa muốn cô lấy hết can đảm để cắt đứt mối dây ràng buộc gia đình, mặc dù điều này làm cô đau khổ cực độ. Cô đã chào từ biệt cha mẹ để theo tiếng gọi của Vị Hôn Phu Chí Thánh.

Cô thỉnh sinh

Tháng sáu năm 1926, Cecy gia nhập Dòng Phan Sinh thuộc tỉnh Dòng Sao Leopoldo. Tại đây, việc tập sống tinh thần của thánh Phanxicô Assisi không mấy khó khăn cho cô. Nhưng khó khăn chính là đời sống này khác hình thức và cơ cấu sinh hoạt của gia đình cô. Cô khó kìm hãm được tính năng động và thống trị của mình. Vì thế, kiên nhẫn để sửa chữa các khuyết điểm là điều khó đối với cô. Tuy thế, cô không mất hy vọng. Vì yêu mến bộ áo Dòng Phan Sinh, cô tuyên bố từ bỏ mọi sự.

Chỉ có các Bề Trên mới biết về những việc lạ lùng Chúa đã làm nơi tâm hồn cô. Còn các thành viên khác trong Dòng chỉ nhận thấy cô rất sốt sắng trong các giờ kinh nguyện và đơn sơ, thành thực trong lời nói. Trong giờ giải trí, cô luôn làm vui lòng mọi người bằng tính hài hước. Cô luôn có những câu nói đùa ngộ nghĩnh và những giai thoại ngây thơ.

Ngày cô được mặc áo Dòng gần đến. Khi thử chiếc áo của cô dâu sẽ mặc trong buổi lễ, Chúa mặc khải cho cô biết cô sẽ không được lãnh nhận hồng ân này. Nghe tin ấy, phản ứng đầu tiên của cô là thất vọng và đau khổ. Nỗi buồn ấy như đè bẹp trái tim cô. Nhưng cô đã vượt qua nhanh chóng. Từ thẳm sâu tâm hồn, cô thưa với Chúa : “Lạy Chúa, xin ý Chúa được thể hiện nơi con.” Cô đã viết ra những điều này vào năm 1927 : “Trong lúc hiệp lễ, trái tim tôi trĩu nặng vì buồn, tôi thưa với Chúa rằng : Xin Chúa cứ làm những gì Người muốn nơi con, miễn là đừng để con phạm một tội cố tình nào, để con yêu Người luôn mãi !”

Sự tiên đoán đau đớn này được thực hiện thế nào ? Chẳng bao lâu, vào ngày 18 tháng Giêng năm 1927, Cecy đã ngã quỵ khi nhận được tin sét đánh là cha cô đã qua đời. Tin này làm cô hoang mang tột độ, cô ngã bệnh và phải nghỉ ngơi một thời gian. Vì những thay đổi của hoàn cảnh gia đình và những cản trở lớn lao khác khiến cô không thể nhận áo Dòng vào năm ấy. Vì thế, cô đã rời tu viện trong thời gian này.

Tuy nhiên, Chúa đã an ủi cô mỗi khi chịu lễ. Người hứa rằng cô sẽ được nhận áo Dòng vào một ngày gần đây. Và ngày đó đã không bị trì hoãn nữa. Cuối năm 1927, vào lễ vọng Đức Mẹ Vô Nhiễm. Khi tấm áo choàng được trao cho cô, tâm hồn cô rất hân hoan vì cô nhận ra sự hiện diện của Chúa thật sống động giống như lúc cô chịu lễ. Cô đã nếm cảm hồng ân này trong thời gian dài.

1 2 3

Comments are closed.

phone-icon