Giờ chầu Thiếu Nhi – Chúa Nhật I – V Mùa Chay năm B

0

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – năm B

NGƯỜI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ YÊU QUÝ ĐỀN THỜ NHÀ CHÚA

Sr. Thé rèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga 2.13–15

2:13   Lễ Vượt qua của người Do thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêrusalem.

2:14   Người thấy trong đền thờ có những người bán bò, chiên, bồ câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc ;

2:15   Người lấy dây thừng làm roi, xua đuổi hết thảy cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ, Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ

2:16   và nói với những người bán bồ câu rằng : “Hãy đem những thứ này ra khỏi đây, và đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán.”

2:17   Các môn đệ của Người nhớ lại có lời đã chép rằng : Lòng nhiệt thành đối với nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi.

2:18   Bấy giờ người Do thái nói với Người rằng : “Ông tỏ ra cho chúng tôi thấy dấu lạ nào là ông có quyền làm như vậy ?”

2:19   Chúa Giêsu trả lời họ : “Hãy phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại.”

2:20   Người Do thái nói : “Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này mà ông, ông sẽ dựng lại trong ba ngày hay sao ?

2:21   Nhưng Người, Người nói về đền thờ là thân thể Người.

2:22   Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

2:23   Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem vào dịp lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin vào danh Người, khi chứng kiến các dấu lạ Người làm.

2:24   Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người,

2:25   và không cần ai đưa ra chứng cứ về con người ; vì chính Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Phụng vụ Chúa Nhật III Mùa Chay hôm nay cho các em chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ, để từ đó suy nghĩ về chính thái độ và tâm tình của các em trong việc tôn thờ Chúa, nhất là qua việc đến Nhà Thờ để dâng lễ mỗi ngày hay mỗi tuần.

Các em biết không, Lễ Vượt Qua vào khoảng tháng Ba, tháng Tư là một trong ba đại lễ lớn trong năm của người Do Thái, cũng là lễ Ngũ Tuần và lễ Lều (tháng Chín). Lễ này đặc biệt để mừng kính biến cố Xuất Hành khỏi Ai Cập, thoát ách nô lệ và tiến về Đất Hứa. Chúa Giêsu đánh đuổi những người đổi tiền và buôn bán trong khu vực Đền thờ Giêrusalem vào chính dịp Đại lễ này. Truyền thống vẫn gọi hành động của Chúa làm đây là việc Chúa “thanh tẩy” Đền thờ.

Thánh Gioan thuật lại: “Gần đến lễ Vượt Qua của người Do Thái, Đức Giêsu lên thành Giêrusalem. Người thấy có những kẻ bán chiên, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ. Còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung và lật nhào bàn ghế của họ”

Vì là Đại lễ, người ta từ khắp mọi miền đất nước, thậm chí cả ngoài nước, hành hương về Giêrusalem để dự Lễ Vượt Qua, do đó có nhiều người đã tận dụng cơ hội chẳng phải để phục vụ đồng bào mình nhưng là để làm ăn, buôn bán, để làm giàu, với giá cắt cổ… Và hẳn là phải còn nhiều lý do bất xứng khác nữa mà Chúa Giêsu đã phải rất nghiêm khắc thẳng tay trừng trị phường gian manh: Chúa lấy dây làm roi, xua đuổi, đổ tung tiền bạc, lật nhào bàn ghế… Chúa nói: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Đây chính là lòng nhiệt thành, là tình yêu của Chúa Giêsu đối với Đền Thánh mà Chúa gọi là “Nhà Cha Ta”. Vốn là nơi để cùng với tất cả anh em thờ phượng kính tôn Thiên Chúa, Cha chung của mọi người.

Các em yêu quý, chiêm ngắm Chúa Giêsu vì nhiệt tâm đối với Đền Thờ Chúa Cha đã mạnh mẽ đối với những người buôn bán trong Đền Thờ, giờ đây các em hãy dâng lên Chúa tâm tình mến yêu và kính phục. Đồng thời, các em hãy xin Chúa Giêsu cũng ban cho các em có được lòng yêu mến đền thờ tâm hồn của các em và yêu mến Đền thờ giáo xứ như là nhà chung của hết mọi người, nơi đó hết thảy đều là anh em với nhau và có Chúa là Cha yêu thương.

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con mến yêu Chúa. Con thành tâm xin Chúa tha lỗi cho con, vì nhiều lần con đến Nhà Thờ Chúa với tâm hồn thờ ơ, và còn nhiều tính toán thiệt hơn về giờ giấc, như đến thì trễ, về thì thật sớm. Lạy Chúa, con vẫn chưa thực sự coi Nhà Thờ như là Nhà Cha trên trời, và như thế cũng là nhà của con và của mọi người quanh con, của các bạn bè con, bởi chúng con là anh chị em của nhau, để mỗi khi con về Nhà Chúa, con luôn mang trong mình tâm tình yêu thương và có lòng tôn trọng đủ đối với các bạn, đối với mọi người, và để cùng các bạn dâng lễ thật sốt sắng với tâm tình của những người con thảo. Vậy con xin Chúa tha lỗi cho con.

Xin Chúa hãy đánh đuổi và lật đổ những tính toán nhỏ nhen trong con, những thiếu quảng đại vì thiếu lòng nhiệt tâm, thờ ơ trong việc tôn thờ Chúa qua thánh lễ, qua các giờ học giáo lý.

Xin Chúa hãy phá đổ trong con sự lười biếng và cho con lòng yêu mến Chúa, yêu mến Đền thờ của giáo xứ, để con biết ưu tiên cho việc đến với Chúa, đến với Đền thờ Chúa, nơi đó con được Thiên Chúa như Người Cha Hiền chăm sóc con bằng chính Máu Thịt Chúa và Lời Hằng Sống của Chúa. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.