Giờ chầu Thiếu Nhi – Chúa Nhật I – V Mùa Chay năm B

0

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – năm B

LUÔN SỐNG TINH THẦN HY SINH

Sr. Thé rèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga 12,20–33

12:20   Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy lạp ;

12:21   họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtsaiđa, xứ Galilêa và xin ông rằng : “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp ông Giêsu.”

12:22   Philipphê đi nói với Anrê ; rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu.

12:23   Chúa Giêsu đáp : “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh.

12:24   Quả thật, quả thật, Thầy nói với các con : Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, thì nó sinh nhiều bông hạt.

12:25   Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời.

12:26   Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì người phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh người ấy.

12:27   Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến và biết nói gì ? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này ? Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này.

12:28   Lạy Cha, xin hãy tôn vinh danh Cha !” Lúc đó từ trời có tiếng phán rằng : “Ta đã tôn vinh danh Ta và Ta còn tôn vinh danh Ta nữa.”

12:29   Đám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm ; những người khác nói : “Một thiên thần nói với ông ấy.”

12:30   Chúa Giêsu đáp : “Tiếng đó phán ra không phải vì tôi, nhưng vì các người.

12:31   Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị đuổi ra ngoài ;

12:32   phần tôi, khi nào tôi được giương cao khỏi đất, tôi sẽ kéo mọi người lên cùng tôi.”

12:33    Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào.

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Vào những giây phút trước lễ Vượt Qua ở Giêrusalem, Chúa Giêsu cũng cảm thấy bồi hồi, lo lắng: “Bây giờ tâm hồn Thầy xao xuyến. Thầy biết nói gì đây?” Và Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Chúa Cha: “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”. So với ba thánh sử Luca, Marcô và Mátthêu, lời nguyện này được Chúa Giêsu cầu nguyện nơi Vườn Dầu mà ta vẫn quen gọi là trong cơn hấp hối của Chúa, và lời nguyện của Chúa Giêsu là: “Cha ơi! Cha có thể làm mọi sự, xin cho con khỏi uống chén này. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha”. Điều này cho thấy Chúa Giêsu cũng rất gần gũi với chúng ta, vì Chúa cũng mang lấy thân phận xác phàm như chúng ta, để đồng hành và chia sẻ với chúng ta cuộc hành trình Đức tin đi về Nhà Cha trên trời trong ánh vinh quang bất diệt.

Phụng vụ Chúa Nhật V Mùa Chay hôm nay cho các em được chiêm ngắm Chúa Giêsu trước những giây phút thật quyết định cho cuộc sống của Ngài, để mời gọi các em hãy bước theo sát Chúa Kitô trong hành trình Mùa Chay này, bằng nỗ lực quyết tâm sống gắn bó với Chúa, yêu mến Chúa và gia tăng hơn nữa những hy sinh bé nhỏ, những việc phục vụ, giúp đỡ cha mẹ, ông bà hay bạn hữu… để nên giống Chúa.

Lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng đang nhắc nhở các em: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”. Cũng như lần trước các em đã nghe Chúa dùng hình ảnh con rắn đồng treo trong sa mạc, hôm nay, Chúa dùng hình ảnh hạt lúa mì, để chỉ trước hết đến việc Chúa sẽ phải chết, nhờ đó mà Chúa sẽ trở nên nguồn sống cho mọi người và cho mỗi người trong các em, hệt như hạt lúa chỉ nảy mầm và lớn lên, sinh bông hạt khi chịu mục thối đi. Thật cao quý làm sao tình yêu thương của Chúa Giêsu! Tình yêu của Chúa là tình yêu hy sinh mạng sống vì người mình yêu.

Vậy giờ đây các em hãy dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm tình tri ân, cảm tạ, về tình yêu thương Chúa dành cho các em và mời gọi em theo sát Chúa trong hành trình sám hối – canh tân và cầu nguyện trong Mùa Chay Thánh này, đồng thời xin Chúa tiếp tục ban ơn để các em luôn can đảm sống tốt, sống chân thành và sống thăng tiến.

& —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm tạ ơn Chúa, vì tình yêu thương Chúa dành cho con. Trong phép Thánh Thể, Chúa đã trở nên của ăn nuôi dưỡng con, cho con được kết hiệp với Chúa để con trở nên con cái của Chúa. Vì Chúa đã trở nên nguồn sống cho con, thì lạy Chúa, xin cho con biết quý trọng và luôn khao khát đến gần Chúa để cuộc sống con luôn dạt dào một niềm vui, vì Chúa luôn ở với con. Xin Chúa Thánh Thể dạy con, cho con biết từ bỏ những thói hư tật xấu, những suy nghĩ, thái độ, cử chỉ, lời nói thiếu lành mạnh, thiếu bác ái, thiếu tinh thần thăng tiến trong học tập. Xin Chúa Thánh Thể dạy con biết cách làm cho tâm hồn và cuộc sống con luôn được Chúa ở cùng và được mọi người yêu quý, để nhờ đó con sẽ giới thiệu Chúa cho những bạn bè quanh con, như thánh Philiphê và thánh Anrê trong Tin Mừng hôm nay đã giới thiệu và dẫn những người Hy Lạp đến gặp Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen. 

1 2 3 4 5

Comments are closed.