Giờ chầu Thiếu Nhi – Chúa Nhật I – V Mùa Chay năm B

0

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY – năm B

HÃY SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG

Sr. Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc 1,12–15

1:12   Khi ấy Thánh Thần liền thúc đẩy Chúa Giêsu vào sa mạc

1:13   và Người ở đó bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú và có các thiên thần hầu hạ Người.

1:14   Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu đến xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa,

1:15   Người nói rằng : “Thời giờ đã mãn và Nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

2. Suy niệm:

Các em rất yêu quý,

Giáo hội cử hành nghi thức xức tro vào Thứ Tư vừa qua gọi là Thứ Tư Lễ Tro, để khởi đầu Mùa Chay. Qua nghi thức ấy Giáo hội cho ta nghe lại lời rao giảng và lời mời gọi đầu tiên của Chúa Giêsu xưa kia đối với dân tộc của Chúa, khi Chúa khởi đầu sứ vụ của mình cách công khai: “Thời giờ đã mãn và Nước Thiên Chúa đã gần đến, anh em hãy sám hối và tin và Tin Mừng.”

Thật vậy, khi xức tro lên trán hay đầu của tín hữu, thừa tác viên đọc công thức mời gọi “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Cử hành và đón nhận tro xức là dấu biểu lộ ra bên ngoài cách công khai lòng sám hối và quyết tâm đổi mới cuộc sống theo tinh thần và mẫu gương của Chúa Giêsu, vị Thầy Chí Thánh, đã nên giống các em chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi.

Thánh Marcô nói: “Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở lại đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ.” Với thánh Marcô, hoang địa vốn là nơi tĩnh mịch, nơi gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa, nhưng đồng thời cũng là nơi thử thách lòng trung thành của con người với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần mà vào hoang địa, ở đó bốn mươi đêm ngày, chay tịnh và cầu nguyện với Chúa Cha. Tất cả giờ đây đang được quy hướng về Cha và để cầu nguyện cho sứ vụ mới mà Cha giao phó.

Chính lúc ấy Satan đến cám dỗ Chúa. Satan cám dỗ Chúa Giêsu bỏ con đường cứu độ khiêm tốn và đau khổ như Chúa Cha mong muốn. Nhưng nhờ chay tịnh và cầu nguyện, Chúa Giêsu vẫn một mực trung thành với ý Chúa Cha, và như thế Ngài đã chiến thắng cơn cám dỗ, chiến thắng Satan. Hình ảnh Ngài “sống chung với dã thú và các thiên thần hầu hạ” Chúa gợi lại cho ta hình ảnh của Thiên Đàng xưa kia khi nguyên tổ Ađam và Eva. Khi đã tạo dựng Ađam, Thiên Chúa dắt mọi thú vật trong vườn đến cho ông làm bạn. Rồi chiều chiều Thiên Chúa đi dạo trong Vườn Địa Đàng và nói chuyện với con người. Điều này cho thấy khi trung thành sống theo Lời Chúa, trung thành với công việc của thánh ý Chúa, con người sẽ luôn tìm được niềm vui và nguồn bình an với chính mình, với anh em và với thiên nhiên vạn vật.

Các em yêu quý, khi mở đầu sứ điệp Mùa Chay năm 2005, Đức Giáo Hoàng nói: “Mỗi năm Mùa Chay được đặt trước chúng ta như là một cơ hội thuận lợi tốt đẹp cho việc tăng cường cầu nguyện và sám hối, bằng cách mở tâm hồn ra sẵn sàng chào đón ý muốn của Chúa”. Vậy giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm tình mến yêu và ước ao bắt chước noi gương Chúa để sống Mùa Chay Thánh năm nay cho thật ý nghĩa.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa, con cám ơn Chúa, vì Chúa đã nêu gương sống chay tịnh cho chúng con. Xin Chúa Thánh Thể ban cho con ơn Thánh Thần tình yêu Chúa, để con luôn yêu mến Lời Chúa, khao khát lắng nghe Lời Chúa và chiêm ngắm Chúa nơi phép Thánh Thể, cách đặc biệt trong Mùa Chay Thánh này.

Con xin Chúa Thánh Thể giúp con biết tận dụng việc học tập vất vả và luôn bận rộn của con như cơ hội tốt để sống Mùa Chay Thánh này, như dấu chỉ của lòng trung thành con tìm thực thi ý Chúa, muốn trung thành thi hành bổn phận của con –  một học trò.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng lên Chúa Mùa Chay thánh này. Con xin dâng lên Chúa gia đình, ông bà, cha mẹ, anh chị em con, các bạn hữu và thầy cô của con, cùng trọn cuộc sống con đây. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.

phone-icon