Triều đại 110: Đức Giáo hoàng Stêphanô V (VI)

0

Đức Giáo Hoàng Stêphanô V (VI) sinh tại Roma, được bầu làm Giáo hoàng vào tháng 9-885, tức ngay lúc Đức Giáo Hoàng Adrianô III còn sống, nhưng ngài từ chối việc bầu chọn và tìm cách ẩn trốn, nhưng với áp lực của các Hồng y, ngài phải chấp nhận cách miễn cưỡng ngôi vị Giáo hoàng.

Ngài liên lạc thân thiện với hoàng đế Lêô VI và tuyên bố dứt khoát chống lại Photius là kẻ lạc đạo. Photius bị cách chức và bị nhốt trong một tu viện, rồi qua đời tại đó, các đồ đệ của ông cũng dần tan rã theo. Etienne, một cậu bé 15 tuổi, con của Basiliô I được bầu làm thượng phụ thay thế Photius. Đức Giáo Hoàng bỏ qua việc xếp đặt này, vì muốn giữ bầu khí hòa dịu mới được tái lập, tuy nhiên, sự chia rẽ Đông Tây vẫn còn dai dẳng.

Khi đế quốc Roma sụp đổ, Charles Le Gros bị hạ bệ và trên đống tro tàn của đế quốc phát sinh ba nhà nước: Ý, Đức, Pháp. Tước hiệu hoàng đế được ban cho Guy de Spolète, người đã giúp ngài chống lại quân Sarasins. Ngài giữ quyền trao vương miện cho hoàng đế và mọi nghi lễ diễn ra tại Roma. Đức Stêphanô V qua đời ngày 14-9-891.

Comments are closed.