Triều đại 199: Đức Giáo hoàng Innôcentê VI

0

Đức Innôcentê VI sinh quán tại Monts Beyssac-en-Corrèze, vùng Les Monts Limoussin nước Pháp khoảng năm 1282, tên thật là Etienne Aubert. Sau khi đức  Clêmentê VI qua đời, người ta bầu chọn Hugues Roger de Beaufort làm Giáo hoàng năm 1252, nhưng Hugues đã từ chối, do đó ngài được chọn thay thế làm Giáo hoàng ngày 18-12-1352 với danh hiệu Innôcentê VI, đăng quang ngày 30-12 1352.

Sau khi lên ngôi với quyết tâm củng cố quyền ưu việt của Giáo hội trên thế quyền, ngài đã gửi đức Hồng y Albornoz đến Rôma như vị sứ thần Tòa Thánh. Tại đây, đức Hồng y đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Về mặt kỷ cương nội bộ, tiếp tục đường lối của đức Giáo hoàng Bênêđictô XII, ngài tỏ ra khắt khe với hàng giáo phẩm vì theo ngài, họ phải thành thực và tuyệt đối dấn thân. Ngài quyết định rằng những ưu đãi của các giáo sĩ phải được phân phối công bằng minh bạch theo công trạng chứ không được phân phát một cách nhưng không và thiên vị, các Giám mục phải trở về sống tại địa phận của mình. Ngài cố gắng giao hòa nước Pháp với nước Anh, nối lại tương quan giữa Giáo hội La Tinh và Giáo hội Hy Lạp. Với những nỗ lực này, ngài đã thu lượm được một vài kết quả tuy còn rất nhỏ. Ngài qua đời ngày 12-9-1362 tại Avignon.

Comments are closed.