Triều đại 213: Đức Giáo hoàng Innôcentê VIII

0

Đức Giáo Hoàng Innôcentê VIII sinh năm 1432, tại Gênes, tên thật là Gioan Baotixita Cybô (Giovanni Battista Cybo), là con một nghị viên nguyên lão của Rôma, mẹ là nữ quý tộc miền Genes. Tuổi thiếu niên, ngài sống trong triều đình ở Napôli rất buông thả và trác táng.

Bước vào đời sống tu trì khi tuổi đã cao, ngài lần lượt nhận các chức thánh, được Đức Giáo Hoàng Phaolô II tấn phong Giám mục thành Savoine năm 1467. Năm 1467, ngài làm Hồng y và khi đức Sixtô IV qua đời, được bầu làm Giáo hoàng ngày 29-8-1484, đăng quang ngày 12-9-1484. Việc đắc cử của ngài bị coi như thành quả của nhiều dàn xếp gian lận. Sau khi làm Giáo hoàng, ngài đã thừa nhận hai trong những đứa con bất hợp pháp của ngài là Têôđôrina và Phanxicô-Chettô và ban cho cả hai nhiều bổng lộc, quyền hành. Ngài đã cho Phanxicô-Chettô kết hôn với Mađalêna, con gái của Lôrenxô Mêđici là đồng minh của ngài, cai trị xứ Florentia. Ngài còn trao chức Hồng y cho con của Lôrenxô là Giovanni khi cậu ta mới được 13 tuổi và đây sẽ là Giáo hoàng Lêô X tương lai. Sau cuộc tái chiếm Grenade, phần đất Ả Rập cuối cùng ở Âu Châu, trong lúc tràn đầy vui mừng và hạnh phúc, ngài đã phong cho hoàng đế Tây Ban Nha biệt hiệu là “Công giáo” (Catholique). Công cuộc chống lại quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ không đem lại kết quả, ngay cả những cuộc tiếp xúc với vua Thổ là Bajazet II cũng kết thúc. Trước đó, vua Bajazet II đã trao cho ngài làm tặng phẩm ngọn giáo đã đâm cạnh sườn Chúa Giêsu trên Thánh Giá, mà ngày nay còn được lưu giữ tại đền thờ thánh Phêrô.

Ngài đã tiêu phí rất nhiều tài sản của Giáo hội theo những ham muốn quá độ của giáo triều. Ngài cũng công bố sắc lệnh Summis desiderantes affactibus ngày 5-12-1484 cho phép Tòa Thẩm tra trừng phạt những người theo Dị giáo và các phù thủy.

Ngài còn phục hưng nhiều công trình tôn giáo ở Rôma, nhưng ngày nay không còn tồn tại. Chính ngài đã can thiệp với vua Tây Ban Nha để nhà vua giúp Christophe Colombo thực hiện cuộc thám hiểm và khám phá tân thế giới. Ngài qua đời ngày 25-7-1492, được an táng trong đền thờ thánh Phêrô.

Comments are closed.