Chúa luôn đồng hành với con

0

 

I. LỜI CHÚA

13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? ” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay.”19 Đức Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy? ” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.”

25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? “

33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.”35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Theo các nhà chú giải Thánh Kinh, một trong những câu chuyện dễ thương nhất trong Tin Mừng đó là câu chuyện Chúa Giêsu đồng hành với các môn đệ trên đường Em-mau. Chúa giải thích Thánh Kinh cho họ hiểu về sứ vụ cứu độ của Chúa và tỏ mình ra cho họ trong lúc bẻ bánh. Tương tự như thế, mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ, Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta trong lời Chúa và nuôi chúng ta bằng Thánh Thể, Thịt và Máu của Người. Qua những tình tiết trong câu chuyện này, tôi cảm thấy được an ủi và rất vui khi nhận ra rằng: trên đường lữ hành đức tin, mỗi người tín hữu đều có Chúa Giêsu hiện diện nâng đỡ như một người bạn, một người thầy và một người mẹ. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có như hai môn đệ thành Em-mau sẵn sàng đáp lại câu hỏi của Chúa, cởi mở, tâm sự với Người nỗi lòng của mình, rồi chăm chú nghe Người giải thích Thánh Kinh, và nhất là tha thiết mời Người ở lại dùng bữa tối với mình không?

1. Chúa Giêsu hiện diện như người bạn

Thánh sử Luca đã mô tả Chúa Giêsu như một người bộ hành cũng tuyến đường với hai môn đệ đi về Em-mau, và Chúa đã chủ động đến gần rồi bắt chuyện hỏi họ trước: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy?” Như một câu hỏi mở của nhà tư vấn chuyên nghiệp, Chúa Giêsu đã khơi mào cho nỗi bức xúc của hai môn đệ tuôn trào ra. Họ kể cho Chúa nghe hết những cảm nghĩ của họ về Chúa và tất cả những sự kiện liên quan đến Chúa: bị án tử hình, chịu đóng đinh thập giá. Họ cũng tâm sự về niềm hy vọng mà họ đã theo Chúa như Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Nhưng việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi và có mấy người đàn bà trong nhóm đã làm họ kinh ngạc vì các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,không thấy xác Người đâu cả, nhưng được thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. Họ thực sự hoang mang vì vài người trong nhóm họ  đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy.

Đây là hình ảnh của một tình bạn rất đẹp, Chúa Giêsu muốn dành cho mỗi người chúng ta trên cuộc lữ hành đức tin. Nguời luôn có đó, ngay bên cạnh tôi và các bạn, Người đang muốn chia sẻ với từng biến cố vui buồn trong cuộc đời chúng ta. Như vậy, mỗi ngày, trong mỗi công việc và hoàn cảnh sống, chúng ta cần dành những giây phút thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa đang muốn nói với chúng ta, đang mời gọi chúng ta giải bày tâm sự như hai môn đệ trên đường Em-mau.

2. Chúa Giêsu hiện diện như người thầy

Nghe các ông tâm sự xong, mặc dầu rất đồng cảm với nỗi buồn của họ, nhưng Chúa Giêsu với tư cách như một người thầy, Người vẫn thẳng thắn hướng dẫn các ông hiểu đúng về Thánh Kinh để không đánh mất niềm hy vọng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao? Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.”

Trong Thánh lễ mỗi khi chúng ta nghe lời Chúa qua hai bài đọc và bài Tin Mừng, chúng ta hãy tập trung lắng nghe một cách trân trọng như chính Chúa Giêsu đang nói với chúng ta. Lời Chúa đã làm cho hai môn đệ cháy bừng lên và được bình an, cũng sẽ đem đến cho những tấm lòng thiện tâm ánh sáng của niềm vui và hy vọng trong cuộc sống. Nếu chúng ta càng ý thức được giới hạn yếu kém của mình, chúng ta càng cần chú ý nghe các linh mục diễn giảng Lời Chúa để có thể rút ra những bài học áp dụng cụ thể vào hoàn cảnh sống.

3. Chúa Giêsu hin din như người m

Khi trời đã về chiều, như một người bạn chân tình, một người học trò say mê thầy, hai môn đệ đã nài ép Chúa ở lại dùng bữa tối với họ để họ tiếp tục được nghe những lời đầy hy vọng của Người nên Người đã ở lại, đồng bàn với họ. Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.Khi đó, mắt họ mở ra, nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.

Tôi thiết nghĩ: tình yêu của Chúa Giêsu lúc này không chỉ là tình bạn và tình thầy trò, nhưng cao cả hơn nữa đó là tình mẹ. Vâng như người mẹ nuôi con bằng dòng sữa là chính thịt máu mình, Chúa Giêsu phục sinh đã ở trong Bí tích Thánh Thể để trao ban sự sống cho những ai tin vào Chúa. Khi được hiệp thông với Chúa, chúng ta được biến đổi hoàn toàn và có thể nói như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi.” (Ga 2,20)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật trong mọi nẻo đường đức tin, Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng con như một người bạn, người thầy và người mẹ. Vì thế, chúng con luôn an tâm và tín thác nơi Chúa trong cầu nguyện và lắng nghe lời Chúa. Đồng thời chúng con sẽ luôn mở lòng thưa với Chúa mọi biến cố vui buồn trong đời sống để có thđón nhận lời dạy bảo và tình yêu cứu độ của Chúa.Amen.

   Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.