Thân nhân của Chúa

0

Thân nhân của Chúa

Maria rất dịu hiền
Một đời nhân đức mười phân vẹn mười
Maria Mẹ Chúa Trời
Xin thương dẫn lối cuộc đời sớm khuya

Lễ Đức Mẹ Dâng Mình là dịp để chúng ta tự “nhìn lại” động thái của mình đối với Thiên Chúa. Chúng ta không theo văn hóa và luật lệ Do Thái, nhưng chúng ta cũng đã được dâng cho Thiên Chúa khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy theo luật Công giáo. Tuy còn nhỏ, chúng ta chẳng biết gì, nhưng cha mẹ đã thay chúng ta tuyên xưng tin kính MỘT Thiên Chúa Ba Ngôi và từ bỏ ma quỷ. Đó là cách thức mà cha mẹ đã dâng chúng ta cho Thiên Chúa, và suốt đời chúng ta chỉ tôn thờ và phụng sự một mình Ngài mà thôi, vì chính Thiên Chúa đã truyền lệnh: “Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta” (Xh 20:3). Không chỉ vậy, chúng ta còn không được kêu Danh Chúa vô cớ: “Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi một cách bất xứng, vì Thiên Chúa không dung tha kẻ dùng danh Người một cách bất xứng” (Đnl 5:11). Đó là giới răn thứ nhất và thứ nhì trong Thập Giới.

Con cái là gạch-nối-yêu-thương của cha mẹ, kết quả của tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa, cha mẹ có công sinh dưỡng nhưng tất cả vẫn do tác động của Thiên Chúa. Cha mẹ muốn dâng “hoa trái thánh thiện” cho Thiên Chúa. Khi ông bà Gioakim và Anna đem con gái lên Đền thờ để kính dâng Thiên Chúa theo luật dạy, Nhi Nữ Maria mới tròn 3 tuổi, chắc hẳn cũng chưa hiểu gì. Tuy nhiên, càng khôn lớn thì Nhi Nữ càng nhận thức được sự dâng mình để phụng sự Thiên Chúa. Đó là tấm gương sáng để chúng ta soi chung mà tự “trang điểm” lại dung nhan của mình cho phù hợp với ơn gọi Kitô hữu: Hoàn thiện và nên thánh. Những người tu trì lại càng phải “soi” nhiều hơn và kỹ hơn!

Đức Mẹ được dâng cho Chúa và trở thành người-của-Chúa. Và chúng ta cũng vậy, mỗi chúng ta đã được dâng cho Chúa và hoàn toàn thuộc về Chúa, vì Ngài là chủ nhân: “Chính Ngài đã tạo dựng trái đất với muôn vật khắp nơi” (Nkm 9:6). Bức tượng không thể không theo ý của nhà điêu khắc, bản nhạc không thể không theo ý của nhạc sĩ, bài thơ không thể không theo ý của thi sĩ, bức tranh không thể không theo ý của họa sĩ,…

Sấm ngôn của Đức Chúa: “Hỡi con gái Sion, hãy vui sướng reo hò, vì này Ta đang đến để ở lại giữa ngươi. Ngày ấy, nhiều dân tộc sẽ gắn bó cùng Đức Chúa: Chúng sẽ thành dân thánh của Ta, và Ta sẽ cư ngụ ở giữa ngươi” (Dcr 2:14-15). Đó là lời tiên báo về Đức Maria, một thụ tạo hoàn hảo của Thiên Chúa, được tuyển chọn để làm Mẹ của Thiên Chúa và Mẹ của chúng sinh.

Sấm ngôn của Đức Chúa nói tiếp: “Đức Chúa sẽ lấy Giuđa làm cơ nghiệp, đó là sở hữu của Người trên Đất Thánh và Người sẽ lại tuyển chọn Giêrusalem. Hỡi mọi xác phàm, hãy lặng thinh trước nhan Đức Chúa, bởi vì Người tỉnh giấc và ra khỏi Nơi Thánh của Người” (Dcr 2:16-17). Thiên Chúa quá vĩ đại, vượt ngoài tầm hiểu biết của phàm nhân. Và mọi loài chỉ còn biết cúi đầu thờ lạy Ngài, Chúa Tể của muôn loài!

Sau thời gian ở trong khuôn viên Đền Thờ, Thiếu nữ Maria đính hôn với Chàng Giuse, và rồi Sứ thần Gabriel báo Hỉ Tín là sẽ thụ thai và làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Đức Maria bất ngờ, nhất là nhận thức rõ mình “không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1:34), nhưng Đức Mẹ vẫn “xin vâng cho trọn Thiên Ý” (Lc 1:38). Được vâng Ý Chúa, rồi quá đỗi vui mừng, Đức Maria đã phải thốt lên lời tán tụng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1:49).

Đức Mẹ diễm phúc không chỉ vì đã tin tưởng và vâng lời hoàn toàn, mà Đức Mẹ còn diễm phúc khác nữa, như Chúa Giêsu đã xác định rạch ròi: “Phúc thay kẻ lắng nghetuân giữ Lời Thiên Chúa” (Lc 11:28). Ai biết lắng nghe và giữ Lời Chúa thì cũng được diễm phúc như vậy. Chuyện tưởng chừng rất khó tin nhưng lại hoàn toàn có thật, thật một trăm phần trăm.

Khi Chúa Giêsu còn đang nói với đám đông, có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy” (Mt 12:47). Nghe vậy nhưng Ngài vẫn tỏ ra thản nhiên, xem chừng như “vô tình” lắm, rồi Ngài đáp lại bằng một câu nghi vấn: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” (Mt 12:48). Chả ai hiểu ất giáp gì ráo trọi! Thiên Chúa luôn có những động thái vượt ngoài và vượt trên tầm hiểu biết của trí tuệ phàm phu tục tử.

Rồi Ngài giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12:49-50). Điều kiện trở thành thân nhân của Chúa rất đơn giản: Thi hành Ý Chúa. Đó là đức vâng lời: Vâng lời vô điều kiện, không so đo, không tính toán, sẵn sàng và mau mắn. Trong ba lời khấn của các tu sĩ, vâng lời đứng hàng đầu, vì “vâng lời trọng hơn của lễ” (1 Sm 15:22 và Tv 50:8-9). Vâng lời là nhân đức, liên quan ba đức đối thần Tin, Cậy, Mến. Có Tin tưởng mới Yêu mến, có Yêu mến mới Cậy trông (Hy vọng, Mong đợi), có Cậy trông mới Vâng lời. Mối liên kết chặt chẽ, một hệ lụy tất yếu!

Vâng lời cũng quan trọng hơn những thứ khác trong các trường hợp khác: Vâng phục cha mẹ là làm đẹp lòng Chúa” (Cl 3:20). Tổ phụ Áp-ra-ham đã tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa nên Ông sẵn sàng và mau mắn vâng lời mà ra đi để đến Đất Hứa, và Ông cũng không nghi ngờ gì, không quản ngại gì khi vâng lời Thiên Chúa sát tế chính đứa con trai yêu dấu của mình (x. St 22:10).

Đức Tin quá lớn, Đức Cậy vững vàng, Đức Mến nồng nàn, thế nên Đức Tuân Phục tuyệt đối! Là thân nhân của Thiên Chúa, chúng ta cũng phải noi gương Đức Mẹ.

Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng và mau mắn thi hành Thánh Ý Ngài trong mọi hoàn cảnh để chúng con xứng đáng là thân nhân của Ngài, can đảm làm chứng về Ngài mọi nơi và mọi lúc trên thế gian này.

Lạy Đức Mẹ, xin dạy chúng con biết noi gương Mẹ hiến dâng mọi sự cho Thiên Chúa, Đấng tạo thành mọi loài.

Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Comments are closed.

phone-icon