Đức Mẹ Vô Nhiễm

0

 

Năm 1858, tại Lộ Đức (Lourdes, Pháp quốc) là một thành phố nhỏ bé nhưng đẹp, khác hẳn với Paris hoa lệ, có thể vì Lộ Đức xa Paris. Lộ Đức gần biên giới Tây Ban Nha, nằm dưới chân dãy núi Pyrénées và bên sông Gave River chảy quanh núi, phong cảnh đẹp.

Ngày 11-2-1858, cô bé Bernadette 14 tuổi đang cố gắng qua sông Gave để đến với các bạn thì thấy một phụ nữ trẻ đẹp đứng trên một hang động gần đó và yêu cầu em hằng ngày đến đó trong vòng hai tuần. Bernadette vâng lời Đức Mẹ nhưng em bị gia đình và chính quyền ngăn cản.

Mới đầu, những gì Đức Mẹ muốn em làm có vẻ đơn giản lắm: Lần Chuỗi Mân Côi, đền tội, ăn cỏ và uống nước từ núi chảy ra. Lời hướng dẫn cuối cùng rắc rối quá, em đào đất và nước chảy ra thành suối.

Trong lần hiện ra thứ mười ba, Đức Mẹ yêu cầu thêm: Bernadette phải cho cha xứ biết việc xây một nhà nguyện ở đó và xin mọi người đến. Đến gặp cha xứ, Bernadette nhút nhát nên phải cố gắng lấy hết can đảm. Lm Peyramale nói với Bernadette rằng phụ nữ đó đã nói đùa thôi, và bảo Bernadette hỏi tên phụ nữ đó, đồng thời muốn thấy hoa hồng ở hang động đó nở hoa giữa mùa Đông. Điều này khiến chúng ta nhớ lại về Juan Diego, người được Đức Mẹ hiện ra ở Guadalupe. Đức Mẹ đã bảo Juan Diego thu gom hoa hồng trên đỉnh núi khi đang mùa Đông.

Sau khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười ba, Bernadette vẫn không biết đó là ai. Khi người ta bảo có thể là Đức Mẹ, nhưng không ai dám chắc.

Khi Đức Mẹ hiện ra lần thứ mười bốn vào ngày 3 tháng Ba, sau khi lần Chuỗi Mân Côi, Bernadette thay mặt Lm Peyramale hỏi Đức Mẹ tên gì. Đức Mẹ chỉ tươi cười. Đến ngày 25 tháng Ba, lễ Truyền Tin, Bernadette cho biết: “Đã ba lần tôi hỏi bà là ai. Bà chỉ mỉm cười thôi. Tôi lại hỏi lần nữa. Lần này Bà ngước mắt lên trời, chắp tay như cầu nguyện, và nói: Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Vô nhiễm Nguyên tội. Danh xưng tuyệt vời biết bao! Bernadette không thể biết rằng “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là tín điều sẽ được ĐGH Piô IX tuyên bố vào 4 năm sau đó! Bernadette cố gắng ghi nhớ từ ngữ “Vô Nhiễm Nguyên Tôi” nên cứ lặp đi lặp lại để về nói với Lm Peyramale. Lần này, Lm Peyramale đã tin. Ngài xúc động vì sự giản dị và khiêm nhường của Bernadette. Lm Peyramale nói: “Bụi hoa hồng không trổ bông, nhưng nước đã vọt lên”.

Thật vậy, nước từ dòng suối ở Lộ Đức đã tuôn trào để chữa lành bệnh thể lý và tâm linh của hàng triệu người trên khắp thế giới. Thành phố nhỏ Lộ Đức trở nên điểm đến của rất nhiều khách hành hương.

Khi Đức Mẹ nói: “Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội”, Bernadette chẳng hiểu chi cả. Và rồi nhiều người cũng cố gắng tìm hiểu. Tín điều được công bố để tái xác định lời Đức Mẹ nói tại Lộ Đức. Thật là kỳ diệu!

Chúng ta hãy cùng nhau suy niệm về vẻ đẹp của Mẹ Vô Nhiễm bằng lời của Đức Mẹ nói với Lm Stefano Gobbi, người sáng lập Phong trào Đức Mẹ của các Linh mục, vào ngày 8-12-1978: “Ta là Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội! Con Yêu Dấu của Ta là Chúa Giêsu, Ta là Mẹ của Người Con đó. Hôm nay, Thiên Chúa Ba Ngôi cho ánh sáng tinh tuyền nhất phản ánh nơi Ta, qua Ta, cả Thiên Đàng với ca đoàn thiên thần và các thánh đều hát mừng Thiên Chúa vinh quang”.

Đức Mẹ thực sự là Đấng Vô Nhiễm, là Kiệt Tác của Thiên Chúa, Mẹ không vết nhơ, Mẹ tuyệt mỹ. Ave Maria!

LOURDES POLICARPIO

Viễn Đông (Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)

Comments are closed.