Lòng Chúa Thương Xót – Lòng sùng kính của thời đại chúng ta

0

LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT
LÒNG SÙNG KÍNH CỦA THỜI ĐẠI CHÚNG TA

LỜI NGỎ: Ngày nay, một trong những lòng sùng kính phát triển nhanh nhất là việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót (LCTX), lòng sùng kính này đã được chính Chúa Giêsu trao trọng trách cho thánh nữ Maria Faustina Kowalska, nữ tu người Ba Lan. Để hiểu biết thêm về lòng sùng kính quan trọng này, dưới đây là các trích đoạn từ cuốn “Tại sao là Chúa nhật LCTX?” của LM George W. Kosicki, CSB.

LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT CHÍNH XÁC LÀ GÌ?

LCTX là Tình Yêu Thiên Chúa đổ ra khi Ngài tạo dựng chúng ta, cứu độ chúng ta, và thánh hóa chúng ta… LCTX được nhận biết đầy đủ nhất nơi Thánh Tâm bị đâm thâu của Chúa Con, Đấng hóa thành Nhục thể Yêu thương đã chết trên Thập giá vì tội lỗi chúng ta.

LCTX được mô tả là Hình ảnh của Đấng cứu độ Nhân từ khi Ngài hiện ra với thánh Faustina trong vinh quang phục sinh. Trong hình ảnh này, Chúa Giêsu đặt tay trái nơi Thánh Tâm Ngài, nơi Máu và Nước vọt ra thành hai tia sáng chữa lành và thương xót dành cho chúng ta. Trong khi đó, Ngài nâng tay phải lên chúc lành, ban bình an, ban Thánh Thần, và tha thứ cho chúng ta. Tóm lại, Ngài chúc lành cho chúng ta bằng LCTX.

CÁC YẾU TỐ CHÍNH CỦA VIỆC SÙNG KÍNH LCTX LÀ GÌ?

Thêm vào Thánh Thể là sự hiện diện của Nhục thể Yêu thương và Bí tích Hòa giải là Tòa án của LCTX, chúng ta có thể chỉ ra những nét đặc trưng của lòng sùng kính này đối với LCTX.

Hình ảnh Chúa Giêsu là LCTX nhắc chúng ta phải biết tạ ơn và tín thác vào Chúa Giêsu. Chúng ta nên tôn kính Linh ảnh này bằng cách đặt ở một nơi trang trọng trong nhà thờ giáo xứ và trong gia đình chúng ta. Chúng ta cũng có thể đem theo Linh ảnh này bên mình ở dạng tượng ảnh. Chuỗi LCTX là Kinh nguyện Thánh Thể đặc biệt thể hiện sức mạnh vì kinh nguyện này gợi lên Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và nối dài thánh lễ đối với chúng ta… Đặc biệt là Thiên Chúa kêu gọi chúng ta lần Chuỗi LCTX cho những người đang hấp hối.

Tuần cửu nhật kính LCTX tập trung vào nhu cầu của toàn thế giới, chứ không chỉ riêng nhu cầu cá nhân, khi chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn khác trong mỗi nhóm làm tuần cửu nhật. Chúng ta có thể làm tuần cửu nhật này vào bất cứ thời điểm nào, nhưng đặc biệt thích hợp là 9 ngày trước Chúa nhật LCTX. Trong “Kinh nguyện lúc Ba giờ”, chúng ta được yêu cầu tưởng niệm Giờ của LCTX lúc 3 giờ chiều, lúc Chúa Giêsu chịu chết vì chúng ta. Thời gian này rất thích hợp để lần Chuỗi LCTX, Kinh nguyện lúc Ba giờ và Tuần cửu nhật. Lễ LCTX hoặc Chúa nhật LCTX là bản tổng kết của các lòng sùng kính.

CHÚA NHẬT LCTX LÀ GÌ?

Chúa nhật LCTX là chủ đề của Chúa nhật II Phục sinh, được Thánh GH Gioan Phaolô II ấn định khi phong thánh cho nữ tu Maria Faustina ngày 30-4-2000, và được Tòa thánh ban hành sắc lệnh chính thức. Thật vậy, Chúa Giêsu đã mạc khải nhiều về LCTX cho thánh Faustina, tràn ngập LCTX trong Chúa nhật LCTX.

Đối với các linh hồn, nhất là những người bỏ đàng tội lỗi. Ngày hôm đó, mọi chiều kích sâu thẳm của Lòng Thương Xót dịu êm của Cha được mở ra. Cha sẽ đổ ra cả Đại dương Hồng ân trên những linh hồn đến với Nguồn Lòng Thương Xót của Cha. Linh hồn nào xưng tội và rước lễ sẽ được tha thứ tất cả tội lỗi và hình phạt. Đừng làm cho linh hồn nào sợ đến gần Cha, dù tội lỗi họ có thắm đỏ như vải điều. Cha muốn rằng ngày đó (Lễ LTX) được cử hành long trọng vào Chúa nhật sau lễ Phục sinh.

CHÚA NHẬT LCTX CÓ CẢN TRỞ PHỤNG VỤ MÙA PHỤC SINH?

Chúa nhật LCTX có thể cản trở bằng cách nào khi đó là tuần bát nhật tạ ơn đối với Lễ Phục sinh được? Thay vì cản trở lễ Phục sinh, Chúa nhật LCTX lại thực sự tập trung mọi ân sủng và mầu nhiệm của Chúa Giêsu, Đấng bị đóng đinh và phục sinh!

CHÚA NHẬT LCTX CÓ THAY ĐỔI PHỤNG VỤ DO CÔNG ĐỒNG VATICAN II THIẾT LẬP?

Không! Chúa nhật LCTX vẫn là Chúa nhật II Phục sinh với các bài đọc theo lễ, những bài đọc tập trung vào LCTX. Chính Chúa nhật II Phục sinh ngày nay được mệnh danh là Chúa nhật LCTX. Theo sắc lệnh Tòa thánh về vấn đề này, tên gọi đầy đủ là “Chúa nhật II Phục sinh hoặc Chúa nhật LCTX”.

TẠI SAO LCTX ĐƯỢC RAO TRUYỀN TRONG NGÀY NÀY?

Linh mục và phó tế được mời gọi để giảng về các bài đọc của ngày lễ, và các bài đọc của ba chu kỳ (A, B, và C) về LCTX. CP GH Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh chính điểm này trong bài giảng lễ phong thánh nữ tu Faustina khi ngài thiết lập Chúa nhật LCTX cho toàn Giáo hội. Đáp ca Tv 118 là bản thánh ca của LCTX. Trong Phúc âm lễ này, Gioan 20:19-31, Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Hòa giải, một trong các bí tích quan trọng của LCTX. Cũng trong bài Phúc âm đó, thánh Thomas Tông đồ tuyên xưng: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con!”. Đây là hành động tín thác vào LCTX (Đấng hóa thành Nhục thể Yêu thương) sau khi Đấng Cứu độ Thương xót cho thánh nhân thấy rõ các Vết thương của LCTX ở hai tay và cạnh sườn Ngài.

Khi nói về Chúa nhật LCTX, Chúa Giêsu cũng nói với thánh Faustina về ước muốn của Ngài là các linh mục giảng về LCTX trong ngày lễ này:

Không linh hồn nào được công chính hóa nếu không tự tin đến với LTX của Cha, và đây là lý do mà Chúa nhật II Phục sinh là Đại lễ LCTX. Vào ngày này, các linh mục sẽ nói với mọi người về LTX vĩ đại khôn dò của Cha.

Theo kinh nghiệm mục vụ của tôi, tôi thấy rằng sự đề kháng các lòng sùng kính đích thực chủ yếu là vấn đề của giáo sĩ chứ không là vấn đề của giáo dân. Chính giáo dân là những người lãnh đạo trong việc canh tân đời sống tâm linh, kể cả phong trào sùng kính LCTX. Hiện nay, giáo dân cần sự hướng dẫn mục vụ tỏ tường và sự khuyến khích của giáo sĩ, nhất là giám mục và linh mục của họ.

TRẦM THIÊN THU
(Chuyển ngữ từ all-about-the-virgin-mary.com)

Comments are closed.