Tình Yêu không hề bận tâm tới những hệ lụy – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Lễ Tiệc Ly

0

Tình Yêu không hề bận tâm tới những hệ lụy
Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô trong Lễ Tiệc Ly

220

Hầu như không có từ nào quan trọng đối với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cho bằng từ “hoán cải”. Điều đó được Ngài thể hiện vào chiều thứ Năm vừa qua khi Ngài cử hành Đại Lễ Tiệc Ly trong một nhà tù tại Paliano, Rô-ma, với những kẻ tội phạm, những tên Mafia và với những kẻ khủng bố đã nhìn nhận lỗi lầm. Trong Thánh Lễ này, Đức Thánh Cha còn rửa chân cho 12 người trong họ.

Việc Chúa Giê-su rửa chân mà việc này vẫn được tiếp tục lập lại trong Phụng Vụ, chính là một dấu chỉ cho Tình Yêu Thiên Chúa, một “Tình Yêu đến cùng tận” – Đức Thánh Cha trình bày trong bài giảng ngắn của Ngài. Điều đó không đơn giản, vì tất cả đều là những tội nhân, “tất cả chúng ta đều có những giới hạn, những yếu đuối và rất nhiều những vấn đề. Chúng ta biết tất cả những gì mà Tình Yêu là, nhưng chúng ta không hành xử giống như Thiên Chúa, Đấng yêu thương mà không hề bận tâm tới những hệ lụy, yêu cho đến cùng” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Tình Yêu ấy biểu lộ cách đặc biệt trong việc rửa chân, một việc làm của những tên nô lệ. Và khi làm như thế, Chúa Giê-su đã đảo lộn mọi trật tự: Chúa Giê-su đã đến thế gian để phục vụ. “Hôm nay, khi Cha đến đây, nhiều người trên đường đã chào Cha. Họ nói. ´Đức Thánh Cha – vị lãnh đạo của Giáo hội – đã đến…`. Chúng ta đừng đùa, bởi chỉ có Chúa Giê-su mới là nhà lãnh đạo của Giáo hội. Còn Đức Thánh Cha chỉ hành động trong con người của Chúa Giê-su thôi, và Cha muốn thực hiện chính điều mà Ngài đã làm.”

Sự đảo ngược ấy biến những kẻ lớn thành những người phục vụ. Và người ta cũng có thể thực hiện sự phục vụ này cho nhau. Đức Thánh Cha đã mời gọi những người đang tham dự Thánh Lễ hôm ấy hãy giúp đỡ lẫn nhau bất cứ khi nào có thể. “Vì đó là Tình Yêu, nó giống như việc rửa chân, người phục vụ kẻ khác”.

Lần cử hành Lễ Tiệc Ly vừa rồi là lần thứ ba Đức Thánh Cha cử hành trong một nhà tù vào chiều thứ Năm Tuần Thánh. Qua hành vi này, Đức Thánh Cha muốn làm sáng tỏ một trong những công việc của Lòng Thương Xót, mà cụ thể là thăm viếng các tù nhân. Việc Ngài liên kết việc thăm viếng các tù nhân với việc rửa chân – một sự phục vụ mà Chúa Giê-su đã thực hiện cho các môn đệ – khiến cho cuộc viếng thăm trở thành một dấu chỉ hoàn toàn đặc biệt.

Hồi tháng 03 năm 2013, ngay sau khi đăng quang Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã thực hiện nghi thức rửa chân cách bất thường với một chuyến viếng thăm một nhà tù dành cho người trẻ tại Casal del Marmo, Rô-ma. Vào tháng 04 năm 2015, Đức Thánh Cha đã cử hành nghi thức này trong nhà tù Rebibbia, tức nhà tù lớn nhất của Rô-ma. Năm 2016, Đức Thánh Cha đã sửa đổi một số quy luật Phụng Vụ, theo đó, Ngài cho phép các Linh mục cử hành Đại Lễ Tiệc Ly vào thứ Năm Tuần Thánh cũng có thể rửa chân cho các phụ nữ. Trước đây, các Đức Thánh Cha chỉ cử hành Đại Lễ này tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, và cũng chỉ rửa chân cho các Linh mục thuộc Giáo phận Rô-ma mà thôi.

Theo de.rv 13.04.2017 ord

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.