“Người ta không bao giờ được phép quên cầu nguyện, kiên nhẫn và hy vọng!” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 09.06.2017

0

“Người ta không bao giờ được phép quên cầu nguyện, kiên nhẫn và hy vọng!”
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 09.06.2017

66

Niềm vui đích thực không đến từ “vẻ đẹp do được trang điểm”, nhưng đến từ Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta. Bài giảng của Ngài được khởi đi từ Bài Đọc I trích từ sách Tô-bi-a. Bài Đọc này kể về cha mẹ của Tô-bít. Họ đã trải qua những thời điểm cả tốt đẹp lẫn khó khăn, giống như tất cả những người bị đối xử một cách tồi tệ, nhất là trong quá khứ, họ bị bách hại và bị lăng nhục vì Đức Tin của họ.

Tất cả chúng ta đều biết tới những khoảnh khắc tồi tệ” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. “Có lẽ không quá tồi tệ như những gì sách Tô-bi-a kể lại, nhưng tất cả chúng ta đều biết tới những cảm nhận trong những thời điểm đen tối, trong những thời điểm khổ đau, và trong những thời điểm khó khăn – tất cả chúng ta đều biết tới cảm giác đó.”

Trong những khoảnh khắc ấy, bà Sara và ông Tô-bi-a – cha mẹ của Tô-bít – đã tìm kiếm lời khuyên trong cầu nguyện. “Đó là niềm hy vọng rằng, Thiên Chúa lắng nghe chúng ta và làm cho chúng ta vượt qua thời điểm tồi tệ này. Trong những khoảnh khắc đau buồn, dù lớn hay nhỏ, trong những khoảnh khắc đêm tối: Cầu nguyện, kiên nhẫn và hy vọng. Người ta không bao giờ được phép quên những điều đó.”

Trong cuộc sống của cha mẹ Tô-bít cũng có những khoảnh khắc tốt đẹp – Đức Thánh Cha giải thích – nhưng người ta không được phép nhầm lẫn điều đó với “Happy End” – với sự kết thúc tốt đẹp của một tiểu thuyết. Sự gần gũi của Thiên Chúa trong những khoảnh khắc ấy luôn đích thực và tuyệt vời, nhưng không giống như vẻ đẹp do được trang điểm hay một niềm vui giả tạo.

Cả hai đã làm gì trong những khoảnh khắc tốt đẹp ấy? Họ tạ ơn Thiên Chúa, họ mở rộng con tim của mình trong lời cầu nguyện tạ ơn.”

Điều đó cũng được áp dụng cho những hoàn cảnh sống của cả hai, trong niềm vui cũng như trong nỗi buồn, kể cả trong những khoảnh khắc đen tối, để mang tất cả vào trong lời cầu nguyện. Điều đó được áp dụng cho cả những hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống cũng như trong niềm vui, để biện phân những chuyển động nội tâm.

Chúng ta hãy cầu xin cho được ơn” – Đức Thánh Cha khép lại bài giảng – “có thể nhận ra những điều diễn ra trong những khoảnh khắc tồi tệ của cuộc sống của mình, để qua đó, chúng ta biết cách tiếp tục bước đi như thế nào, cũng như nhận ra những gì diễn ra trong những khoảnh khắc tốt đẹp của cuộc sống để mình không bị lừa dối bởi sự kiêu ngạo.”

Theo de.rv 09.06.2017 ord

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.