Dẫn lễ Thánh Têrêsa

0

Dẫn lễ Thánh Têrêsa

LỜI DẪN (dạo đàn khi đọc)

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, chúng ta hân hoan mừng kính Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Vị Thánh đã để lại cho hậu thế: “Con đường thơ ấu thiêng liêng”- mà Thánh Nữ đã khám phá trong Tin Mừng, để minh chứng cho thế giới biết:  “Sự thánh thiện không lệ thuộc vào những việc vĩ đại, nhưng hệ tại thái độ tâm hồn, biết sống bé nhỏ, hoàn toàn khiêm tốn, tín thác vào Chúa”

ĐTC Phan-xi-cô cũng nói: “Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút lui khỏi công việc bình thường để dành nhiều thời gian cầu nguyện. Điều đó không đúng. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống” (Th. GE số 14)

Nhìn vào đời sống thánh Têrêsa, dù vào dòng Kín khi mới 15 tuổi, Chị đã có một đời sống rất trưởng thành, với sự can đảm của một nữ anh thư đích thực, Chúa đã dẫn chị đi bằng con đường tình yêu, con đường đơn sơ và phó thác, con đường thơ ấu thiêng liêng, chị ví mình như một con chim nhỏ, có đôi cánh xinh xinh duyên dáng : một cánh là yêu Chúa, một cánh là yêu người, cả hai cánh phải đặt đều đặn mới lên tới Chúa. Để tôn vinh đường lối nên thánh này, ngày 19-10-1997, Ðức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong Chị là Tiến sĩ Hội Thánh.

Mừng kính thánh nữ Teresa hôm nay, xin cho chúng ta biết sống lời mời gọi của Chi: Không nên bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, vì không có điều gì là nhỏ bé dưới mắt Thiên Chúa. Chúa chúng ta không quan tâm nhiều đến vẻ lớn lao hay sự khó khăn của các hành vi chúng ta làm, nhưng là tình yêu chúng ta có khi làm”. Hãy làm mọi việc với tình yêu. “Mọi người đều có khả năng và cơ hội để nên thánh “theo cách của riêng mình”.  Vì sự sống của Thiên Chúa được truyền đạt “cho một số người theo cách này và cho những người khác theo cách khác”.

Trong tâm tình đó, xin mời cộng đoàn đứng, chúng ta  cùng hiệp dâng Thánh Lễ.

LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN

Chủ tế:

Anh Chị Em thân mến,

Đức Giêsu đã xác định: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Thánh Nữ Têrêsa Nhỏ đã khám phá ra chân lý này trong Tin Mừng và sống trọn niềm tín thác vào Cha trên trời. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1/  “Con đường thơ ấu thiêng liêng là con đường hoàn toàn phó thác vào Cha trên trời”. Chúng ta cầu xin Chúa cho Hội Thánh luôn trung thành gắn bó với Đức Giêsu, như cành nho gắn liền với thân nho, để Hội Thánh sinh hoa trái và trở thành bí tích của ơn cứu độ.

HÁT: Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2/  “Con muốn là Thừa sai, không chỉ vài năm, mà mãi mãi từ tạo thiên lập địa, cho đến tận thế, để rao giảng Thánh Danh Cha”. Chúng ta cầu xin cho quý Cha, quý tu sĩ, và những ai đang hiến thân cho việc loan báo Tin Mừng,  luôn nhiệt thành hăng say phục vụ Nước Chúa .

HÁT: Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3/ “Ngay từ 3 tuổi, con đã không từ chối Chúa điều gì”. Chúng ta cầu xin Chúa cho các em thiếu nhi và các anh chị giáo lý viên, biết nên thánh bằng cách chu toàn việc bổn phận thường ngày với một tình yêu cao độ, nhất là sẵn sàng quảng đại lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

HÁT: Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4/  “Con yêu mến Đức Mẹ lắm, Đức Mẹ rất dịu dàng, thật bình dân, dễ bắt chước. Người là Mẹ hơn là nữ vương”. Chúng ta cầu xin cho mọi thành phần trong giáo xứ, biết theo gương thánh Têresa mà tha thiết yêu mến Mẹ Maria, qua việc siêng năng đọc kinh Mân côi, một lời kinh đơn sơ giản tiện nhất, và là sợi giây êm ái ràng buộc chúng ta lại với Thiên Chúa.

HÁT: Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ Tế:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con rất vui mừng cảm tạ Chúa đã ân ban cho Hội thánh một tấm gương sáng ngời về lòng tín thác vào Chúa như trẻ nhỏ trong bàn tay Cha. Xin cho chúng con biết khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa dạy và cảm nhận được giáo huấn của Chúa dịu ngọt và bồi bổ tâm linh. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đồng: Amen.

  HIỆP LỄ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Còn niềm vui nào lớn hơn là được Chúa thương ngự vào trong tâm hồn bé mọn này, chúng con khiêm tốn thờ lạy, tin yêu và cảm tạ Chúa. Nguyện xin Mình Thánh Chúa mà chúng con vừa lãnh nhận, ban sức mạnh, sự can đảm, giúp chúng con được lớn trong ân sủng, biết tha thiết ước muốn nên thánh theo ơn gọi cuộc sống riêng của mình một cách thực tế, với tất cả những rủi ro, thách đố và cơ hội, để làm vui lòng Chúa, cứu độ các linh hồn, và trở nên hài hòa với mọi người xung quanh,  Vì Chúa đã chọn mỗi người trong chúng ta “để nên thánh và nên trọn lành trước mặt Người trong tình yêu” (Eph 1: 4).

Sống trong tháng Mười, chúng con cũng cầu xin cho tất cả các Kitô hữu, giữa xã hội đầy xáo trộn, vàng thau lẫn lộn này, biết hướng nhìn lên Mẹ Maria Mân Côi – vâng lời Mẹ mà cải thiện đời sống, hân hoan đón nhận Chúa vào nhà, và biết mời gọi mọi người vâng theo và thực hành lời Chúa Giêsu: “Người bảo gì anh em hãy làm như vậy” .

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể, vì lời Mẹ Maria và Thánh Têrêsa chuyển cầu, xin mặc cho chúng con vẻ đẹp của Chúa, sống đơn sơ và vui tươi theo cung cách của Tin Mừng, và đặc biệt trong tháng mười này, chúng con biết cùng nhau dâng lên mẹ những Kinh Kính Mừng, để mỗi ngày sống của chúng con hôm nay, là một ngày đẹp ý Chúa và vui lòng Mẹ.  Amen

Sr Teresa Nguyễn Thị  Phượng

 

Comments are closed.