Hãy mở cửa cho Chúa Kitô

0

Hãy Mở Cửa cho Chúa Kitô

Bởi: JOE DIFATO (Nhà Xuất bản)

Nhà tư tưởng Công giáo đáng chú ý G. K. Chesterton đã từng quan sát thấy rằng động vật hài lòng là những gì chúng đang là. Một con chim có thể sáng tạo xây tổ, và một khi tổ được xây dựng, con chim “hài lòng và hát lớn tiếng với sự hài lòng”. Tuy nhiên, con người thì khác. Một con người sẽ suy nghĩ về ý định và phong cách. Con người sẽ lựa chọn giữa nhiều lựa chọn thỏa đáng như nhau. Và con người sẽ luôn tìm cách cải thiện kiến ​​thức (sự hiểu biết) của mình.

Theo Chesterton, sự hiểu biết về sự khác biệt giữa con người và động vật “là đủ cho hầu hết chúng ta” (The Everlasting Man, 1.1). Nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn không hài lòng. Chắc chắn, chúng ta có thể tìm thấy hạnh phúc trong thế giới này. Hôn nhân, sự ra đời của một đứa trẻ, một công việc được hoàn thành, học một cái gì đó mới – đây là tất cả những con đường có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc.

Nhưng ngay cả với tất cả những con đường này, chúng ta vẫn có thể chờ đợi điều gì đó hơn, và sự khao khát đó giữ cho chúng ta không được hoàn thành. Chúng tôi cảm thấy rằng có nhiều hơn cả cuộc sống. Một cái gì đó bên trong chúng ta nói với chúng ta rằng tâm hồn của chúng ta sẽ không an nghỉ cho đến khi chúng ta tìm được sự nghỉ ngơi trong Thiên Chúa, như Thánh Augustinô đã nói.

Một trao đổi thánh thiêng

Vào Bữa Tiệc Ly Cuối Cùng, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn họ vào “sự thật toàn vẹn… Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em” (Ga 16,13.15). Ngài cũng hứa rằng khi điều này xảy ra, họ sẽ được tràn đầy niềm vui (x. Ga 16,22). Thông điệp không thể rõ ràng hơn: Thiên Chúa muốn bày tỏ chính mình cho chúng ta.

Chúng ta muốn xem từ “mặc khải” trong tháng này. Chúng ta muốn nhìn vào ba cách Thiên Chúa bày tỏ chính mình: qua sự sáng tạo, qua Kinh thánh và qua Truyền thống thiêng liêng của Giáo hội. Chúng ta muốn nhìn xem cách Chúa Giêsu đang gõ cửa lòng chúng ta và mời gọi chúng ta hãy mở chính mình đầy đủ hơn cho Ngài và cho sự mặc khải của Ngài (Kh 3,20).

Khi chúng ta mở cửa và mời Chúa Giêsu vào, một sự trao đổi thiêng liêng xảy ra. Chúa Giêsu nhận lấy những nỗ lực ít ỏi của chúng ta, đức tin yếu đuối của chúng ta, những nỗ lực của chúng ta trong sự vâng phục, và Ngài trao đổi chúng với một phước lành gấp nhiều lần: sáu mươi, chín mươi.

Trong cuộc sống của riêng tôi, tôi đã thấy rằng khi tôi mở cánh cửa cho Chúa Giêsu, đức tin của tôi trở nên sống động. Tin vui thực sự tốt của Phúc Âm là tôi có thể biết Người một cách cá vị và mật thiết khi tôi dành thời gian cho Người. Tôi có thể có một niềm xác tín lớn hơn về việc tôi là con cái của Thiên Chúa, và điều đó truyền cảm hứng cho tôi để tiến tới mục tiêu trên trời của tôi.

Tôi chắc chắn rằng tôi không đơn độc trong việc này. Tôi tin rằng Chúa Thánh Thần cũng muốn mở mắt bạn, cho dù bạn là người thánh thiện nhất trên trái đất hay là thành viên yếu đuối nhất trong giáo xứ của bạn.

Vì vậy, hãy cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho tất cả chúng ta “một tinh thần của sự khôn ngoan và mặc khải” (Ep 1,17). Chúng ta hãy cầu nguyện cho đôi mắt tâm hồn chúng ta sẽ được chứng ngộ, để chúng ta có thể biết “hy vọng thuộc về sự kêu gọi của Ngài,… sự giàu có của sự vinh hiển trong sự thừa kế của Ngài” và “sự vĩ đại vượt trội của quyền năng Ngài” (1,18. 19).

Joe Difato
Publisher

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Comments are closed.

phone-icon