Ngạc nhiên trước Ân Sủng của Thiên Chúa

0

Ngạc nhiên trước Ân Sủng của Thiên Chúa
Lòng Thương Xót của Thiên Chúa vĩ đại biết bao!

Bởi: LARRY ONEY

Tôi đang trên hành trình của tôi hướng tới Giáo hội Công giáo và trở thành một Kitô hữu, nhưng tôi muốn hiểu điều gì sẽ xảy ra với tất cả tội lỗi của tôi. Một ngày nọ, tôi nghe một người diễn thuyết kể một câu chuyện và nó đã giúp tôi trong vấn đề này.

Vào những năm 1700, có một bộ tộc Ấn Độ vĩ đại, được ban phước trong mọi lĩnh vực. Người đứng đầu (thủ lãnh) là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ mà lời của ông chính là luật. Mọi thứ đều tốt đẹp và những người của bộ lạc đang phát triển và làm tốt mọi việc. Họ không bao giờ có bất kỳ vấn đề gì. Kẻ thù của họ không làm phiền họ bởi vì họ hùng mạnh, với một nhà lãnh đạo tài ba.

Nhưng sau đó một vấn đề phát sinh: ai đó đã ăn cắp. Vị thủ lãnh nói, “Khi chúng ta tìm được người (đã ăn cắp) đó, chúng ta sẽ đánh người đó 50 roi bởi bàn tay của đốc công”. Nhưng việc ăn cắp vẫn tiếp diễn.

Sau đó, vị thủ lãnh tuyên bố một lần nữa: “Khi chúng ta tìm thấy tên trộm, chúng ta sẽ đánh người đó một trăm roi bởi bàn tay của đốc công”. Một trăm roi sẽ giết hầu hết đàn ông!

Một ngày nọ họ tìm thấy tên trộm. Đó chính là mẹ của vị thủ lãnh. Một sự im lặng khủng khiếp bao trùm toàn dân và họ hỏi, “Liệu ngài thủ lãnh có thi hành luật pháp của mình không?” Bởi vì khi thủ lãnh nói, thì lời của ông ấy đã trở thành luật. “Liệu ông ấy có thỏa mãn luật pháp của mình, hay ông ta sẽ đáp ứng tình yêu của mình?”.

Vị thủ lãnh rất yêu mẹ mình, nhưng khi ngày trừng phạt đến, họ đưa bà vào giữa dinh thự. Bà là một người phụ nữ nhỏ bé, yếu đuối. Họ xé quần áo của bà ấy ra, để hé lộ lưng, bị trói tay và chân.

Một lần nữa, một sự im lặng lại bao trùm toàn dân. Mọi người đều tự hỏi liệu vị thủ lĩnh có thỏa mãn luật pháp của mình bằng cái giá tình yêu của ông hay không.

Vị thủ lãnh giơ tay lên, và tên đốc công, cơ bắp phồng lên, xuất hiện với một cái roi khổng lồ trong tay, nhất định giết người phụ nữ. Vị thủ lãnh giơ tay lên và nói, “Hãy để sự trừng phạt bắt đầu”. Người ta không thể tin được; vị thủ lãnh sẽ thỏa mãn luật pháp của ông với cái giá là tình yêu của ông.

Người đốc công lùi lại để giáng cú đánh đầu tiên, và rồi vị thủ lãnh giơ tay lên lần nữa. Mọi người thở hổn hển và nói, “Ồ, ông ấy sẽ thỏa mãn tình yêu của mình với cái giá luật pháp của mình”. Nhưng rồi vị thủ lãnh cởi áo choàng và mũ của ông và đưa chúng cho người tham dự, phơi bày cái lưng cường tráng của mình. Vị thủ lãnh đi đến chỗ mẹ ông bị trói tay và chân, duỗi tay ra và phủ lấy mẹ ông bằng chính cơ thể ông. “Hãy để sự trừng phạt tiếp tục”, ông nói. Bằng cách đó, ông đã thỏa mãn luật pháp và tình yêu của mình.

Người diễn thuyết đã kể câu chuyện tiếp tục giải thích rằng Chúa Giêsu Kitô đã che giấu tội lỗi của chúng ta, bởi vì Kinh Thánh nói, trong Thư gửi cho tín hữu Rôma, “Lương bổng mà tội lỗi trả cho người ta là cái chết” (Rm 6,23).

Tôi biết rằng tôi là một tội nhân. Nhưng Chúa Giêsu đã che chở tôi bằng chính thân thể và máu của Người. Trong trái tim tôi, tôi biết Người đang nói, “Cha ơi, xin hãy nhìn đến cơ thể của con; nhìn đến máu của con, đã đổ ở đồi Calvario cho Larry. Đừng tính tội lỗi của anh ấy chống lại anh ấy”.

Với sự hiểu biết mới này, một đoạn trong Sách Isaia trở nên rõ ràng đối với tôi:

Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội,
bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm;.
Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an,
Đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành (Is 53, 5).

Sau đó, nhiều đoạn Kinh thánh bắt đầu có ý nghĩa với tôi. Thánh Vịnh 103 đã nói trực tiếp với tôi: Ta đã ném tội lỗi của ngươi xa ngàn dặm và ta không còn nhớ nó nữa (x. Tv 103,12).

Tất cả những điều này đã trở nên rõ ràng hơn với tôi và giúp tôi hiểu rằng trở nên một trẻ thơ của Thiên Chúa là gì. Câu chuyện về tình yêu thương của Thiên Chúa và luật pháp của Người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi; đó là sự khởi đầu của niềm tin xây dựng trên niềm tin của tôi.

“Từ xa Đức Chúa đã hiện ra vời tôi: ‘Ta đã yêu ngươi bằng một mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương’” (Gr 31,3)

Ân Sủng của Thiên Chúa

Như câu chuyện của vị thủ lãnh Ấn Độ đã rõ ràng, Thiên Chúa có thể mang lại những điều tuyệt vời từ những gì xấu xa. Người có thể cứu gỡ mọi tình huống.

Nhưng tại sao những điều xấu xảy ra? Tất nhiên vì nhiều lý do. Đôi khi nó rõ ràng, và đôi khi thì không rõ ràng; điều xấu có vẻ ngẫu nhiên. Và đôi khi bạn không thể hiểu tại sao một số điều xảy ra với bạn mà không xảy ra với người khác hoặc không xảy ra với ai cả. Thậm chí tệ hơn, khi bạn thấy những người khác nhận được một cái gì đó tốt lành, hoặc điều gì đó có thể thật khó khăn đối với họ để được hạnh phúc nhưng lại chẳng có gì buồn phiền cho chính bạn.

Mọi người thường dễ đổ lỗi cho Chúa khi những điều xấu xảy ra; có lẽ bạn cũng vậy. Bạn có thể cảm thấy tự do vì trong tâm trí bạn, bạn biết rằng Thiên Chúa vẫn sẽ yêu bạn.

Trong tuần tới, nếu có điều gì xảy ra làm bạn bực bội, hãy mang nó đến với Chúa trong lời cầu nguyện. Thật tốt để hỏi Chúa những câu hỏi, để tìm kiếm sự khôn ngoan của Người. Hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn bạn trong sự đáp trả của bạn với mỗi tình huống. Hãy cầu xin sự hiểu biết. Ngay cả khi sự hiểu biết hoàn hảo không đến cùng một lúc, hoặc không bao giờ, bạn có thể thấy rằng bạn hiểu những cách tốt hơn để cầu nguyện trong mọi tình huống.

Hãy cầu nguyện cho mọi việc được tốt đẹp. Hãy cầu nguyện rằng bạn có thể hành động trong sự thánh thiện và bạn nhận được sự khôn ngoan về cách bạn nên đáp ứng. Theo thời gian, khi bạn làm điều này, các tình huống sẽ mất đi sức mạnh của chúng để làm bạn đau khổ nhiều. Bạn sẽ tự động đến với Thiên Chúa trước tiên và để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn bạn trong mọi sự việc.

Đọc chứng ngôn cá nhân đầy cảm hứng của Deacon Larry Oney trong Sự ngạc nhiên trước Ân Sủng của Thiên Chúa: Vượt qua sự chia rẽ chủng tộc bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.