Những phép lạ đương đại của Mẹ Maria Diễm Phúc các Thánh Và Thánh Thể được khoa học công nhận – Phép lạ Thánh Thể – Trang 7

0

C. Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Mùa xuân năm 1916 ba trẻ mục đồng Bồ Đào nha – Lucia Santos và hai em họ là Jacinta và Francisco Marto được một thiên sứ hiện ra ba lần và nhận mình là “Thiên sứ Hòa bình.” Các em nói rằng thiên sứ dạy các em cầu nguyện và khuyến khích các em dành thời gian để tôn thờ. Ngày 13 tháng Năm, 1917, các trẻ được Đức Maria Đồng Trinh Diễm Phúc đến gặp lần đầu tiên tại Cova da Iria ở Fatima, Mẹ hiện ra với các em với ánh sáng chói lòa. Mẹ mặc một áo choàng trắng với các đường viền bằng vàng, và cầm một chuỗi mân côi, Mẹ nói các em hãy hiến dâng cho Chúa Ba Ngôi và đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày để xin cho Đại Chiến Thế Giới Thứ I chấm dứt.

Mặc dù Lucia nói với hai anh em họ giữ kín chuyện Mẹ hiện ra, nhưng Jacinta lại kể cho thân mẫu, bà sau đó thuật lại cho nhiều người hàng xóm khác khiến cho tin về việc Đức Mẹ hiện ra với các trẻ lan truyền rộng rãi. Ngày 13 tháng Sáu năm 1917, các trẻ lại được thị kiến hiện ra lần thứ hai, lần này Mẹ Đồng Trinh Diễm Phúc tiết lộ rằng Jacinta và Francisco sẽ chết sớm, nhưng Lucia sẽ sống lâu để loan truyền thông điệp hòa bình từ Fatima. Lời tiên báo này được chứng minh là đúng. Jacinta qua đời năm 1918 và Francisco chết năm 1919 trong cơn đại dịch cúm thế giới, nhưng Lucia sống đến năm 97 tuổi, và qua đời ngày 13 tháng Hai, 2005 sau khi trải qua phần lớn cuộc đời trong Đan viện Carmelite chân đất.

Ngày 13 tháng Mười, các giới chức của chính phủ Bồ Đào nha ngăn chặn các trẻ đang trên đường trở lại Cova da Iria, và thẩm vấn các em vì có hàng trăm người tập trung đến Cova, và các giới chức cho rằng ba bí mật mà Đức Nữ Đồng Trinh Diễm Phúc tiết lộ cho các trẻ là muốn phá vỡ chính trị. Các trẻ quay trở lại Grotto ngày 19 tháng Tám và Đức Nữ Đồng Trinh Diễm Phúc hứa cho một phép lạ phi thường vào ngày 13 tháng Mười. Đức Nữ Đồng Trinh còn hiện ra với các trẻ thêm ba lần trước ngày 13 tháng Mười với cùng thông điệp về việc đọc Kinh Mân Côi để cầu cho thế giới hòa bình.

Ngày 13 tháng Mười năm 1917, một đám đông khổng lồ khoảng 50.000 người tập trung tại Cova da Iria để chứng kiến phép lạ vĩ đại mà Lucia đã báo trước sẽ xảy ra vào ngày hôm đó. Trời trước đó đã mưa nhiều và rồi bắt đầu quang đãng. Lucia la lên, “Nhìn vào mặt trời kìa.” Mặt trời dường như đang xoay quanh chính trục của nó, phát ra một loạt các tia đủ màu sắc, rồi dường như nó lao xuống trái đất khiến nhiều người tin rằng thế giới đến ngày tận cùng. Sau đó nó trở lại tình trạng bình thường. Mặc dù mặt đất sũng ướt vì những trận mưa trước khi phép lạ xảy ra, nhưng hoạt động của mặt trời khi phép lạ diễn ra đã khiến mặt đất khô ráo, làm cho nhiều kỹ sư và các nhà khoa học có mặt ở đó lúng túng khó hiểu. Phép lạ được miêu tả theo nhiều cách khác nhau bởi các phóng viên, các bác sĩ, và những khoa học gia. Tiến sĩ Domingos Pinto Coelho, tường thuật trên báo Công giáo, mô tả biến cố như sau:

Mặt trời, trong một thời điểm được phủ quanh với những ngọn lửa đỏ tươi, lúc khác lại tỏa hào quang màu vàng và tím đậm, dường như đang trong chuyển động xoay tít rất nhanh, có lúc như bị rơi khỏi bầu trời và sa xuống mặt đất, tỏa ra sức nóng rất lớn. (36)

Một phóng viên cho tờ báo của Lisbon, O Dia lại nhìn theo cách sau:

Mặt trời màu bạc, được phủ quanh bởi ánh sáng màu xám phớt nhẹ, đang xoay tít và đi vào trong quỹ đạo của những đám mây tản mác … Ánh sáng chuyển thành màu xanh dương tuyệt đẹp, giống như nó soi qua những cửa sổ kính màu của nhà thờ chính tòa, và tỏa xuống trên những người đang quỳ gối với đôi tay giang ra … người ta khóc và để đầu trần cầu nguyện trước một phép lạ mà họ đã mong chờ. Ít giây đồng hồ trôi qua nhưng giống như nhiều giờ, những giây đồng hồ quá sống động.

………………………………………..

36 Trích dẫn trong Gioan DeMarchi 1952 Trái tim Vô nhiễm. Câu chuyện Đức Bà Fatima (New York: Farrar, Straus and Young) t. 147.

……………………………………….

Tiến sĩ Almeida Garrett, Giáo sư ngành Khoa học Tự nhiên của Đại học Coimbra mô tả như sau:

Đĩa mặt trời không còn đứng im. Nó không còn là một vật thể tỏa sáng chói lòa của bầu trời, vì nó điên cuồng xoay tròn quanh trục của nó, rồi bất chợt tất cả mọi người bật lên một tiếng hét vang. Mặt trời, đang xoay tít, dường như bị bắn ra khỏi bầu trời và lao xuống trái đất một cách đầy đe dọa như muốn nghiền nát chúng tôi bằng khối lượng của đám lửa hừng hực khổng lồ của nó. Cảm giác lúc đó thật khủng khiếp. (38)

Cha Gioan DeMarchi dành bảy năm nghiên cứu các báo cáo của Fatima về những lần hiện ra và cả phép lạ mặt trời, thu thập hàng trăm chứng ngôn về hiện tượng và trình bày trong ba tác phẩm:

………………………………………..

1. Trái Tim Vẹn Sạch, câu chuyện Đức Mẹ Fatima, (39)

2. Câu chuyện Fatima, (40) và

3. Fatima: Từ thời điểm bắt đầu. (41)

Ngoài số đông các nhân chứng tại Cova de Iria, nhiều chứng nhân khác tường thuật nhìn thấy hiện tượng mặt trời ở các vùng lân cận – cách Cova từ 18 đến 40 cây số. Cha DeMarchi không tìm được một chứng nhân nào bên ngoài chu vi 40 cây số của Cova. Tất cả những người có mặt đều làm chứng về hoạt động vô cùng lạ thường và rất đẹp của mặt trời, với nhiều cách tường thuật về những gì mắt họ nhìn thấy. Cha DeMarchi không tìm thấy người nào phủ nhận hiện tượng. (42)

Có thể giải thích biến cố này như thế nào? Nó không thể là một hiện tượng thuộc thiên văn vì không một người nào ngoài chu vi 40 km của Cova da Iria chứng kiến hiện tượng. Vì thế hiện tượng này hoặc là một hiện tượng không khí vô cùng lạ thường của địa phương hoặc là một hiện tượng siêu nhiên hoạt động như một thấu kính khổng lồ xoay tròn hoặc là lăng kính bị treo lơ lửng trong không khí. Nếu nó là nguyên nhân từ những điều kiện không khí, thì những điều kiện đó cực kỳ lạ thường trong lịch sử của nhân loại. Cho dù một số khoa học gia, chẳng hạn Steuart Campbell, gợi ý rằng hiện tượng này có thể giải thích là do một đám mây bụi khổng lồ của tầng bình lưu (tương tự như hiện tượng tạo ra hiệu ứng nhuộm đỏ mặt trời ở Trung Quốc năm 1983), nhưng cách giải thích này không lý giải được lý do tại sao hiện tượng làm cho mặt trời xoay tít quanh chính trục của nó, hiện tượng nó sa xuống trái đất, và rồi trở lại vị trí bình thường của nó. Nhưng cho dù cách giải thích này có thể chấp nhận được, thì sự thật mà các trẻ tiên báo chính xác về thời gian và địa điểm cho một biến cố không khí quá lạ thường như vậy vượt ra ngoài cách giải thích tự nhiên. (43)

………………………………………….

37 Ibid. p. 143.

38 Ibid. p. 146.

39 Ibid.

40 John DeMarchi 1956, The True Story of Fatima (St. Paul Minnesota: Catechetical Guild).

41 John De Marchi 1981 Fatima: From the Beginning (Fatima, Portugal: Missoes Consolata).

42 John DeMarchi 1952 The Immaculate Heart, The True Story of Our Lady of Fatima, p. 143.

43 Stanley Jaki, the well-known Benedictine professor of physics and philosopher of science notes that the children’s prediction alone shows the supernatural origin of the phenomenon. See Stanley Jaki, God and the Sun at Fatima (South Orange, NJ: Real View Books).

………………………………………..

Lối giải thích về không khí đòi hỏi một phải hội tụ rất nhiều những yếu tố vô cùng lạ thường, mà diễn tiến tự nhiên của chúng sẽ vô cùng khó có thể giải thích theo nguyên lý tự nhiên, sự hội tụ của quá nhiều những điều kiện không khí vô cùng lạ thường, tạo ra một đĩa xoay tít tiến gần đến trái đất rồi lại xa dần xảy ra đúng vào ngày được các trẻ tiên báo trước khẳng định mạnh mẽ rằng hiện tượng này mang một chiều kích siêu nhiên. Nhắc lại định nghĩa của C.S. Lewis về một phép lạ: “Nghệ thuật thực hiện phép lạ của Thiên Chúa không phải là nghệ thuật phá bỏ quy luật vận hành của các sự việc, nhưng là lồng ghép thêm sự việc vào trong quy luật đó.” (44)

Về mặt khác, có thể giải thích hiện tượng này trên nền tảng hoàn toàn siêu nhiên – như là một loại thấu kính tròn hoặc hình lăng kính treo lơ lửng trong không khí và quay xung quanh trục của nó, lao xuống trái đất rồi sau đó lại trở về vị trí nguyên thủy của nó. Trong cả hai trường hợp thì nếu 50.000 nhân chứng không bị đánh lừa bởi ảo giác, thì chắc chắn một hiện tượng siêu nhiên đã xảy ra tại Cova da Iria ngày 13 tháng Mười, 1917.

Lối giải thích ảo giác tập thể được một số người chỉ trích đưa ra, vì biến cố này mang màu sắc tôn giáo, và các nhân chứng lúc đó đang chờ đợi một phép lạ xảy ra. Tuy nhiên, cách giải thích này là rất mơ hồ vì con số nhân chứng quá lớn (50.000), từ người tín hữu đến những người không tin hoài nghi, trong đó có các nhà vật lý, các nhà khoa học, các phóng viên, các giáo sĩ, các luật sư, và những người trí thức và có tiếng tăm trong xã hội. Ngoài ra, những người chứng kiến biến cố cách xa đó từ 18 đến 40 cây số, đã không có được “sự cảm nhận” như những người tại Cova da Iria. Cuối cùng, sự thật về hiện tượng mặt đất ướt sũng (do cơn mưa rất dài trước đó) trở nên khô ráo trong thời gian cực kỳ nhanh cho thấy rằng biến cố không chỉ có trong trong tâm trí của những người chứng kiến. Theo De Marchi, “Các kỹ sư đã nghiên cứu trường hợp này cho biết rằng phải có một khối năng lượng khổng lồ cần thiết để sưởi khô những vũng nước lớn đã tạo thành trên cánh đồng trong một vài phút như vậy.” (45) De Marchi kết luận về tính phi thực tế cao của lối giải thích về ảo giác tập thể như sau:

“Sự tiên báo trước về một “phép lạ” không xác định, sự bắt đầu và kết thúc đột ngột của điều được cho là phép lạ mặt trời, sự đa dạng về nền tảng tôn giáo của những người chứng kiến, số tuyệt đối những người có mặt, và việc thiếu yếu tố có thể giải thích của khoa học thì không thể là hiện tượng ảo giác tập thể.” (46)

Trước sự tổng hợp của nhiều yếu tố – sự báo trước chính xác của các trẻ, hiện tượng mặt đất khô ráo rất nhanh, tính chất vô cùng lạ thường của hiện tượng (đặc biệt đối với hiện tượng xoay tít, lao xuống, và trở về vị trí ban đầu của mặt trời), số đông nhân chứng với nhiều nền tảng tôn giáo và học thức khác nhau, và các nhân chứng cách xa nơi đó từ 18 đến 40 cây số, thì việc kết luận về sự hiện hữu của một năng lực siêu nhiên tại Cova da Iria ngày 13 tháng Mười năm 1917 là hoàn toàn hợp lý và xứng đáng – cho dù biến cố đó là do một sự hội tụ nhiều yếu tố về khí hậu lạ thường hoặc từ một nguyên nhân hoàn toàn siêu nhiên (chẳng hạn như thấu kính tròn hoặc hình lăng kính).

Đã có nhiều phép lạ chữa lành liên quan đến Cova da Iria và sự chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima. Đáng tiếc rằng những phép lạ này không được ghi chép cẩn thận thành tài liệu và được khẳng định về y khoa như những phép lạ tại Lộ Đức; vì vậy tôi không đề cập đến những phép lạ đó ở đây. Phép lạ mặt trời đã đủ để nói lên tính xác thực của những lần hiện ra.

……………………………………………………

44 C.S. Lewis Những phép lạ 1947: một nghiên cứu sơ bộ (New York: Harper One) t.95

45 Xem trên. t. 150.

46 Nt. t. 278-82.

[Nguồn: magiscenter]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/11/2018]

1 2 3 4 5 6 7

Comments are closed.