“Ngôi Lời đã trở nên người phàm” – Lễ Chúa Giáng Sinh 2018

0

Ngôi Lời đã trở nên người phàm …, và chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người (Ga 1,14)

 

Suy niệm: Ga 1,1-18

Đúng thật. “Chưa từng có ai thấy Thiên Chúa” (Ga 1,18). Nhưng hôm nay, khi chúng ta cử hành ngày ra đời của Chúa Giêsu, chúng ta nghe rằng “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người” (Ga 1,14). Hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu, Đấng là “dấu ấn  thật sự (hình ảnh trung thực)” của Thiên Chúa (Dt 1,3). Do vậy, khi chúng ta cử hành Lễ Giáng sinh, chúng ta hãy dành một chút thời gian để nhìn ngắm vinh quang của Chúa.

Chúng ta có thể nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa nếu chúng ta nhìn qua mắt của các tông đồ khi họ đi theo Chúa Giêsu. Họ thấy Chúa chữa lành những người bệnh tật, làm phép lạ hóa bánh và biến nước thành rượu. Họ thấy Chúa cho người chết sống lại. Họ thấy Chúa biến hình – khi “dung nhan Người chói lọi như mặt trời và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (Mt 17,2). Họ thậm chí còn thấy Người đã sống lại trong vinh quang vào ngày Chúa Nhật Phục Sinh.

Chúng ta có thể thấy vinh quang của Thiên Chúa qua những lần hiện ra đặc biệt của Đức Maria, như ở Lộ Đức, Fatima, và Guadalupe. Những sự hiện ra này biểu lộ vinh quang của Thiên Chúa qua những bông hoa đặc biệt, mặt trời múa nhảy cũng như hàng ngàn sự chữa lành và sự biến đổi.

Nhưng có lẽ cách tốt nhất để chúng ta nhìn thấy vinh quang của Chúa là nhìn chăm chú vào đứa trẻ trong máng cỏ. Khi chúng ta dành thời gian để nhìn vào cảnh máng cỏ, chúng ta không thể không thổn thức trái tim bởi những gì chúng ta nhìn thấy. Sự khiêm nhường của một Thiên Chúa đã vét rỗng mình và ở giữa chúng ta để Người có thể nâng chúng ta lên những biểu lộ vinh quang của Thiên Chúa hơn cả tất cả những phép lạ và những sự hiện ra. Tại sao? Bởi vì máng có không nói về những biểu thị của quyền lực; máng cỏ nói về tình yêu.

Tất cả các công trình kỳ diệu của Thiên Chúa sẽ không kể đến nếu không tiết lộ một Thiên Chúa yêu thương. Do đó, ngày Giáng Sinh này, khi chúng ta kỷ niệm ngày sinh của Chúa Kitô, hãy dán mắt của chúng ta vào máng cỏ và xin Thánh Thần cho chúng ta nhìn thấy “vinh quang của Thiên Chúa trên gương mặt của Đức Kitô” – vinh quang của tình yêu và lòng thương xót của Người (2 Cr 4,6).

“Lạy Chúa Giêsu, xin mở mắt con để con có thể nhìn thấy vinh quang của Chúa nơi bé thơ đáng yêu trong máng cỏ”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

 

Comments are closed.