Người ấy vui mừng vì con chiên đó hơn là vì chín mươi chín con (không bị lạc)- Suy niệm ngày 11.12.2018 (Thánh Đamasô I, Giáo hoàng)

0

Người ấy vui mừng vì con chiên đó hơn là vì chín mươi chín con (không bị lạc) – (Mt 18,13)

Suy niệm: Mt 18,12-14

Vui mừng hơn khi tìm thấy một con chiên bị mất hơn chín mươi chín con vẫn ở nơi mà chúng được giả thiết cho ở sao? Điều đó nghe ngược đời. Không phải Chúa Giêsu mong chúng ta đừng đi lạc sao? Chẳng phải Người muốn chúng ta đi theo Người một cách trung thực và ngoan ngoãn sao?

Dĩ nhiên Chúa Giêsu muốn như thế! Và dĩ nhiên Chúa vui mừng vì sự vâng lời trung thành của chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu cũng muốn làm cho chúng ta những gì Người đang cố gắng làm cho các nhà lãnh đạo tôn giáo của Israel khi lần đầu tiên Người kể lại dụ ngôn này: Người muốn đảo ngược tầm nhìn của chúng ta để dạy chúng ta cách đánh giá những gì Người đánh giá.

Tất nhiên Chúa Giêsu yêu thương và quý trọng mỗi một người trong chúng ta. Nhưng khi nói đến những người đang bất ổn, bối rối, hoặc những người bị đắm chìm trong tội lỗi – những người này lại đánh động trái tim Chúa Giêsu một cách đặc biệt. Chúa không muốn thấy bất kỳ người nào trong số những người này bị lạc hoặc bỏ lại phía sau. Và Người cũng không muốn chúng ta, các môn đệ của Người, quay lưng lại với họ. Người muốn chúng ta chia sẻ tình yêu thương, đức tin và nguồn vốn vật chất của chúng ta cho họ.

Lời mời gọi để chăm sóc cho những người lang thang thường đòi hỏi hai sự thay đổi trong quan điểm của chúng ta. Trước tiên, chúng ta cần phải có tầm nhìn của Chúa Giêsu để chúng ta thực sự “nhìn thấy” những người đã lạc lối. Thật dễ dàng để sống trong một thế giới do chính chúng ta tạo ra, an toàn cắt đứt khỏi bất kỳ ai khác với chúng ta. Làm thế nào chúng ta có thể quan tâm đến một ai đó nếu chúng ta không để ý đến họ?

Thứ hai, chúng ta cần có tấm lòng của Chúa Giêsu bằng cách chuyển từ sự phán xét sang lòng trắc ẩn. Chúng ta có thể bị cám dỗ khi nhìn vào những người lang thang và tìm kiếm những khiếm khuyết của họ mà có thể vì đó khiến họ đi sai đường. Nhưng trừ khi chúng ta thay thế thái độ phán xét của chúng ta bằng sự tôn trọng và lòng tốt, chúng ta sẽ không thể không giúp họ hoặc đưa họ trở lại với Chúa.

Hôm nay, bạn hãy nhìn vào tâm tính của bạn đối với những người bạn có xu hướng đánh giá cách gay gắt. Đó có thể là một nhóm người, giống như những người thu thuế, những người đã làm khó chịu nhiều người Pharisêu trong thời của Chúa Giêsu. Hoặc có thể chỉ là một hoặc hai người bạn biết. Hãy cầu xin Chúa tha thứ cho bạn vì bất kỳ thái độ tiêu cực nào bạn có thể có đối với họ, và hãy nói với Chúa rằng bạn muốn học cách yêu thương họ. Hãy để Chúa Giêsu mở mắt bạn. Hãy để Người làm dịu trái tim bạn.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đảo ngược suy nghĩ của con. Xin dạy con biết cách tìm và cứu vớt người bị lạc mất”.

Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương
 

Comments are closed.