“Chúng ta được bao quanh bởi đám mây nhân chứng vĩ đại” – Thánh Agata, Trinh nữ, Tử đạo

0

Suy niệm: Dt 12,1-4

Chúng ta được bao quanh bởi đám mây nhân chứng vĩ đại (Dt 12,1)

Hãy nhìn lên bầu trời vào một ngày mùa hè và bạn sẽ có thể thấy một nhóm các đám mây quét qua bầu trời. Thật quá đẹp đến nỗi khó mà không nghĩ về thiên đàng. Nhưng những đám mây này có thường nhắc nhớ bạn về những con người sống ở thiên đàng không? Bạn có thường nghĩ về những vị anh hùng trong đức tin của chúng ta như một “đám mây nhân chứng” vĩ đại không (Dt 12,1)?

Trong Cựu Ước, những đám mây thường được liên kết với sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân của Người. Hãy nghĩ về những người Israel khi họ chạy trốn khỏi Ai Cập và tiến về sa mạc. Họ không biết đi đâu. Chắc chắn, Thiên Chúa đã mang họ ra khỏi Ai Cập, nhưng bây giờ thì sao? Người vẫn còn ở với họ chứ? Nhưng sau đó, một cột trụ lớn của đám mây xuất hiện để dẫn dắt họ trên hành trình của họ. Đối với họ đó là một dấu hiệu trung thành rằng Thiên Chúa vẫn ở với họ, dõi theo và hướng dẫn họ.

Những người nam và những người nữ thánh thiện đã đi trước khi chúng ta, các ngài làm điều gì đó tương tự cho chúng ta. Các ngài nói với chúng ta rằng Chúa luôn hiện diện và hoạt động trong cuộc sống của con người thực sự. Chẳng hạn, Ápraham làm chứng rằng Thiên Chúa trung tín. Đavít nói với chúng ta rằng Thiên Chúa là Đấng thương xót. Thánh Perpetua và Felicita (tử đạo ngày 07/3) cho chúng ta thấy Thiên Chúa cho chúng ta sức mạnh để kiên trì trong cuộc bắt bớ. Thánh Gioan Bosco tuyên bố rằng Thiên Chúa ban cho chúng ta tất cả các nhu cầu chúng ta cần. Và tất nhiên, có Đức Trinh Nữ Maria, người cho chúng ta biết làm thế nào để đưa Chúa Kitô vào thế giới.

Đám mây lớn các nhân chứng này không chỉ được tạo nên từ những vị anh hùng nổi tiếng trong quá khứ. Nó còn bao gồm ông của bạn, người đã đưa bạn đến tham dự Thánh Lễ mỗi Chúa Nhật, hoặc dì Têrêsa của bạn, người được biết đến vì sự hiếu khách của dì. Nó cũng bao gồm đồng nghiệp của bạn, người phục vụ tại nhà tạm trú cho người vô gia cư và hàng xóm của bạn, người cầu nguyện Mân côi khi đi dạo buổi sáng.

Chúng ta không bị bao vây bởi những mệnh đề thần học. Chúng ta được bao quanh bởi những con người thực sự với những kinh nghiệm thực tế với Chúa trong cuộc sống của họ. Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta. Họ nói với chúng ta rằng sự thánh thiện là có thể. Và họ cổ vũ chúng ta trong cuộc đua của chúng ta tiến về với Chúa Giêsu.

Như thế tôi biết những gì dự báo ngày hôm nay? Mây – với 100% cơ hội ân sủng!

Lạy Chúa, xin hãy giúp con nhớ đến những người nam và những người nữ thánh thiện đang vây quanh con và làm chứng cho sự hiện diện của Chúa!

 Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.