Hãy làm cho những bàn tay bủn rủn, những đầu gối rã rời nên mạnh mẽ – Lễ Thánh Phaolô Miki và các bạn, Tử đạo (06.02.2019)

0

Hãy làm cho những bàn tay bủn rủn, những đầu gối rã rời nên mạnh mẽ (Dt 12,12)

Suy niệm: Dt 12:4-7, 11-15

Nó không phải là cảm hứng để xem những vận động viên nâng tạ Olympic nặng hàng trăm cân? Tất nhiên, bạn biết rằng họ đã bắt đầu bằng cách nâng những thanh tạ nặng. Họ bắt đầu với thanh tạ và từ từ tăng trọng lượng khi họ lớn mạnh hơn.

Như thế, điều nói trên cũng tương tự trong cuộc chiến đấu của chúng ta chống lại tội lỗi. Không ai trong chúng ta bắt đầu là người nâng tạ Olympic. Chúng ta phải bắt đầu từ từ và xây dựng chính chúng ta theo thời gian. Bây giờ, bạn đã có thể đến gần Thế vận hội khi chiến đấu với tội lỗi, hoặc bạn có thể chỉ mới bắt đầu. Cho dẫu bạn ở đâu, luôn hữu ích để xem xét một số điều cơ bản.

Trước hết, hãy bắt đầu việc đào tạo của bạn bằng cách thực hành kiểm tra lương tâm của bạn (xét mình) mỗi tối. “Hôm nay tôi đã sa ngã ở đâu? Trong những lĩnh vực nào tôi đang phạm cùng một tội lỗi nhiều lần? Hôm nay tôi có thể làm ai đó tổn thương bởi những lời nói hay hành động của tôi? ”Rồi hãy xin Chúa hay người mà bạn đã xúc phạm tha thứ cho bạn. Đừng quên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải cách thường xuyên. Điều đó sẽ cho bạn vô vàn ân sủng bạn cần cho lần tới khi bạn gặp phải cám dỗ ghê gớm.

Hãy nhớ rằng đôi khi bạn phải đặt một cái gì đó xuống để kẹp thanh tạ trước mặt bạn. Điều đó có thể có nghĩa là tách bản thân bạn khỏi những điều làm bạn yếu đi. Nó có thể là trang web Internet mà cuốn hút bạn trong nhiều giờ. Đó có thể là thêm ly rượu hoặc bát kem vào buổi tối hoặc những chuyện ngồi lê đôi mách mà bạn trao đổi với đồng nghiệp của bạn mỗi buổi sáng.

Đôi khi có đủ trọng lượng trên thanh tạ và bạn cần tăng số lần bạn nâng nó. Điều đó có thể là dành thêm chút thời gian để cầu nguyện hoặc đọc Kinh thánh, tham dự thánh lễ hàng ngày hoặc hai lần một tuần, hoặc đôi khi thay thế tiểu sử của một vị thánh cho cuốn sách bán chạy nhất hiện nay.

Nâng tạ là một công việc khó khăn và chiến đấu với tội lỗi cũng vậy. Nhưng bạn không làm điều đó một mình. Thiên Chúa biết bạn được tạo dựng như thế nào. Chúa biết những gì làm bạn yếu đi và những gì làm cho bạn mạnh mẽ lên. Vì thế bạn hãy nghĩ về Chúa Giêsu như huấn luyện viên của bạn. Người đang đứng ngay bên cạnh bạn. Hãy để cho Chúa chỉ cho bạn những gì phải nâng lên và những gì phải hạ xuống. Chúa luôn sẵn sàng giúp bạn với tình yêu và ân sủng của Người.

“Lạy Chúa, con muốn đủ mạnh mẽ để chống lại tội lỗi. Xin hãy chỉ cho con thấy hôm nay làm thế nào để con có thể lớn lên mạnh mẽ hơn”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.