Hiệu quả mạnh mẽ của lời cầu nguyện chuyển cầu

0

Hiệu Quả Mạnh Mẽ của Lời Cầu Nguyện Chuyển Cầu

Mang Sức Mạnh Và Sự Bình An Của Chúa Vào Cuộc Sống Của Chúng Ta

Bởi: HEIDI BRATTON

Hai bài suy niệm minh họa sức mạnh của lời cầu nguyện của những người khác và của chúng ta.

Sức Mạnh của Những Lời Cầu Nguyện của Chúng Ta

Con trai nhỏ của tôi và tôi thích chơi đùa bên một con suối nhỏ gần nhà. Một buổi chiều dễ chịu, chiếc thuyền gỗ nhỏ của con trai (thực ra chỉ là một cái đĩa bằng gỗ) bị mắc kẹt trên đỉnh của một tảng đá lớn bằng phẳng trong dòng suối. Không bỏ lỡ cơ hội, con trai tôi chộp lấy một cây gậy và vươn ra mặt nước cố gắng đánh bật nó bằng cây gậy. Thật không may, cây gậy của cháu quá ngắn. Vươn ra một chút quá xa, cháu mất thăng bằng và té xuống dòng suối.

Thật đáng ngạc nhiên, sự thay đổi nhỏ của mực nước và sự chuyển hướng của dòng nước từ tay anh ta đâm xuống nước đã đủ để nâng chiếc thuyền của cháu ra khỏi tảng đá và giải phóng nó. Không hề chạm vào thuyền, hành động của con trai tôi đã giải phóng con thuyền khỏi bị mắc kẹt và cho phép nó tiếp tục đi xuôi dòng.

Theo dõi cảnh tượng diễn ra từ bên đối diện của con dòng suối, tôi chợt nhận thức được những hiệu quả của lời cầu nguyện chuyển cầu. Như với con trai tôi và cây gậy của cháu, đôi khi nó vượt quá tầm với của chúng ta để giúp đỡ trực tiếp cho một người gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo một cách thần bí nào đó, Thiên Chúa đã thiết lập cõi tâm linh giống như một vũng nước. Việc chúng ta lặn trong nước với những lời cầu nguyện, thỉnh cầu, ca ngợi và hy sinh làm thay đổi tiến trình của dòng chảy tâm linh, tạo ra sự thay đổi cho những người cần sự giúp đỡ bằng cách mang sự bình an của Chúa vào những tình huống căng thẳng hoặc hỗn loạn.

Hãy tưởng tượng ai đó đang bắn đại bác (đạn súng thần công) vào bể bơi sân sau. Nước trong hồ bị ảnh hưởng bởi sóng và mực nước dâng cao. Nói một cách hài hước, chúng ta có thể gọi cầu nguyện chuyển cầu là “đạn súng thần công tâm linh” và hiểu tại sao thường chúng ta càng “nhảy” (cầu nguyện), thì càng tốt hơn. Càng có nhiều lý do, chúng ta càng “nhảy” cao hơn và khó hơn!

Khi tôi bắt đầu nghi ngờ về hiệu quả của việc cầu nguyện chuyển cầu, tôi nhớ lại việc con trai tôi té xuống suối và cách cháu giải phóng con thuyền nhỏ của mình. Sau đó, tôi quyết tâm làm một số súng thần công!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự bình an của con. Xin hãy giúp con vui mừng khi biết rằng cầu nguyện là làm việc! Xin hãy nhắc con làm “súng thần công tinh thần” vì hòa bình trên thế giới, trong cộng đoàn của con, trong gia đình con và trong trái tim con.

Những Cạm Bẫy của Ma Quỷ

Ở một số giáo xứ, người ta có một thói quen đọc Kinh cầu nguyện với Thánh Michael Tổng lãnh thiên thần vào cuối mỗi Thánh lễ. Đây là một lời cầu nguyện ngắn nhưng đầy sức mạnh:

Lạy Thánh Michael tổng lãnh thiên thần, xin bảo vệ chúng con trong trận chiến.

Xin hãy là người bảo vệ chúng con chống lại sự xấu xa và cạm bẫy của quỷ dữ.

Nguyện xin Chúa quở trách chúng, chúng con khiêm tốn cầu nguyện, và làm theo ý Chúa,

Hỡi hoàng tử của các thiên thần thiên quốc, nhờ quyền năng của Thiên Chúa,

Xin hãy đẩy Satan và tất cả thần xấu xa vào địa ngục,

Chúng lảng vảng (rình mò) khắp thế giới để tìm cách hủy hoại các linh hồn.

Tôi đặc biệt yêu thích hai hình ảnh trong lời cầu nguyện này. Từ “snares” gợi nhớ cho tôi rằng rất ít người trong chúng ta cố tình sống một cách bừa bãi để vi phạm Mười điều răn bằng cách ăn cắp tràn lan hoặc giết người. Nhưng tất cả chúng ta đều là tội nhân. Những cám dỗ lớn để phạm tội đối với chúng ta như việc bẫy gấu trên một con đường đi bộ. Chúng ta có thể nhìn thấy và thường tránh chúng. Những cám dỗ nhỏ để phạm tội giống như những cái bẫy được sử dụng cho thỏ và chồn hôi. Chúng được bao phủ bởi lá, tránh sang một bên và dễ dàng bị bỏ qua. Cả hai loại cạm bẫy này đều được đặt ra cho chúng ta bởi ma quỷ, bởi chính xác thịt của chúng ta và bởi thế giới. Nhưng dù lớn hay nhỏ, bất kể nguồn gốc của chúng là gì, những cám dỗ tội lỗi đều đưa chúng ta ra khỏi con đường sống cuộc sống bình an và kính sợ Chúa.

Và sau đó là hình ảnh thứ hai: “Tất cả các thần ác, những kẻ lảng vảng (rình mò) quanh thế giới để tìm cách hủy hoại các linh hồn”. Điều này nhắc nhở tôi rằng kẻ thù của chúng ta cũng có những bầy tôi, là những kẻ thích hắn, không muốn chúng ta sống bình an. Cũng giống như cách mà ma quỷ không quan tâm nếu tôi vi phạm một ngàn tội nhỏ hoặc một tội lớn, miễn là tôi quay lưng lại với Chúa, ma quỷ chứ không phải ai khác làm công việc nhơ bẩn của mình.

Tôi thực sự không phải là mẫu người chiến binh, nhưng cầu nguyện bằng Kinh cầu Thánh Michael Tổng lãnh thiên thần, đặc biệt như một đoàn người trong nhà thờ, thực sự mang lại cho tôi sự bình an. Nó củng cố đức tin của tôi và làm sâu sắc lòng khao khát của tôi muốn được gần gũi với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự bình an của con. Xin giúp con cảnh giác với những cạm bẫy của ma quỷ bằng việc cầu nguyện thường xuyên và nhận thức về sức mạnh và khả năng của Chúa để bảo vệ con.

Đọc thêm về những suy tư đầy cảm hứng của Heidi Bratton về cầu nguyện, hòa bình và đời sống Kitô hữu trong Tìm kiếm sự bình an của Thiên Chúa trong những thách đố hàng ngày: 100 bài Suy niệm cho phụ nữ (The Word Among Us Press, 2015). Có sẵn tại wau.org/books.

 Theo the Word Among us
Prayer Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.