Một cuộc chiến đấu cho tâm hồn

0

Một Cuộc Chiến Đấu Cho Tâm Hồn

Bởi: Andrew Swafford

Năm 1941, binh lính Đức Quốc xã đã tiến hành một cuộc đột kích vào giáo xứ St. Stanislaus Kostka ở Krakow, Ba Lan, đánh đuổi bảy linh mục. Với sự mất mát của rất nhiều giáo sĩ, việc tiếp cận giới trẻ của giáo xứ ngày càng phụ thuộc vào các tình nguyện viên giáo dân. Nhiệm vụ thuộc về Jan Tyranowski, một người đàn ông có vẻ bình thường nhưng có phần kỳ lạ ở tuổi bốn mươi.

Rất ít người có kỳ vọng cao đối với Tyranowski, nhưng cuối cùng anh trở thành người chủ chốt để đào tạo một thế hệ nhân chứng mới cho Chúa Kitô. Trên thực tế, mười thanh niên mà anh cố vấn đã tiếp tục trở thành linh mục Công giáo, trong đó có một Karol Wojtyla trẻ tuổi, hiện được công nhận là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Trong một trong những bài tiểu luận được xuất bản sớm nhất của mình, Wojtyla đã gọi Jan (phát âm là “Yahn”), “người tông đồ”. Ngài viết rằng người cố vấn tâm linh lập dị, thánh thiện của ngài sống gần với Chúa hay đúng hơn là với Chúa”. Đời sống chứng nhân của Tyranowski đã chiếm được trái tim của Wojtyla và truyền cho ngài một khát vọng sâu sắc và bền bỉ đối với đời sống nội tâm.

Không Có Gì Khó Khăn để Trở Thành Một Vị Thánh. Sinh ra vào năm 1901 tại Krakow, Tyranowski đã hoàn thành bằng tốt nghiệp trung học để trở thành một kế toán viên. Tuy nhiên, sau nhiều năm trong nghề nghiệp, anh đã có một kinh nghiệm biến đổi trong Thánh Lễ một ngày kia khi nghe một câu nói đơn giản từ một nhà truyền giáo Salêdiêng: “Không khó khăn để trở thành một vị thánh”.

Qua những lời này, Chúa Thánh Thần đã ban cho Tyranowski một ước muốn mới để trở thành con người cầu nguyện. Anh rời khỏi bàn kế toán của mình ở tuổi ba mươi để làm việc thay vào đó là chiếc máy may như một thợ may. Anh hy vọng rằng điều này sẽ cho anh thêm thời gian để cầu nguyện (và có lẽ giảm bớt một số vấn đề về dạ dày liên quan đến sự căng thẳng của công việc cuối cùng của anh).

Vào thời điểm này, đức tin và văn hóa của Ba Lan đã bị Đức quốc xã bao vây. Bất cứ ai tích cực thúc đẩy Đạo Công giáo đều bị nhắm mục tiêu tấn công dữ dội. Bất chấp thử thách này, hoặc có lẽ vì nó, Tyranowski bắt đầu xây dựng cả ngày sống của mình xung quanh việc cầu nguyện và đọc sách thiêng liêng. Ông đã phát triển một tình yêu đặc biệt dành cho các tu sĩ dòng Cát Minh, Thánh Gioan Thánh Giá và Thánh Têrêsa Avila. Theo thời gian, Tyranowski nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của Thiên Chúa, một nhận thức mà anh sẽ sớm chia sẻ với các sinh viên và những con người thuộc tầng lớp lao động từ giáo xứ của anh cũng như các khu phố lân cận.

Trong khoảng thời kỳ đột kích của Đức Quốc xã tại St. Stanislaus Kostka, Tyranowski đã có một ý tưởng. Trong các tác phẩm của Thánh Tôma Aquinô, anh đã đọc về “việc trao lại cho người khác những thành quả của việc chiêm niệm” (trong tiếng Latin, contemplata aliis tradere: chia sẻ cho người khác những gì mình đã chiêm niệm). Đọc cụm từ này, Tyranowski cảm thấy Chúa Thánh Thần nói với anh rằng việc đọc và suy tư của anh về Chúa Kitô có thể hữu ích để chia sẻ với những người khác, đặc biệt là với những người khác. Anh bắt đầu những cuộc trò chuyện khai tâm với nhiều thiếu niên khác nhau mà anh đã nhìn thấy trong Thánh lễ.

“Chuyển Trao (Chia Sẻ)” một Cuộc Sống Cầu Nguyện. Lúc đầu, sau khi nói chuyện với một số thanh niên, Tyranowski đề nghị họ tham gia với anh sau Thánh lễ để cầu nguyện Kinh Mân côi cùng nhau. Một người là Karol Wojtyla, một chàng trai trẻ sáng dạ, làm việc tại một mỏ đá và một người khác là Mieczyslaw Malinksi, một học sinh trung học với hy vọng trở thành kỹ sư. Anh ấy đã nói chuyện với họ về ý nghĩa của một người Kitô hữu có tính cách và anh đã giải thích thói quen tâm linh của riêng mình cho họ, điều mà anh đã ghi lại trong một cuốn sổ nhỏ hàng ngày.

Phản ánh sau đó, Wojtyla và Malinski nói rằng Tyranowski tình cờ gặp họ, nhưng anh cũng hấp dẫn lạ lùng vì họ có thể nói rằng anh có mối tương quan thân thiết với Chúa.

“Tôi thấy điều này thực sự là chìa khóa cho tính cách của Tyranowski”, Malinski nói. “Mặc dù ngôn ngữ của anh ấy thì ‘cổ hũ’, như tôi đã nói, vẫn khiến tôi tập trung, tôi chăm chú lắng nghe và nhận ra rằng tất cả những gì anh ấy nói đều hướng đến một đối tượng duy nhất, đó là sự thật về việc Thiên Chúa cư ngụ trong chúng ta”.

Khi thông tin lan đi đây đó, nhóm bạn nhỏ của Tyranowski đã tăng lên mười lăm thanh niên. Khi đó Tyranowski quyết định gọi là một nhóm Mân Côi Sống, một tình huynh đệ bao gồm một người cho mỗi mười lăm mầu nhiệm của chuỗi Mân côi. Nhóm này cung cấp một trung tâm trong đó các chàng trai trẻ có thể lớn lên trong đức tin của họ và trung thành với sự thật tâm linh khi đối diện với ý thức hệ của Đức Quốc xã bao quanh họ.

Nuôi Dưỡng Kháng Chiến Nội Tâm. Toàn bộ thị trấn Krakow, giống như các vùng lãnh thổ khác của Ba Lan dưới sự kiểm soát của Đức Quốc xã, sống trong tình trạng khủng bố liên tục, và nhiều phản ứng tự nhiên của một chàng trai trẻ là sự tức giận và căm thù đối với những kẻ áp bức Ba Lan. Họ mơ ước trả thù bằng vũ trang và nhiều người chuyển sang phản kháng dữ dội. Tuy nhiên, nhóm Tyranowski là một ngoại lệ.

Dưới sự hướng dẫn của Tyranowski, nhóm Mân côi sống bắt đầu nói về thách đố noi gương Chúa Kitô trong hoàn cảnh nguy hiểm hiện tại của họ. Họ đã phản ánh về tính khí của chính họ, phẩm chất tốt và xấu của họ và những đòi hỏi của Phúc Âm. Tyranowski nói với những người này rằng: “Thiên Chúa ở trong chúng ta”. “Thiên Chúa ở trong chúng ta để lôi kéo chúng ta ra khỏi chính chúng ta”.

Được hướng dẫn bởi những hiểu biết như vậy, nhóm đã cầu xin Chúa giúp họ trả lời một cách bình thản và can đảm cho chế độ Đức quốc xã. Đó là một cách tiếp cận cầu nguyện, khiêm tốn đi ngược lại mọi thứ xung quanh họ.

Như Tyranowski đã dặn dò những chàng trai trẻ này, mục đích hàng đầu của anh là giúp họ nuôi dưỡng ý thức sâu sắc về sự hiện diện của Thietn Chúa. Họ khám phá ra sự tự do nội tâm bởi điều này đã trở thành một nguồn kháng cự mới thay thế cho bản năng cơ bản hơn, có ý nghĩa hơn.

Kết quả đầy hấp dẫn. Khi nhiều chàng trai trong khu phố nghe về các cuộc hội họp, họ đổ xô tham gia rất đông. Một nhóm mười lăm mới đã được bắt đầu, sau đó một nhóm khác. Chẳng mấy chốc, Wojtyla, Malinski và một vài thành viên khác của nhóm đầu tiên đã lãnh đạo các nhóm Mân Côi Sống của riêng họ gặp nhau hàng tuần. Mỗi người đứng đầu đã cố gắng giúp cho các đồng nghiệp của mình thấm nhuần cùng một đời cầu nguyện và ý thức trách nhiệm về những suy nghĩ, lời nói và hành động của mình, như Tyranowski đã dạy họ. Và mỗi người đứng đầu nhóm cũng tiếp tục gặp gỡ hàng tuần với Tyranowski để nghe những phản ánh mới nhất của anh ấy và nhận bất cứ lời khuyên nào họ muốn.

Làm Việc Cho Cuộc Sống Vĩnh Cửu. Đến năm 1943, sáu mươi người đã tham gia vào các nhóm Mân Côi Sống. Nguy cơ bị Gestapo[1] phát hiện đang gia tăng hàng ngày. Không ai biết liệu họ sẽ bị tống vào tù hay bị đưa vào trại tập trung giữa bữa sáng và bữa tối. Các nhóm thảo luận về việc giải tán vì lý do an toàn. Gần như nhất trí họ quyết định không: tiếp tục gặp gỡ bí mật với Jan Tyranowski và với nhau.

Khi đức tin của họ tăng lên, một số thanh niên bắt đầu tìm hiểu chức linh mục. vào thời điểm này, Đức quốc xã đã đóng cửa chủng viện Công giáo Krakow. Hành động này đã buộc các giáo sư và linh mục tiếp tục công việc của họ cách âm thầm. Những người này bước vào cuộc sống hai mặt, nhưng họ thấy mình được tiếp thêm sức mạnh bởi đức tin. Bản thân Tyranowski muốn tham gia chủng viện, nhưng sức khỏe của anh ấy đang giảm sút, vì thế điều đó thì không thực tế với anh. Tuy nhiên, anh đã sắp xếp để học một số lớp từ các giáo sư thần học. Và thỉnh thoảng, anh lại xuất hiện, mỉm cười, đến thăm những người bạn trẻ của mình. Họ đã trở thành những anh em của Tyranowski trong Chúa và bây giờ họ chăm sóc anh khi như chăm sóc họ.

Wojtyla đang ở Rôma hoàn thành bằng tiến sĩ khi Tyranowski bị bệnh nặng, đầu tiên là bệnh lao và sau đó bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Malinski, bấy giờ mà một chủng sinh, đã hỏi: “Anh có chích thuốc giảm đau không?” Tyranowski trả lời: “Anh không muốn chích, anh có thể chịu đựng bao lâu có thể”.

Trong và thông qua sự kiên nhẫn chịu đựng đau đớn của mình [Wojtyla đã đặt cho anh biệt danh là “Job (người kiên nhẫn chịu đựng/người chịu đau khổ nhiều)”], Tyranowski tin rằng anh đang làm một việc gì đó có giá trị vĩnh cửu. Anh nói: “Tôi đang nằm ở đây không làm gì cả, nhưng tôi vẫn muốn làm việc cho ơn cứu độ của thế giới, như mọi người đang làm ở chủng viện. Vì vậy, tôi đang dâng lên Chúa nỗi đau đớn của mình vì lợi ích của tất cả những người cần”.

Tyranowski chết năm 1947 sau một năm nằm bệnh viện. Một đám đông những người mà anh đã truyền lại đức tin của mình đến tham dự lễ an táng. Như một người đã nói: Tyranowski đã dạy cho họ về “những bí quyết của đời sống nội tâm”, trên hết, “bằng gương sáng của chính anh”.

Bài Học cho Tất Cả Chúng Ta. Mẫu gương đáng kính của Jan Tyranowski vẫn còn mạnh mẽ, đặc biệt là đối với những người độc thân và những người không biết chắc chắn nơi Chúa đang gọi họ. Tyranowski chỉ cho chúng ta thấy hiệu quả của việc đáp lại lời mời gọi của Chúa bây giờ, mà không biết tương lai sẽ thế nào. Khi Jan Tyranowski quyết định dành thêm một chút thời gian và năng lượng cho đời sống cầu nguyện của mình, cuộc sống của anh đã thay đổi. Khi anh mạnh dạn mời những người hàng xóm lân cận của anh đi sâu vào đời sống tinh thần của họ, nhiều cuộc đời cũng được biến đổi. Như thế, cho dẫu chúng ta độc thân hay kết hôn, có học đại học hay không, chúng ta là thành viên giáo dân của Giáo hội vẫn có thể trao lại cho người khác bất cứ điều gì chúng ta đã nhận được từ Chúa.

Cứ theo bề ngoài mà xét, Tyranowski là một nhà truyền giáo không thể tin được. Anh tuy vụng về mặt xã hội và không được đào tạo thần học chính thức. Nhưng ảnh hưởng của anh vang dội vượt xa thành phố Krakow.

Trong suốt cuộc đời của mình, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói về Jan Tyranowski như một gương mẫu cho giáo dân ở khắp mọi nơi. Bây giờ, nhiều năm sau, chúng ta biết hơn bao giờ hết rằng những người như Jan Tyranowski cần có ở mọi giáo xứ và trong mọi môi trường thế tục để làm cho đức tin thể hiện qua lời nói và đời sống chứng tá ​​của họ.

Andrew Swafford là phó giáo sư thần học tại trường Đại học Benedictine ở Atchison, Kansas.

 Theo the Word Among us
February 2019 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

[1] Cảnh sát bí mật của Đức trong chế độ Đức quốc xã (nổi tiếng với sự tàn bạo và độc ác).

Comments are closed.