Nếu Thầy Không Rửa Cho Anh…

0

Nếu Thầy Không Rửa Cho Anh…

Chúa Giêsu đến, không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ

Phêrô nghĩ rằng ông đã nhìn thấy tất cả. Thời gian Phêrô ở với Giêsu đã giúp ông mở mang nhiều cách, nhưng điều này thì sao? Điều này vượt quá sức hiểu. Chúa Giêsu, người mà ông đã gọi là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”, muốn rửa chân cho ông (Ga 6,69). Làm thế nào Phêrô có thể để cho Chúa Giêsu (Thầy, Chủ) của mình làm điều đó? Nếu có bất cứ điều gì, thì Phêrô nên là người rửa mới phải. Vì thế, Phêrô đã phản đối “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu” (Ga 13, 8).

Chúng ta có thể cười thầm Phêrô. “Phêrô lại thế nữa! Người ngư dân bốc đồng luôn hành động trước khi suy nghĩ”. Nhưng có nhiều điều xảy ra trong cảnh này hơn cả sự nhiệt tình của Phêrô. Vì sau khi rửa chân cho các môn đệ, Chúa Giêsu nói với họ rằng tấm gương của Chúa sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ: “Như Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13,15).

Đây có lẽ là một trong những mệnh lệnh quan trọng nhất mà Chúa Giêsu từng đưa ra. Người ban cho các môn đệ và tất cả chúng ta, một bài học trực quan, đáng nhớ về ý nghĩa của việc phục vụ lẫn nhau. Chúa Giêsu đã nói rõ rằng bất cứ ai theo Chúa cũng cần phải học cách hạ mình xuống và tự mình làm người đầy tớ cho mọi người xung quanh, giống như Chúa đã làm.

Chúng ta hãy cùng khám phá chủ đề này trong tháng này. Chúng ta hãy nhìn vào cách hành động của chúng ta về lòng tốt và sự quan tâm dành cho nhau có thể giúp cho mọi người tiếp xúc với Chúa Giêsu ở một mức độ rất riêng. Nhưng trước khi chúng ta đạt được điều đó, chúng ta hãy nhìn vào cách Chúa Giêsu phục vụ mọi người trong Tin Mừng, để chúng ta có thể hiểu được cách Chúa muốn phục vụ chúng ta hôm nay.

. . . Như Thầy Đã Làm Cho Anh Em. Đáp lại sự bộc phát của Phêrô, Chúa Giêsu khăng khăng:  “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy” (Ga 13,8). Nếu Phêrô muốn tiếp tục làm thêm với Chúa Giêsu  bất cứ điều gì, ông phải để Giêsu phục vụ ông. Ông phải để cho Chúa Giêsu rửa chân cho ông.

Hãy tưởng tượng điều đó thật khó như thế nào! Do đó, nhiều câu chuyện về Phêrô trong Tin mừng cho thấy ông háo hức phục vụ và xây dựng vương quốc của Thiên Chúa nhưng ông thường dựa vào sức mạnh của chính mình. Nếu có bất cứ điều gì cần làm, Phêrô là người đầu tiên tình nguyện. Nếu ai cần bảo vệ, ngay cả Chúa Giêsu, Phêrô cũng sẵn sàng. Phêrô luôn đảm nhận một vị trí có sức mạnh và khả năng. Nhưng ở đây, Chúa Giêsu đã nói với Phêrô rằng đã đến lúc để người khác rửa chân cho ông hơn là ông là người rửa. Đó là thời gian để ông được phục vụ, không phải để phục vụ.

Chúng ta có thể khó ở vị trí này. Cần phải có một sự khiêm nhường nhất định để đặt mình vào hoàn cảnh của một người nào đó như thế này. Nó có một cách để phá vỡ niềm tự hào, ý thức độc lập và sự tự túc của chúng ta. Để cho người khác rửa chân cho chúng ta, bất cứ hình thức nào, đôi khi cũng có nghĩa là thừa nhận rằng chúng ta cần sự giúp đỡ. Và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng Chúa Giêsu vẫn khăng khăng với chúng ta như với Phêrô: Nếu con không để Thầy rửa chân cho con, con sẽ không biết như thế nào là có Thầy trong cuộc đời con. Nếu con muốn phục vụ dân của Thầy, con phải để Thầy phục vụ con trước.

Vậy để cho Chúa Giêsu phục vụ chúng ta có ý nghĩa gì? Điều đó không có nghĩa là mong đợi Chúa sẽ ban cho chúng ta mọi thứ chúng ta muốn. Nó không có nghĩa là yêu cầu Chúa dọn dẹp tất cả mớ hỗn độn của chúng ta. Chúa Giêsu muốn chăm sóc chúng ta ở mức độ sâu xa hơn nhiều. Chúng ta hãy nhìn vào ba trong số những cách quan trọng nhất mà Chúa Giêsu muốn phục vụ chúng ta, và như Phêrô, chúng ta cần phải để Chúa rửa chân cho chúng ta.

Tha Thứ Cho Chúng Ta. Bạn đã bao giờ có kinh nghiệm về cảm giác như một con người mới sau khi đi xưng tội chưa? Đối mặt với tất cả những gì bạn đã làm sai, đối mặt với tất cả những gì bạn vừa thú nhận, bạn nghe vị linh mục nói: “Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn tha tội và sự bình an, và tôi tha thứ cho bạn”. Đó là một cảm giác khiêm tốn, nâng tâm hồn lên để biết rằng Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự trước khi cả bạn thú nhận, vẫn nói: “Ta không lên án con”.

Đây là hành động cuối cùng của sự phục vụ. Trên thập giá, Chúa Giêsu đã hy sinh mạng sống của mình cho chúng ta để chúng ta có thể được tha thứ. Chúa hiến mình vì chúng ta, dù biết rằng điều đó sẽ khiến Chúa phải trả giá. Nhưng Chúa đã làm điều đó một cách tự nguyện vì Người yêu chúng ta quá nhiều, Người không muốn để chúng ta bị giam cầm trong tội lỗi và những cách chúng ta tự cho mình là trung tâm.

Mỗi ngày Chúa Giêsu muốn rửa chân cho chúng ta ngay cả khỏi những tội nhẹ của chúng ta để những tội lỗi hàng ngày của chúng ta không chồng chất và đè nặng chúng ta. Chúa yêu cầu chúng ta đến với Chúa và thú nhận tội lỗi của chúng ta – như Phêrô đã để cho Chúa Giêsu rửa chân cho ông – để Chúa có thể làm sạch chúng ta.

Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta phản đối Chúa Giêsu phục vụ chúng ta theo cách này. Chúng ta có thể khó thú nhận tội lỗi của mình với Chúa Giêsu. Chúng ta có thể không muốn có một cái nhìn trung thực về cách chúng ta đã thất bại. Thú nhận những gì chúng ta đã làm sai đòi hỏi chúng ta phải khiêm tốn và thừa nhận rằng chúng ta vẫn đang ở trong tiến trình. Nhưng Chúa Giêsu thích rửa sạch chúng ta và giải phóng chúng ta. Đối với Chúa Giêsu, thật đáng để chết trên thập giá để Người có thể phục vụ chúng ta theo cách này.

Làm đầy chúng ta bằng tình yêu của Chúa. Có nhiều cách cha mẹ phục vụ con cái của họ. Họ mặc đồ cho chúng, cho chúng ăn, tắm cho chúng và cung cấp một ngôi nhà cho chúng. Họ giáo dục chúng, huấn luyện tư tưởng và lương tâm của chúng. Nhưng tất cả những hành động phục vụ này đều mờ nhạt khi so sánh với sự an toàn và ổn định mà cha mẹ trao cho con cái khi đơn giản là chỉ cho chúng xem, bất kể tuổi tác, rằng họ sẽ luôn yêu thương chúng và ở đó vì chúng. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có cha mẹ luôn thể hiện cho chúng tình cảm và tình yêu thì chúng có xu hướng tiếp tục sống một cuộc sống thành công, khỏe mạnh. Nhưng ngay cả khi cha mẹ loài người thiếu thốn, Thiên Chúa luôn luôn quan tâm đến con cái của mình.

Thiên Chúa là Người Cha yêu thương của chúng ta, là cha mẹ tốt nhất mà chúng ta chưa từng có. Tình yêu của Thiên Chúa là tảng đá mà trên đó chúng ta có thể đứng vững mọi lúc, bất kể chúng ta đang trải qua điều gì. Đây là một cách khác để chúng ta có thể để Chúa Giêsu phục vụ chúng ta: bằng cách mở lòng đón nhận tình yêu của Cha mỗi ngày trong lời cầu nguyện.

Thoạt nhìn, bạn có thể không nghĩ rằng cầu nguyện là cách mà Chúa Giêsu có thể phục vụ bạn. Bạn có thể xem nó như một bổn phận hoặc nghĩa vụ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xem lời cầu nguyện chủ yếu là lúc bạn nhận được tình yêu của Chúa? Khi bạn tràn đầy tình yêu của Chúa, bạn sẽ có khả năng đi ra để yêu thương và phục vụ người khác như Chúa đã làm.

Huấn Luyện và Dạy Dỗ Chúng Ta. Vào thời Chúa Giêsu, các gia đình Hy Lạp và La Mã khá giả có những người nô lệ đóng vai trò là người bảo vệ (giám hội) cho con trai của họ. Người giám hộ đã dành tất cả thời gian thời trai trẻ của mình. Họ giám sát việc học hành các cậu học trò, đồng hành giúp học trò chu toàn các bài học, hướng dẫn học trò qua các tình huống xã hội và dạy học trò trở thành một công dân đạo đức, chính trực.

Chúa Giêsu giống như người giám hộ này, nhưng thậm chí còn tốt hơn. Người giám hộ Hy Lạp là một nô lệ, không phải là thành viên của gia đình. Anh luôn biết vị trí của mình và anh phục vụ trong niềm vui của ông chủ. Mặt khác, Chúa Giêsu là Anh và  Bạn của chúng ta. Người muốn phục vụ chúng ta bằng cách dành thời gian với chúng ta và huấn luyện trái tim và tâm trí của chúng ta. Chúa Giêsu muốn làm cho tất cả chúng ta trở nên những vị thánh.

Vì thế, hãy để Chúa Giêsu phục vụ bạn. Mỗi ngày, hãy để những lời dạy của Chúa trong Kinh thánh chìm ngập vào trái tim và tâm trí của bạn. Hãy để cho những lời ấy thay đổi cách bạn nhìn thế giới và con người trong cuộc sống của bạn. Hãy lắng nghe Chúa. Hãy đến với Chúa Giêsu cách cởi mở và ngoan ngoãn, và hãy để cho lời nói của Chúa uốn nặn bạn. Chúa Giêsu có thể làm bạn ngạc nhiên bằng cách chỉ cho bạn những cách mới để phục vụ và chăm sóc cho mọi người xung quanh.

Bạn sẽ? Tha thứ. Yêu thương vô điều kiện. Một trái tim và tâm trí được huấn luyện bởi Thiên Chúa. Hôm nay, Chúa Giêsu muốn rửa chân cho bạn. Ngay tại đây, ngay bây giờ, Chúa đang mời bạn đi chơi với Chúa trong một thời gian ngắn để cầu nguyện hầu Chúa có thể chỉ cho bạn thấy Chúa yêu bạn nhiều như thế nào và Chúa muốn làm cho bạn nhiều biết chừng nào.

Bạn sẽ để Chúa Giêsu phục vụ bạn chứ?

 Theo the Word Among us
February 2019 Issue
Chuyển ngữ:
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.